Zacs thép mạ cường độ cao: Lựa chọn tối ưu cho mái nhà hiện đại

Ngày nay, trong bối cảnh nguồn nguyên liệu thiên nhiên ngày càng khó kiếm vì rừng tự nhiên bị khai thác cạn kiệt và tốc độ đô thị hóa rất nhanh trong những thập kỷ gần đây ở nước ta, thép đã trở thành vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng và được dùng thay thế một phần hay toàn bộ các vật liệu truyền thống (ví dụ như: Tre, Gỗ…). Trong số này, TCKT trân trọng giới thiệu một số sản phẩm đặc trưng của vật liệu Zacs thép mạ cường độ cao.

Với những ưu điểm vượt trội (độ bền cao gấp nhiều lần, trọng lượng nhẹ hơn, dễ dàng tận dụng, tái sử dụng hay tái chế cho vòng đời mới), vật liệu thép ngày càng phổ biến trong những công trình hiện đại. Thép mạ hợp kim nhôm kẽm và thép mạ màu trên nền hợp kim nhôm kẽm có cường độ cao (cường độ giới hạn chảy từ 300MPa, 550MPa), chiều dày phổ biến từ 0.4mm đến 1.0mm là xu thế mới ngày càng được các KTS ưa chuộng trong thiết kế, từ hệ tôn mái và tôn bao che vách với màu sắc phong phú và sóng đa dạng cho đến hệ giàn vì kèo thép trọng lượng siêu nhẹ có tuổi thọ vài chục năm mà không cần phải bảo trì như kết cấu thép đen sơn thông thường.

Thanh kèo ZACS là loại vật liệu thép mạ hợp kim nhôm kẽm có thể tổ hợp thành giàn vì kèo thép đỡ hệ mái ngói hay mái tôn cho các công trình thấp tầng như: biệt thự, resort, nhà ở, bệnh viện, trường học. Với lớp mạ hợp kim nhôm kẽm được sản xuất bằng công nghệ mạ hiện đại nhất hiện nay của tập đoàn BlueScope giúp cho hệ giàn vì kèo thép mạ không cần bảo trì ít nhất là 15 năm trong môi trường ôn hòa. Các liên kết của các thanh kèo ZACS dùng vít mạ kẽm tự khoan, giúp cho các mối liên kết chắc chắn, không làm lớp mạ bị phá vỡ và dễ dàng kiểm soát chất lượng trong quá trình lắp dựng.

Cấu tạo của các thanh bụng, thanh cánh thượng và thanh cánh hạ có tiết diện chữ C C7575 hay C7510 có chiều cao 75mm hay C10010 cao 100mm và dày 1.0mm. Các thanh mè (li-tô) đỡ ngói hoặc đỡ tôn lợp có tiết diện hình Ômega TS4048; TS6175 hay TS6110. Với cường độ giới hạn chảy cuả vật liệu thép ZACS là 550MPa (5.500kg/m2), hệ vì kèo từ thanh kèo ZACS để lợp ngói có khoảng cách vượt nhịp không gối đỡ ở giữa lên tới 12mét và đối với mái lợp tôn là 18 mét.

Tiết diện điển hình của các thanh kèo ZACS
Một số dạng dàn vi kèo điển hình

Tôn Zacs Hoa Cương là sản phẩm thép mạ màu độc đáo trên nền thép mạ nhôm kẽm và được nghiên cứu và phát triển phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới có độ ẩm cao và ngăn ngừa bám bụi trong không khí. Với công nghệ ECO-COOL™ giúp cho bề mặt dưới của mái tôn mát hơn so với tôn thông thường lên đến 50C. Bề mặt sần của tôn ZACS Hoa Cương giúp tôn cán sóng giả ngói nhìn giống như ngói truyền thống nhưng có nhiều lựa chọn màu sắc và độ bền vượt trội hơn hẳn. Tôn ZACS hoa cương cũng có thể cán sóng vuông hay sóng tròn mang đến vẻ đẹp hiện đại cho mái nhà hay các công trình công cộng. Kết hợp cùng với các vật liệu cách nhiệt cho hệ mái như bông thủy tinh (fiberglass), rockwool hay air-bubble, hệ giàn vì kèo thép mạ và hệ mái tôn từ vật liệu thép ZACS chắc chắn sẽ là một lựa chọn thiết kế có vẻ đẹp hiện đại và độ bền vượt trội cho các công trình của các KTS.

Tôn sóng dùng vật liệu thép Zacs Hoa Cương

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2019)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343