Vợ chồng Quảng Nam xây nhà gần như không có tường

Tầng một không xây tường mà tận dụng hàng rào đá, tầng trên nửa tường là kính khiến không gian trong nhà như hòa với ngoài trời.

Ngôi nhà ba tầng xây trên miếng đất hình ống có diện tích 147 m2 là nơi ở kết hợp kinh doanh homestay của một cặp vợ chồng trẻ tại Quảng Nam. Nhà nằm cách bãi biển An Bàng chưa đầy 200 m, xung quanh khu đất còn hoang sơ, yên tĩnh.

Bài toán đặt ra cho các kiến trúc sư Nguyễn Thanh Tân, Nguyễn Thị Thiên Thanh, Vũ Thị Hồng Nhung (D1 architectural studio) là làm sao khai thác được tất cả các yếu tố cảnh quan xung quanh mà vẫn giữ được sự riêng tư cho khách đến ở homestay và chủ nhà, thêm nữa, tối giản chi phí.

Cuối cùng, các kiến trúc sư đưa ra giải pháp hạn chế xây tường, vừa tận dụng cảnh quan vừa giảm chi phí. Phần thô được quan niệm như phần hoàn thiện, chỉ khu vực nào thật sự cần kín đáo mới xây tường.

Toàn bộ phía mặt tiền và một bên hông tầng một  – nơi đặt bàn tiếp khách, nhà bếp và phòng ăn chung – không có tường bao, mà tận dụng hàng rào đá bên ngoài như một bức tường.

Thay cho tường, gia chủ sử dụng nhiều vách kính kết hợp mành, rèm.

Kính cường lực được lắp tránh hướng chính tây, đồng thời lùi một khoảng nhất định so với mặt đứng, nhờ thế không xảy ra hiện tượng truyền nhiệt vào trong. Việc này giúp tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà.

Dựa trên đơn giá thị trường địa phương tại thời điểm xây dựng (2018), so với xây tường gạch và sơn hoàn thiện, kính cường lực tiết kiệm khoảng 20% tổng chi phí cho phần vật tư. Ngoài ra, tiến độ thi công lắp kính nhanh hơn vài tháng.

Nhờ lắp kính, không gian trong nhà như hòa vào với thiên nhiên bên ngoài, ngồi trong nhà vẫn có thể ngắm trọn vẹn bờ biển và khu rừng lân cận.

Nếu toàn bộ tầng hai dành để xây bốn phòng cho khách thì tầng ba là nơi ở của chủ nhà, tạo sự riêng tư tối đa cho gia chủ.

Không gian sống của chủ nhà gồm phòng ngủ, bếp, nhà tắm, vệ sinh chỉ chiếm một nửa diện tích mặt bằng, còn lại dành cho ban công, làm nơi thư giãn, ngắm cảnh.

Phòng ngủ hình vuông được xoay lệch góc với miếng đất hình chữ nhật để tạo ra khu vực bếp, nhà tắm và vệ sinh hình tam giác, mang lại cảm giác khác lạ.

Ngôi nhà sử dụng nhiều vật liệu truyền thống địa phương như gỗ, tre, ngói, đá mài… vừa tối ưu kinh phí, vừa tạo được nét riêng, chất mộc mạc gần gũi thiên nhiên. Nhờ kiến trúc hướng đến sự bền vững và tối ưu chi phí, ngôi nhà vừa được trang web kiến trúc hàng đầu thế giới Archdaily giới thiệu.

Bản vẽ mặt cắt ngôi nhà.

Bài: Thái Bình

Ảnh: Quang Dam

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343