Văn phòng kiến trúc Việt Nam thắng giải Nhất cuộc thi kiến trúc cảnh quan tại Đức

Ngày 12/12/2019 vừa qua, cuộc thi Kiến trúc – Quy hoạch đô thị để cải tạo khu vực trụ sở giao dịch thương mại của Tập đoàn năng lượng EnBW tại quận Stöckach (thành phố Stuttgart, thủ phủ bang Baden – Wuttenberg, Đức) đã công bố giải Nhất thuộc về Văn phòng Kiến trúc TONG+, một đại diện đến từ Việt Nam, hiện đang có trụ ở ở Hà Nội và Frankfurt, Đức.

Poster Giải Nhất được trưng bày

Thông tin thiết kế đạt Giải:

 • Quy hoạch đô thị và thiết kế kiến trúc: Văn phòng TONG+ tại Frankfurt am Main và Hanoi.
 • Các tác giả: Tống Trần Đức Tuấn, Lê Quang Huy, Michael
 • Tham gia: Nguyễn Thị Ngọc Diệp, Cao Thị Hoài, Vũ Hoàng Sơn Tùng, Hứa Văn Huan.
 • Thiết kế cảnh quan: Văn phòng Kiến trúc cảnh quan Hannes tại Remseck,
 • Tác giả: Hannes Hoerr
 • Tham gia: Dominik Grunnewald.

Hội đồng giám khảo 29 thành viên gồm các Giáo sư đầu ngành, đại diện của tập đoàn năng lượng EnBW, Chính quyền thành phố và Hội đồng địa phương cùng  bốn đại diện được lựa chọn là các nam nữ công dân thành phố. Hội đồng đã tiến hành chấm 83 hồ sơ đồ án dự thi được gửi đến từ các văn phòng Kiến trúc sư & Quy hoạch thành phố của Đức và của các nước trên thế giới từ tháng 6/2019. Mười ba đồ án dự thi trong số này đã lọt vào vòng hai để yêu cầu thể hiện chi tiết hơn sau cuộc họp của Hội đồng giám khảo vào tháng 9/2019. Sau khi tham vấn cộng đồng tại hội thảo cuối cùng, Hội đồng giám khảo đã đi đến cuộc bỏ phiếu cuối cùng bình chọn Giải Nhất vào thứ Sáu (7/12/2019).

Hội thảo tham vấn cộng đồng đánh giá các đồ án dự thi. (Ảnh của Nhật báo Bild)

GS. Markus Allmann, Viện trưởng Viện giải pháp không gian và nguyên tắc cơ bản của thiết kế kiến trúc Trường Đại học Tổng hơp Stuttgart, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá rằng: “Một đề xuất quy hoạch kiến trúc thuyết phục có thể đóng góp cho sự phát triển tích cực của quận Stöckach và toàn bộ trung tâm thành phố giữa Villa Berg và các khu vườn cung điện với quận Rosenstein mới”.

Cuộc thi còn được sự chú ý đặc biệt từ chính quyền, Ông Stuttgart Fritz Kuhn, Chủ tịch thành phố nhấn mạnh: “Quận Stöckach trong tương lai sẽ phải là một quận tốt, có mật độ dân số cao có mối lên hệ xã hội khăng khít và do đó sẽ phải là một điểm thu hút mới của thành phố Stuttgart. Nơi từng chỉ là một địa điểm giao dịch thương mại thuần túy sẽ trở thành một khu đô thị với 40% nhà ở được trợ cấp. Đồ án đoạt giải nhất đã đem lại cho chúng ta một bước nhảy vọt, bây giờ chúng ta đã hình dung được tương lai của khu vực này sẽ như thế nào. Đây sẽ là một quận sôi động với nhiều căn hộ trong một không gian nhỏ gọn – và với sự cân bằng năng lượng tối ưu.”

Từ trái sang phải: Giáo sư Markus Allmann, ông chủ tập đoàn năng lượng EnBW, Frank Mastiaux, Chủ tịch thành phố Stuttgart, Fritz Kuhn và Trưởng phòng Cơ sở hạ tầng và Số hóa của EnBW, Frank Hehberger, Ảnh: Milla / EnBW

Với sự phát triển theo định hướng tương lai của quận Stöckach, tập đoàn năng lượng EnBW tại Stuttgart muốn tạo ra sự khác biệt trong phát triển bền vững.  Ông chủ Tập đoàn EnBW Frank Mastiaux nhấn mạnh khi phát biểu tại cuộc khai mạc trưng bày các đồ án đoạt giải của cuộc thi. Ông cho biết dự kiến sẽ xây dựng 800 căn hộ trong khu vực này và vốn đầu tư theo kế hoạch là hơn 200 triệu Euro. Theo tờ báo Bild.de của Đức, cho đến năm 1997, tập đoàn năng lượng EnBW đã cư trú ở quận Stöckach trong 70 năm. 350 nhân viên cuối cùng sẽ được phân phối đến các địa điểm khác vào cuối năm tới. Từ năm 2022, một số tòa nhà sẽ bị phá hủy, một số khác được chuyển đổi. Những cư dân đầu tiên có thể di chuyển vào năm 2023. EnBW sẽ đầu tư tổng cộng khoảng một phần tư tỷ Eurocho mục đích xây dựng chuyển đổi công naqwng đối với khu vực này. EnBW là một trong những công ty cung cấp năng lượng lớn nhất ở Đức và Châu Âu. Với lực lượng lao động khoảng 21.000 nhân viên, EnBW cung cấp các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến điện, khí đốt, nước và năng lượng cho 5,5 triệu khách hàng.

Đồ án đoạt giải nhất đã tạo ra một số trục kết nối mở với toàn bộ quận cũng như một quảng trường công cộng lớn ở trung tâm quận. Minh họa: tong + / EnBW

Đại diện toàn quyền của tập đoàn năng lượng EnBW, Ông Frank Heberger đã hài lòng nhắc lại các điều kiện chung của khu vực này trong tương lai theo quan điểm của Chủ đầu tư như: công trình có mật độ khu vực và sự phát triển chiều cao phù hợp hoàn hảo, có thể tạo ra khoảng 60.000 mét vuông không gian sống.Với các cam kết của EnBW đối với việc xây dựng nhà ở được trợ cấp, các yêu cầu của Mô hình Phát triển Nội lực (SIM) của Stuttgart  rõ ràng sẽ được vượt qua. Công ty chủ trương muốn phát triển quận Stöckach theo cách bền vững về mặt xã hội, kinh tế và sinh thái và tiếp tục phát triển nó “từ công dân vì công dân”.

KTS Tống Trần Đức Tuấn, tác giả đồ án đoạt giải nhất với các Posters của mình trong phòng trưng bày các đồ án đoạt giải tại Stuttgart.

Đánh giá của Hội đồng giám khảo 

Đồ án đã thể hiện xuất sắc bởi một cách tiếp cận quy hoạch đô thị rất tốt để chuyển đổi và phát triển bên trong khu vực trước đây là trụ sở của tập đoàn năng lượng EnBW. Các công trình xây dựng mang bản sắc riêng đã được bảo tồn, tích hợp tốt trong giải phát tổng thể phát triển và tái sử dụng.Các trục kết nối mở  quan trọng đã tạo được sự liên kết gắn bó giữa khu được quy hoạch với  toàn bộ quận Stöckach. Các lối vào rộng rãi được mở ra và nâng cấp từ các quảng trường nhỏ trước đây. Ở giữa khu vực quy hoạch đã tạo ra một quảng trường công cộng lớn hơn, rất thích hợp làm điểm gặp gỡ cho các khu phố lân cận và làm một trung tâm giao tiếp xã hội.

Từ đó, trong khu vực tầng trệt có thể bố trí được các trang bị kỹ thuật, các tiện ích phục vụ, nhà hàng, cửa hàng, các tổ chức thương mại hoặc văn hóa nhỏ hơn. Một số công trình cũ được gọi là trung tâm là các tòa nhà cung cấp dịch vụ đa chức năng cũng nổi bật so với khu vực này theo cách tương thích về cấu trúc và do đó cũng tạo thành các điểm nhấn. Tuy vậy, vị trí của điểm cao trung tâm và chiều cao của nó chưa được thuyết phục và cần phải được sửa đổi. Cấu trúc không gian công cộng bao gồm thiết kế lại quảng trường Heiland được đánh giá là thành công.

Các khu vực bán mở, khối mới rất phù hợp cho các đơn vị dân cư mới và cũng hứa hẹn một chất lượng sống dễ chịu. Điều đáng hoan nghênh là hỗn hợp căn hộ và số lượng đơn vị ở gần như đáp ứng yêu cầu.

Việc bảo tồn các khu thể thao được xem là tích cực. Việc di dời trung tâm năng lượng (trạm biến áp) được bảo đảm và có thể về mặt kỹ thuật. Việc phá hủy theo kế hoạch của tòa nhà hành chính trên phố Hackstr rất đáng tiếc, nhưng nó có lợi thế rất lớn là tạo ra một khu vực lối vào thay thế mới ngay đối diện nhà ga đường sắt nhẹ. Điều này góp phần tiếp cận tốt hơn với quận mới bằng phương tiện giao thông công cộng.

Do sân trong được tạo cảnh quan tốt, tỷ lệ không gian xanh nằm trong khuôn khổ được chấp nhận . Nhìn chung, thiết kế được coi là thành công và thuyết phục và do đó có thể đóng góp vào sự phát triển tích cực của quận Stöckach và toàn bộ trung tâm thành phố giữa Villa Berg và các khu vườn cung điện với quận Rosenstein mới.

Các đồ án được trao giải sẽ được mở cửa cho công chúng từ tối thứ Năm (12 tháng 12/2019) tại “Phòng ý tưởng”, đường Hackstr 31 thành phố Stuttgart vào Thứ Năm, Thứ Sáu và Thứ Hai từ 6 đến 8 giờ tối và vào Thứ Bảy và Chủ Nhật từ 12 đến 5 giờ chiều. 

Nguồn tham khảo:

 1.  https://www.stuttgart.de/item/show/466797/1/3/684416?
 2.  https://www.bild.de/…/enbw-areal-in-stoeckach-so-sieht-stut…
 3.  https://www.enbw.com/zor-vorbereitungs…/…/blog-16-kopie.html
 4.  https://www.swr.de/swraktuell;
 5.  http://www.stuttgarter-wochenblatt.de/;
 6.  https://www.akbw.de/;
 7.  https://www.stuttgarter-zeitung.de/.

 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343