Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019: Nâng cao nhận thức về một môi trường sống xanh và bền vững

Với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của nền kiến trúc xanh và phát triển bền vững, Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 do Viện Nghiên cứu và phát triển đô thị Xanh Việt Nam đồng hành cùng các đối tác quan trọng như: Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam; Tổ chức tài chính quốc tế (IFC, thuộc World Bank Group) và Dự án EECB (thuộc UNDP).

Chuỗi hoạt động thuộc Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 23-27/9 tại Hà Nội. TCKT đã có cuộc trao đổi với TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển đô thị Xanh Việt Nam, thành viên Ban tổ chức xung quanh hoạt động của Tuần lễ Kiến trúc xanh Việt Nam 2019.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên: Như các bạn đã biết, Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam đã trở thành chương trình hoạt động thường niên với sự phối hợp của nhiều ban, ngành với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và các Hiệp hội ngành nghề có liên quan. Tiếp nối sự thành công của 8 kỳ trước đây, Tuần lễ Kiến trúc xanh  Việt Nam 2019 được tổ chức đúng dịp Hưởng ứng Tuần lễ Công trình Xanh thế giới “World Green Building Week” diễn ra vào trung tuần tháng 9/2019 tại Paris.

Nội dung chính của Tuần lễ Kiến trúc xanh 2019 sẽ tập trung vào chủ đề “Nhà ở cao tầng Xanh – Green High rise Residential Building” với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vị trí, vai trò của công trình xanh, kiến trúc xanh, vật liệu xanh, công nghệ – giải pháp xanh, các hệ thống chứng nhận xanh… từ đó thúc đẩy xu hướng công trình xanh, kiến trúc xanh đang trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam. Đồng thời góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chung chống biến đổi khí hậu mà trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Phóng viên (P/v): Ông có thể cho biết về những hoạt động trong chương trình hoạt động của Tuần lễ Kiến trúc xanh Việt Nam 2019?

TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên: Với kinh nghiệm tổ chức từ những năm trước, Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 được tổ chức quy mô cấp quốc gia, với sự tham gia, hưởng ứng của các Bộ, ban, ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ Tuần lễ sẽ diễn ra một số hoạt động sau đây:

  1. Triển lãm và trao giải các đồ án đạt giải Cuộc thi “Kiến trúc xanh Sinh viên 2019” vào 13h30 ngày 26/09/2019 tại Khách sạn Pulman, 40 Cát Linh, Hà Nội.
  2. Hội thảo chuyên sâu với chủ đề “Nhà ở cao tầng Xanh” hưởng ứng Tuần lễ công trình xanh thế giới vào 8h30 ngày 26/09/2019;
  3. Khóa Đào tạo – Tập huấn về mô phỏng năng lượng công trình tiết kiệm năng lượng được Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cấp chứng chỉ ngày 25/09/2019;
  4. Một trong những sự khác biệt so với các năm trước là Lễ ra mắt cuốn sách “Sổ tay công trình xanh – những hướng dẫn cơ bản” .

P/v: Cuộc thi Kiến trúc xanh dành cho SV được xem là tâm điểm của Tuần lễ, ông có thể chia sẻ về cuộc thi kỳ này với những điểm khác biệt so với các kỳ tuyển chọn trước đây?

TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên: Trong khuôn khổ Tuần lễ, Cuộc thi Kiến trúc Xanh sinh viên Việt Nam là cơ hội để các KTS tương lai – những người tiên phong trong công cuộc đưa công trình xanh – kiến trúc xanh vào thực tế, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo và sự nhạy bén; bắt kịp với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công trình xanh.

Giải thưởng năm nay đã quy tụ 100 đồ án được lựa chọn kỹ càng đến từ các trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Phương Đông, Trường Đại học Duy Tân – Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, Trường Đại học Khoa học Huế, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng TP HCM, Trường Đại học Công nghệ TP HCM, Trường Đại học Thủ dầu một…

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 1 Giải nhất, 2 Giải nhì, 3 Giải ba và 5 Giải khuyến khích và 10 giải chuyên đề. Tiêu chí xét chọn kỳ này dựa trên hệ thống tiêu chí KTX Việt Nam do Hội KTS Việt Nam đề xuất: Đia điểm bền vững; Công nghệ xanh; Sáng tạo; Vật liệu bền vững; Cộng đồng – Nhân văn – Đậm đà bản sắc dân tộc.

Ban giám khảo cuộc thi bao gồm các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ – KTS đầu ngành cùng các chuyên gia của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Dự án EECB thuộc UNDP. Hội đồng sẽ tham gia thẩm định, đánh giá và thống nhất lựa chọn ra những đồ án xuất sắc nhất, từ các công trình văn hóa cộng đồng, các resort cao cấp, viện bảo tàng hay trung tâm chăm sóc sức khỏe và các hệ thống nhà ở chống biến đổi khí hậu, trường tiểu học vùng cao… Nhìn chung, đánh giá sơ bộ của chúng tôi là tất cả các phương án dự thi đều mang đến sự nhiệt huyết, táo bạo trong cách thể hiện, đặt vấn đề và triển khai ý tưởng của SV. Chúng tôi kỳ vọng rằng với những đồ án như thế, các SV – KTS trẻ sẽ sớm có thể ứng dụng các giải pháp kiến trúc xanh cho công trình của mình trong thực tế.

P/v: Các KTS trẻ đều quan tâm đến các khóa đào tạo được tổ chức trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Kiến trúc xanh. Xin ông cho biết về nội dung được tập huấn trong khóa đào tạo 2019?

TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên:  Khóa đào tạo năm nay sẽ do các chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu và phát triển đô thị xanh Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế IFC trực tiếp giảng dạy  và cấp chứng chỉ. Với sự tiến bộ của Khoa học công nghệ, các hệ thống mô phỏng năng lượng như EDGE, Envinmet được chia sẻ lần này sẽ là những công cụ hữu hiệu để giả định các công trình thiết kế trong điều kiện hoạt động thực, từ đó sẽ có những so sánh giúp lựa chọn giải pháp tối ưu cho công trình. Khóa đào tạo sẽ giúp cho các KTS, các nhà tư vấn kiến trúc, nhà đầu tư… hiểu rõ nguyên lý hoạt động của các phần mềm mô phỏng năng lượng để có thể áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, không chỉ cho từng ngôi nhà ở mà còn cho cả những tổ hợp nhóm nhà ở cao tầng xanh.

P/v: Ông có thể chia sẻ với độc giả TCKT những thông tin về dự định tổ chứcTuần lễ Kiến trúc xanh kế tiếp?

TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên: Chương trình Tuần lễ Kiến trúc Xanh là sự kiện mang tầm cỡ quốc gia có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của Công trình Xanh – Kiến trúc Xanh tại Việt Nam. Những vấn đề nóng cần giải quyết về đô thị, môi trường… đang được xã hội quan tâm sẽ là chủ đề của các Tuần lễ KTX xanh trong những năm tới.

Mong rằng các Tuần lễ KTX tiếp theo sẽ được sự quan tâm và đồng hành nhiều hơn từ các Bộ ngành, các Hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp liên quan và bạn bè tổ chức quốc tế … Hướng tới mục đích chung là lan toả, nâng cao nhận thức và hành động vì một môi trường sống xanh có chất lượng.

P/v: Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện! Hy vọng rằng Tuần lễ Kiến trúc xanh Việt Nam 2019 sẽ thành công rực rỡ, với sự đồng hành của giới nghề và cộng đồng, hướng đến Nhà ở cao tầng xanh và phát triển bền vững!

Trúc Linh (thực hiện)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343