Trường Đại học Phenikaa: Mô hình Đại học xanh hướng tới phát triển bền vững

Gần 30 năm sau bản Tuyên ngôn The Talloires Declaration (năm 1990) – khi lãnh đạo của 22 trường đại học hàng đầu thế giới họp tại Pháp về việc xây dựng “đại học xanh”, hiện nay nhiều trường đại học trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã đầu tư xây dựng mô hình đại học xanh, chú trọng các thiết kế kiến trúc, cảnh quan, cơ sở vật chất “xanh”, thân thiện với môi trường, hướng tới phát triển bền vững, nhằm đem lại trải nghiệm trưởng thành trong an lành cho người học.

Quảng trường mê cung Maze – trung tâm không gian xanh của Trường Đại học Phenikaa

Từ những năm 1980, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng liên quan đến phát triển bền vững, “xanh hóa” các trường đại học đã diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các trường cũng tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên trong quá trình học tập bằng cách xây dựng mô hình khép kín từ phục vụ nhu cầu hàng ngày như ăn, ngủ, vui chơi, thể thao, kết nối giao lưu đến nhu cầu cá nhân khác như các hoạt động nghệ thuật, câu lạc bộ…

Năm 2017, Tập đoàn Phenikaa với chiến lược kinh doanh “Phát triển bền vững – lấy con người là trọng tâm” đã đầu tư xây dựng Trường Đại học Phenikaa với mục tiêu “Xây dựng một môi trường đào tạo chất lượng quốc tế, một môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp và tự do sáng tạo, nhằm tạo ra những ảnh hưởng đột phá trong khoa học, công nghệ và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài và bền vững của đất nước”, cùng tuyên bố “Hiện thực hóa tiềm năng” và triết lý giáo dục “Tôn trọng – Sáng tạo – Phản biện”, Trường Đại học Phenikaa được kỳ vọng sẽ trở thành trường đại học nghiên cứu lọt top 100 trường đại học tốt nhất Châu Á trong vòng 2 thập niên. Để từng bước hiện thực hóa mục tiêu đó, Trường Đại học Phenikaa bắt đầu bằng việc xây dựng một môi trường học tập và nghiên cứu “xanh”.

Ông Thái Bình Dương – Giám đốc chi nhánh Việt Nam, Công ty kiến trúc cảnh quan EGO Landscape (Cộng hòa Ý), đơn vị thiết kế chính không gian cảnh quan của Trường Đại học Phenikaa chia sẻ: “Định hướng thiết kế được chúng tôi kết hợp ba yếu tố: Kiến thức – Thể chất – Tinh thần với cảnh quan được chia thành ba không gian chính. Khu tinh thần của Trường học được dẫn hướng bởi bốn hàng cây sao vững chãi nhằm biểu đạt những giá trị tinh thần cốt lõi của ngôi trường thời đại mới; Từng bước xây dựng trường đại học của những người trẻ ưu tú, luôn nỗ lực vươn lên khẳng định bản thân, xây dựng cuộc đời cá nhân tươi sáng và hạnh phúc; đồng thời không ngừng đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Tiếp đến, Khu tri thức được tạo ra bởi những không gian học tập đa dạng với định hướng tạo dựng các cộng đồng sinh viên theo chuyên ngành/lĩnh vực với sáu khu vườn học tập riêng biệt, tiện nghi giúp sinh viên các khối ngành có môi trường học tập tốt nhất, gắn kết thiên nhiên với các chủ đề: Vườn nhiệt đới, Vườn cọ, Vườn trúc, Vườn cầu vồng, Vườn hương thơm, Vườn thảo dược. Cuối cùng là Khu thể chất với mục tiêu kiến tạo không gian xanh với vườn hoa, thảm cỏ, các loài cây bóng mát tạo vành đai sinh thái, bao quanh hệ thống sân bãi tập thể chất như sân bóng đá, sân bóng rổ, cầu lông, đường chạy bộ…”

Khu vườn thảo dược của sinh viên khối các ngành khoa học sức khỏe

Song song khu vườn học tập, khu vực quảng trường với con đường trạng nguyên được dẫn lối bởi những hàng cây sao đẹp mắt. Quảng trường mê cung Maze và Quảng trường xanh Cloister với thảm cỏ rộng và logo của Trường thực sự trở thành điểm nhấn ấn tượng khi đặt chân đến Phenikaa Uni. Tiếp đến là Quảng trường học tập với hệ thống hàng cây kết hợp ghế nghỉ và Quảng trường sự kiện là nơi diễn ra tất cả những hoạt động lớn nhất, sôi nổi nhất, đáng nhớ nhất của sinh viên. Bốn quảng trường với các chức năng đa dạng tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động học tập, sáng tạo của sinh viên. Nơi đây sẽ diễn ra các buổi thảo luận khoa học, nhằm góp phần kích thích sự sáng tạo, đam mê nghiên cứu của sinh viên, nhà khoa học và giảng viên.

Với triết lý giáo dục “TÔN TRỌNG – SÁNG TẠO – PHẢN BIỆN”, tại Trường Đại học Phenikaa, tất cả các thành viên đều được tôn trọng, được khuyến khích và tạo điều kiện đối đa để tự do sáng tạo: tự do hình thành và theo đuổi các suy nghĩ, ý tưởng của mình, tự do thể hiện, trình bày các ý tưởng đó. Nơi đây, mọi sáng kiến đều được đón nhận, được phản biện với tinh thần tích cực và tôn trọng để cùng nhau chinh phục đỉnh cao của tri thức.
Website: http://phenikaa-uni.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/daihocphenikaa/

Nguyễn Sáng

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2019)

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343