Trung tâm triển lãm Excel trở thành “Lựa chọn hiển nhiên” để biến thành bệnh viện Coronavirus

Để đối phó với Đại dịch coronavirus đang tác động đến hầu hết mọi quốc gia trên thế giới, các kiến trúc sư và nhà thiết kế đã đề xuất các giải pháp tạm thời để tăng khả năng chăm sóc y tế.

Trung Quốc xây dựng bênh viện Hỏa Thần Sơn 1000 giường bệnh tại Vũ Hán trong 10 ngày. Ở Ý, Carlo Ratti và Italo Rota đã thiết kế một buồng chăm sóc đặc biệt trong container vận chuyển. Trong khi đó, Công ty khởi nghiệp phẳng Jupe đã tạo ra “đơn vị chăm sóc đặc biệt độc lập đầu tiên trên thế giới” và Opposite Office đã đề xuất tạo ra một siêu bệnh viện tạm thời trong sân bay Brandenburg chưa hoàn thành của Berlin. TCKT xin giới thiệu về dự án chuyển đổi Trung tâm Triển lãm ExCel của London thành Bệnh viện NHS Nightingale 500 giường trong vòng 9 ngày. Bệnh viện vừa được khánh thành ngày 03/4/2020 bởi Hoàng tử xứ Wales, người nói rằng bệnh viện “mang đến một thông điệp hy vọng thiết thực cho những người sẽ cần nó nhất vào thời điểm toàn quốc cam go này.”

Chuyển đổi trung tâm triển lãm thành bệnh viện coronavirus là cách hiệu quả nhất để tăng khả năng chăm sóc chuyên sâu, theo James Hepburn của Công ty kiến trúc và kỹ thuật BDP đơn vị đã giúp chuyển đổi Trung tâm ExCel của London thành Bệnh viện NHS Nightingale 4.000 giường.

Các trung tâm hội nghị trên khắp thế giới, bao gồm ExCel ở London, Trung tâm Javits ở New York và McCormick Place ở Chicago, đang được chuyển đổi thành bệnh viện tạm thời để điều trị cho bệnh nhân bị coronavirus.

Theo Hepburn, với số ca bệnh gia tăng, các quốc gia đang chịu áp lực phải tăng nhanh khả năng chăm sóc đặc biệt, điều mà công ty BDP tin rằng được thực hiện tốt nhất bằng cách chuyển đổi các tòa nhà hiện có.

“Càng ít phải xây dựng hoặc mua sắm, càng giúp đối phó nhanh hơn với các tình huống có thể xảy ra”, James Hepburn, Giám đốc dịch vụ kỹ thuật xây dựng BDP nói với Tạp chí Dezeen: “Các giải pháp phải đơn giản, lặp lại và có tính mô-đun.”

Tại London, trung tâm hội nghị ExCel do Moxley Architects thiết kế, khai trương năm 2000 và nằm ở phía đông thành phố cùng với Cảng Royal Victoria, là một lựa chọn tất yếu để chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến. Hepburn tin rằng các trung tâm hội nghị ở các thành phố lớn khác cũng có các đặc tính khiến chúng phù hợp để được chuyển đổi. “Khi quy mô của sự thiếu hụt giường trên khắp London trở nên rõ ràng, Trung tâm ExCel là sự lựa chọn hiển nhiên” ông giải thích, “nó có không gian rộng lớn với sàn phẳng và cơ sở hạ tầng MEP (cơ khí, điện, nước) linh hoạt, có thể dễ dàng điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của bệnh viện tạm thời.”

Sơ đồ giải thích sự chuyển đổi.

Làm việc với nhiều bác sĩ lâm sàng, chuyên gia tư vấn, nhà thầu, nhóm nhà quản lý cơ sở ExCel và Quân đội Anh, BDP đã tạo ra bệnh viện 500 giường, có thể mở rộng lên 4.000 giường trong khoảng hai tuần. Để tạo ra một bệnh viện có thể sớm đi vào hoạt động, yêu cầu là phải sử dụng các yếu tố hiện có của tòa nhà một cách hiệu quả. Hepburn chia sẻ “Sự can thiệp tối thiểu vào tòa nhà là điều cần thiết để đảm bảo thực hiện dự án nhanh chóng, vì vậy điều thiết yếu là cơ sở vật chất của tòa nhà được sử dụng đến mức tối đa”.

Sơ đồ mặt bằng bệnh viện

Việc chuyển đổi thành NHS Nightingale nhằm sử dụng các tài nguyên hiện có tại ExCel, nơi thường tổ chức các triển lãm thương mại, hội nghị và trong Thế vận hội Luân Đôn 2012 là nơi tổ chức bảy sự kiện thể thao, hai khu vực phòng bệnh rộng lớn đã được lắp đặt ở hai phía nhà triển lãm để không gian lưu thông ở trung tâm. Không gian trung tâm này nằm giữa hai khu vực phòng bệnh với các khu dành riêng để thay quần áo bảo hộ, trong khi một căng tin nhân viên, phòng chẩn đoán và nhà lạnh được lắp đặt ở cuối khu phía đông của tòa nhà.

“Các dãy phòng điều trị xác định chiến lược lưu thông bên trong tòa nhà,” Hepburn giải thích. “Các khu vực này được liên kết với một đường hầm tạm thời ngang qua đại lộ cho phép kết nối với khu vực chẩn đoán. Nhân viên di chuyển từ đại lộ đến và từ các ICU- khu vực chăm sóc tích cực, thông qua các phòng DON & DOFF cho phép mặc và cởi bỏ đồ bảo hộ, đây là khu vực quan trọng để kiểm soát nhiễm trùng”.

Khu phòng bệnh được phân chia bằng các gian hàng triển lãm.

Bên trong các khu phòng bệnh khổng lồ, giường bệnh được phân chia bằng hệ thống vách thường được sử dụng cho các gian triển lãm tạm thời, thêm vào một số gia cố đơn giản để cho phép các dịch vụ được gắn vào tường. “Đầu giường và hành lang dịch vụ đã được xây dựng từ một hệ thống vách nhẹ thường được sử dụng để lắp dựng các gian hàng triển lãm một cách nhanh chóng,” Hepburn giải thích.

NHS Nightingale có 500 giường và có thể mở rộng lên 4.000 giường bệnh. Một trong những phần khó khăn nhất của việc chuyển đổi là cung cấp điện cho các khu và các dịch vụ cần thiết khác ở mỗi giường.

Hepburn nói “Cơ sở hạ tầng điện hiện tại của Trung tâm ExCel đã được sửa đổi để tăng khả năng phục vụ, UPS và máy phát điện tạm thời”, ông tiếp: “Mạng điện tạm thời được sử dụng cho triển lãm được sử dụng để cung cấp cho hệ máng điện dài 3m treo trên mỗi đầu giường đã được thợ điện lắp đặt sẵn tại chỗ. Việc lắp đặt hệ thống khí y tế có khối lượng khổng lồ, hai đường ống vòng phân phối chạy quanh hầm đậu xe ở tầng cao, vươn lên để nối vào mỗi đầu giường thông qua các hộp sàn dịch vụ và sau đó phân phối đến đầu giường qua hành lang dịch vụ giữa hai đầu giường”.

Sơ đồ lắp đặt thiết bị vào ô giường bệnh tiêu chuẩn

BDP hy vọng những nơi khác có thể học hỏi từ việc chuyển đổi Trung tâm ExCel thành Bệnh viện NHS Nightingale. Theo Hepburn, việc chuyển đổi nhanh chóng của Trung tâm ExCel chỉ có thể được thực hiện bởi các nhóm đưa ra quyết định nhanh chóng để việc thiết kế và xây dựng có thể diễn ra đồng thời.

Kích thước ô giường bệnh tiêu chuẩn

Để cung cấp khối lượng giường được trang bị này trong một khung thời gian ngắn như vậy, đòi hỏi tất cả các đội phải đưa ra quyết định ngay lập tức để cho phép xây dựng tiến triển song song với thiết kế. Ông cho rằng: “Các giải pháp phải linh hoạt, nhanh chóng để thi công và tính đến các kênh mua sắm thiết bị giúp cho các hoạt động phù hợp được bắt đầu ngay lập tức. Thành công của phương pháp này là cách làm việc có tính hợp tác cao”.

KTS Nghiêm Hồng Hạnh – TCKT.VN
Biên dịch từ Tạp chí DEZEEN

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343