Trung tâm sinh hoạt văn hóa đờn ca tài tử Trà Vinh – Giải Nhì Loa Thành 2019

  1. Tên đồ án: Trung tâm sinh hoạt văn hóa đờn ca tài tử Trà Vinh
  2. Giải thưởng: Giải Nhì Loa Thành 2019
  3. SVTH: Trầm Đình Qui
  4. GVHD: Ths. KTS Trần Đình Nam
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Tp. HCM

Nhắc đến Trà Vinh, một vùng đất thuộc Miền Tây, chúng ta không thể nào không nói đến một loại hình nghệ thuật đã đc UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đó chính là nghệ thuật “Đờn ca tài tử”. Xuất sứ từ hơn 100 năm trước, Đờn ca tài tử gắn liền với đời sống của người dân Nam Bộ cũng như là Trà Vinh. Danh cầm Năm Thê có nói: “thời đó, đi đâu cũng nghe tiếng đờn, tiếng hát: trong bụi tre, gốc ổi, ngoài ruộng lúa, bờ ao, dưới ghe thuyền… Nhất là khi kết thúc vụ mùa, đúng dịp trăng rằm, đờn hát giữa cảnh trời trăng mây nước còn gì thú vị hơn”.

Đờn ca tài tử mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc cho người dân Trà Vinh từ xưa đến nay. Nhưng hiện nay, phong trào đờn ca tài tử có nhiều suy giảm. Vì một số lý do như: Nhiều nghệ nhân dân gian giỏi nghề vì tuổi cao sức yếu đã qua đời, các bậc trưởng bối trong giới Đờn ca tài tử đã bị mai một, việc trao tặng danh hiệu và chế độ chính sách hỗ trợ có nhiều trục trặc, trong việc giảng dạy thiếu sự nhất quán trong bài bản, thiếu các cơ sở dạy đờn ca, thiếu phát triển cải cách đổi mới theo xã hội hiện đại.

Vì những lý do đó, tác giả đã chọn đề tài: “Trung tâm sinh hoạt văn hóa đờn ca tài tử tỉnh Trà Vinh”. Mong muốn góp một chút ít gì đó cho địa phương cũng như góp phần giữ gìn và phát huy nghệ thuật độc đáo của quê hương mình. Với hy vọng với kiến thức tích lũy đã học hỏi ở nhà trường, thầy cô, bạn bè, và những kiến thức học tập và gặp gỡ trao đổi với một số nghệ nhân ở địa phương có thể giúp cho nghệ thuật “Đờn ca tài tử” được mọi người quan tâm đến để bảo tồn và phát triển nó nhằm phục vụ tốt hơn cho đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Công trình được đề xuất sử dụng phần đường phía trước làm quảng trường đi bộ, cảnh quan và nơi để mọi người tập trung xem đua ghe ngo hoặc thả đèn nhân dịp lễ hội ok om bok của người Khmer. Bờ kè này được thiết kế phù hợp hơn cho việc xem đua ghe ngo. Đối diện là khan đài cũ cũng sử dụng cho việc xem đua ghe ngo. Công trình sử dụng phần phía mặt sau làm nơi để xe ngoài trời vừa có mảng sân lớn để để xe ngoài ra còn không bị mất vẽ mỹ quan của mặt tiền.

Công trình có 2 sân khấu ngoài trời. 1 sân khấu dụng để hát chuyên nghiệp và một sân khấu dung tự do. Sân khấu ngoài trời B1 được thiết kế âm xuống song nhằm tạo được sự liên kết với mặt nước đồng thời không cản tầm nhìn vào công trình.

Xem thêm các Giải thưởng khác tại đây:

Bích Thủy – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343