Trung tâm bảo tồn làng nghề Phú Văn – Kinh đô guốc mộc – Giải Nhì Loa Thành 2019

  1. Tên đồ án: Trung tâm bảo tồn làng nghề Phú Văn – Kinh đô guốc mộc
  2. Giải thưởng: Giải Nhì Loa Thành 2019
  3. SVTH: Nguyễn Hoài Nam
  4. GVHD: Nguyễn Thị Hồng Tươi
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Đà Nẵng

Trải qua bao thăng trầm biến động của thời cuộc, nghề guốc mộc ở làng Phú Văn không chỉ sinh kế mà còn là một nét văn hóa độc đáo riêng của địa phương.Vào vài mươi năm về trước, phường Phú Thọ,TP Thủ Dầu Một, Bình Dương được xem là kinh đô nghề guốc mộc Bình Dương. Vì nơi đây không chỉ là nơi cung ứng guốc cho các tỉnh miền Nam, mà cho cả nước và xuất khẩu cho các nước châu Âu.

Tuy nhiên, ngày nay với sự ra đời của các loại giày dép với chất lượng và mẫu mã đa dạng đã làm thị trường guốc mộc bị thu hẹp đáng kể. Chính vì vậy, khi quay trở lại làng nghề guốc mộc thì chỉ còn chưa đến 10 gia đình theo nghề. Bấy nhiêu năm họ bám trụ với nghề, không hẳn vì cuộc sống mưu sinh mà con là cái tâm của những người con cháu, muốn giữ lửa cho nghề của các thế hệ cha, ông truyền lại.

Giữa thực trạng về một trong những làng nghề guốc mộc đang có nguy cơ bị mai một. Đồng thời nhằm tiếp tục phát triển hình ảnh chiếc guốc mộc Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế như một biểu tượng cho văn hóa, thời trang, nếp sống của người Việt. Từ đó, việc hình thành Trung tâm bảo tồn và phát triển “kinh đô quốc mộc” Phú Văn, không chỉ đơn giản là gìn giữ một nghề của làng, mà còn là sự tôn trọng đối với một nét tinh hoa nghệ thuật truyền thống của Bình Dương nói riêng và nét văn hóa người Việt nói chung.

Sau khi xây dựng làng nghề quốc mộc Phú Văn có một trung tâm gìn giữ và phát triển nghề truyền thống, tăng thu nhập cho những người làm nghề có cơ hội phát triển và kinh doanh sản phẩm của mình, có điều kiện mở rộng quan hệ với nhiều thành phần đã góp phần phát triển kinh tế của làng nghề làm guốc thủ công truyền thống. Nhưng đặc biệt là trung tâm với cảnh quan đẹp có thể làm rõ thêm nét đặc sắc dân tộc. Một khu bảo tồn và phát triển, tăng kinh tế của dân làng quốc mộc phù hợp với cảnh quan và dây chuyền sản xuất cuả làng.

Xem thêm các Giải thưởng khác tại đây:

Bích Thủy – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343