Triển lãm “Bé vẽ Hà Nội 2019”

“Bé vẽ Hà Nội” là triển lãm thường niên của nhóm Ký hoạ đô thị Hà Nội (USK Hà Nội) dành cho các thành viên nhí của nhóm. Năm nay, 50 tác phẩm xuất sắc nhất của 12 thành viên nhí từ 6-13 tuổi được chọn lọc và thẩm định bởi các chuyên gia mỹ thuật, hội hoạ và kiến trúc sẽ được trưng bày tại Agohub, 12 Hòa Mã, Hà Nội trong vòng bảy ngày, từ 1/6/2019 đến 7/6/2019.

Điểm thú vị của Triển lãm lần này đó là người xem sẽ không chỉ được gặp lại tác phẩm của những thành viên nhí quen thuộc như Ngọc Trâm (Su), Minh Anh, Minh Ánh (Cà Phê), Nguyễn Tân (Đậu), An Duy, Minh Châu, Khánh (Din) mà còn được xem sản phẩm của những gương mặt mới toanh như Đình Khoa (Bean, 6 tuổi, em trai của Khánh), Phương Uyên (Sóc, 6 tuổi, em gái của Ngọc Trâm), là những em bé đã từng lẽo đẽo theo các anh chị đi vẽ trong 2-3 năm qua, được truyền cảm hứng và cũng cầm bút vẽ. Hoạt động của USK Hà Nội đã không chỉ truyền cảm hứng và kết nối các thế hệ mà còn có khả năng khơi gợi lên tình yêu và đam mê với hội họa ở các em nhỏ một cách hoàn toàn tự nhiên.

Các tác phẩm được trưng bày trong triển lãm vẫn là sản phẩm của những buổi sinh hoạt hàng tuần vào Chủ nhật của USK Hà Nội, tuy nhiên, người xem sẽ nhận thấy không có bất kỳ hai tác phẩm nào giống nhau hay tương đồng nhau về góc nhìn hay ý tưởng. Mỗi tác phẩm là một thế giới riêng đầy màu sắc, khác biệt, phản ánh góc nhìn và cá tính của mỗi thành viên nhí. Hình ảnh Hà Nội là những mảng màu đậm đà, độc đáo, sắc sảo trong tranh của Minh Anh; hiền hòa, lãng mạn trong tranh của Đậu; là những cây bàng vươn mình trổ lá non trong tranh Din; là những mái phố lô xô với cột điện rối bù trong tranh của An Duy, là nhịp sống giản dị mà sinh động trong tranh của Su… Đi đến mùa triển lãm thứ 3, mỗi thành viên nhí dường như đều có sự tiến bộ rõ rệt về kỹ thuật và cá tính cũng thể hiện rõ nét trong từng tác phẩm. Sự tiến bộ đó không dễ dàng có được do nhờ “đi tắt” bằng học hỏi về kỹ thuật từ các thầy cô giáo hay họa sĩ đi trước, mà là kết quả của cả quá trình tự tìm tòi, thử nghiệm, tự thẩm thấu, chắt lọc, ghi nhớ và chiêm nghiệm từ mỗi buổi tham gia ký họa cùng nhóm. Hi vọng, điều đó sẽ không chỉ khơi gợi và nuôi dưỡng tình yêu, sự tò mò khám phá mà còn dẫn lối cho khả năng sáng tạo vô hạn trong mỗi đứa trẻ.

USK Hà Nội là một nhóm bao gồm các thành viên yêu Hà Nội, yêu cái đẹp và mong muốn lưu giữ những giá trị văn hóa đô thị thông qua ký họa như một hình thức ghi lại nhật ký đô thị bằng ký họa. Hoạt động của nhóm không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và kiến trúc của các công trình đô thị, là hoạt động chuyên môn của các kiến trúc sư, nhà thiết kế, họa sỹ. Thông qua vai trò hướng dẫn, truyền lửa cho các thành viên, nhóm đang từng ngày, từng giờ vẽ và ghi chép lại những công trình cổ và giá trị, đang bị phá bỏ vì quá trình đô thị hóa tại Việt Nam; vẽ và ghi chép lại những chi tiết hoa văn không có cơ hội được sản xuất và khôi phục.

© Tạp chí kiến trúc

 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343