TOP 10 HOUSES 2018: Giải thưởng tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở thường niên

Ngày 11/05/2019 sắp tới, tại trụ sở Hội KTS VN – 40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi hoạt động: Triển lãm – Talk – Lễ trao giải Top 10 Houses 2018.

Top 10 Houses là giải thưởng kiến trúc thường niên nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại tại Việt Nam thông qua việc lựa chọn ra 10 thiết kế nhà tiêu biểu, giải thưởng được tổ chức bởi kênh thông tin hàng đầu về kiến trúc, nội thất KIENVIET.NET và được bảo trợ bởi Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Qua quá trình khắt khe chấm chọn Ban giám khảo đã chọn ra 10 ngôi nhà đẹp đại diện xu hướng thiết kế nhà ở đương đại từ hơn 50 công trình được đăng trên Kienviet.net với các tiêu chí: xây dựng trong nước, phù hợp khí hậu, dẫn dắt xu thế, đẹp, công năng, mang tính bản địa …

Giải thưởng Top 10 Houses 2018 lựa chọn ra 10 ngôi nhà đại diện tiêu biểu cho xu thế sống mới mà những KTS đã đem tới giải pháp phù hợp nhất trong bối cảnh xã hội Việt Nam với nhiều biến đổi về nhu cầu, tiêu chuẩn sống. Trao giải cho 10 ngôi nhà dưới đây, Ban giám khảo mong muốn truyền tới xã hội một thông điệp tôn vinh những kiến trúc nhà ở với không gian sống nhân văn, hướng tới thiên nhiên, bảo vệ các giá trị truyền thống của Việt Nam.

  1. 204 House| MW archstudio

Bằng giải pháp lùi mặt đứng vào trong để tạo khoảng đệm cho ngôi nhà, bố trí các không gian cây xanh tại vị trí này, ngôi nhà đã nhường lại khoảng lùi, tăng cường cho đô thị mảng xanh. Nếu ngôi nhà là một hình ảnh điển hình, thì kết quả của một khu đô thị hay rộng hơn tương tự như quan niệm thiết kế ngôi nhà này sẽ là mục đích mà nhóm thiết kế muốn hướng đến.

  1. HP House| Toob Studio

Ngôi nhà được thiết kế thật đơn giản theo đủ nghĩa của nó : đó là kết cấu thông dụng , vật liệu sẵn có tại khu vực , kỹ năng thông thường của thợ địa phương có thể hoàn thiện được Hơn hết cuộc sống trong nó cũng đơn giản , như việc có thể đặt mâm cơm ở bất cứ chỗ nào. , mưa nắng là một phần của ngôi nhà góp phần làm cho không gian giao thoa giữa trong và ngoài được liên tục thay đổi.

  1. Khánh house| 6717 Studio

Ngôi nhà thể hiện sự trân trọng những giá trị truyền thống thông qua việc khai thác những đặc điểm khí hậu, đặc điểm văn hóa của mô hình nhà ở truyền thống Hội An, biến đổi chúng để phù hợp với những đòi hỏi của lối sống hiện đại.

  1. Louvers House| MIA Design Studio

Louvers house là sự kết hợp giữa mặt nước và ánh sáng trời, nhằm kết nối tự nhiên, liên kết tất cả các không gian cùng với việc tận dụng khéo léo quy luật thông gió tự nhiên đã giữ cho ngôi nhà luôn trong lành, thông thoáng và mang lại cho gia đình những trải nghiệm mới mẻ, đầy cảm xúc, giải tỏa những bộn bề của áp lực công việc.

  1. Nhà Hang| H & P Architects

(c) Nguyen Tien Thanh
(c) Nguyen Tien Thanh

Ngôi nhà đã được đề xuất có cấu trúc giống như cái Hang. Tổng thể được tạo nên bởi hai lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín qua một nút giao nhau, xen kẽ giữa chúng là các mảng cây xanh, rau, củ, quả,.. Sử dụng vật liệu truyền thống gạch nung với hai lớp tường lồng vào nhau có chức năng hoạt động như bộ lọc nhằm triệt tiêu những yếu tố bất lợi của môi trường bên ngoài (nắng nóng hướng Tây, khói bụi, tiếng ồn) và đưa thiên nhiên (ánh sáng, mưa, gió)  vào những nơi cần thiết bên trong.

  1. Nhà Long An| Tropical Space

Ngôi nhà có ba gian quen thuộc và được kéo dài từ trước ra sau tạo ra các không gian chức năng liên tục , những không gian này được ngăn cách và tạo ra ranh giới bằng ánh sáng với cường độ sáng tối khác nhau. Ngôi nhà nằm gần theo hướng tây nam và đông bắc, cách bố trí tận dụng được hướng gió của khu vực địa phương với các mùa khác nhau. Ngôi nhà là một mô hình ở thể hiện cách tiếp cận truyền thống cho thời đại mới, lối sống mới.

  1. Giao house| 3 Atelier

Vẫn là nếp sống sinh hoạt đậm chất quê cuộc sống gia đình trong căn hộ tập thể thường quây quần bên mâm cơm, vài nắm lạc củ, chén rượu gạo, ấm chè tươi… Các KTS khai thác triệt để nét sinh hoạt đó và cố gắng tạo ra một không gian mở thật ấm cúng, để rồi ở đó các mối liên kết gia đình ngày càng gắn bó. Ngôi nhà thực sự là một giải pháp kết nối con người và gia đình.

  1. Nhà Phễu| AHL Architects:

Nhà phễu là sự kết hợp giữa những yếu tố thân thuộc trong cấu trúc nhà ở Bắc Bộ và sự ngạc nhiên trong tạo hình của chính cấu trúc không gian đó. Kiến trúc sự sử dụng những cấu kiện nhà ở dân gian để chắt lọc tạo nên những không gian ở đương đại của ngôi nhà. Yếu tố khoảng trống giữa nhà có tên gọi “Phễu” đem tới không chỉ sự thông thoáng mà còn là một trải nghiệm cảm xúc khác ở các góc độ khác nhau của công trình.

  1. The Hut| 23o5 Studio

Với khu đất hình ống, KTS sáng tạo nên một tổ hợp mặt bằng mà ở đó các sân trong đan cài đem tới những khoảng xanh cần thiết cho cuộc sống, kết hợp với những vật liệu giản dị như nước xi măng, ngói ta, cây xanh để đem tới trải nghiệm bình yên trong lòng phố thị đồng đúc của Sài gòn.

  1. Nhà ở Thụy Khuê| HGAA

Đặc trưng nhà phố ở đô thị lớn Việt Nam là mật độ cao, không có khoảng rỗng , khoảng thở bị bao vây bởi những vách tường. Bằng việc sử dụng khoảng rỗng hợp lý khiến mảnh đất bất lợi biến đổi tích cực, đem thiên nhiên và ánh sáng vào tất cả các không gian chức năng của ngôi nhà. Bằng thẩm mỹ hiện đại và giải pháp thông mình, KTS xuất sắc tạo nên một công trình nhà ở có giá trị trong bối cảnh đô thị Việt nam.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ trao giải là các hoạt động sau:

Thông tin liên hệ:

Mr Vương Đạo Hoàng
Kienviet.net
Phó ban biên tập
hoang@kienviet.net
Tel: (08) 02466835231
Mobile: 097 880 1711
Ms. Nguyễn Thị Thu Trang
Công ty CP thiết kế & truyền thông Kiến Việt
thutrang@kienviet.net
Tel: (08) 02466835231
Mobile: 0987 068 196

Bích Thủy – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343