Think Playgrounds – “Cần những sân chơi sáng tạo cho việc thiết kế không gian công cộng tại Việt Nam”

Thành lập năm 2014, Think playgrounds (TPG) là một doanh nghiệp xã hội với sứ mệnh đồng hành cùng các cộng đồng dân cư xây dựng các sân chơi, vườn cộng đồng, cải tạo các không gian công cộng thân thiện và hòa nhập trong các đô thị ở Việt Nam. KTS Chu Kim Đức, Giám đốc TPG cho biết: “Think Playgrounds đang dần tăng cường sự phục vụ dành cho nhóm đối tượng khuyết tật (SDG 10) và tiếp cận được cho tất cả mọi người (SDG 5). Các sản phẩm dành cho cộng đồng của TPG đã được xã hội đánh giá cao và trẻ em hồ hởi tiếp nhận”.

TCKT đã có cuộc trò chuyện với KTS Chu Kim Đức (Giám đốc) và Nguyễn Tiêu Quốc Đạt (Phó Giám đốc), hai thành viên sáng lập TPG về những hoạt động của TPG trong năm 2019. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

TPG: Năm 2019 là năm chúng tôi rất bận rộn và có nhiều dự án thú vị. Tiếp tục sứ mệnh thiết kế thật nhiều sân chơi cộng đồng cho trẻ em, chúng tôi đã được Trung tâm văn hoá Nhật tài trợ chuyến study trip đến Tokyo để học hỏi mô hình sân chơi phiêu lưu từ tổ chức Tokyo Play. Mô hình sân chơi phiêu lưu là một triết lý rất mới mẻ trong việc kiến tạo không gian chơi cho trẻ em trong các công viên có nền tảng xanh. Nghĩa là các công viên này vốn dĩ đã được thiết kế hài hoà, tôn trọng tự nhiên, hạn chế tối đa bê tông. Chính quyền thành phố dành một quỹ đất cho sân chơi phiêu lưu bên cạnh các sân chơi thông thường. Khác với những sân chơi chúng ta thường thấy, trong sân chơi phiêu lưu trẻ em không bị ràng buộc bởi các luật lệ. Các em có thể đốt lửa, đập phá hoặc tự xây đào đất thoải mái. Việc tương tác và tiếp xúc với các vật liệu thiên nhiên, ở ngoài trời, cũng giúp trẻ em có kết nối hơn với môi trường, khiến các em trở nên quan tâm hơn đến thiên nhiên và có ý thức bảo vệ thiên nhiên.

Cũng trong dự án này, chúng tôi đã thuyết phục được chủ đầu tư Ecopark để dành quỹ đất xây dựng sân chơi phiêu lưu tại Việt Nam và đây có lẽ là điểm vui chơi ngoài trời tự nhiên thú vị nhất với cộng đồng cư dân Hà Nội thu hút được trẻ em nhiều nhất trong năm 2019.

Bên cạnh dự án cộng đồng, chúng tôi cũng có những dự án mang sân chơi vào các trường học tư nhân, nơi chủ đầu tư muốn có được không gian thiết kế độc đáo, phù hợp cảnh quan, với các thiết bị có chất liệu thân thiện môi trường như gỗ, lốp xe tái chế, được thiết kế để trẻ em trong thành phố thoát khỏi những bức tường bê tông. Các thiết kế của chúng tôi đều cố gắng tạo được sự cân bằng giữa phong cách gỗ thô mộc nhưng chọn các loại gỗ không nằm trong nhóm gỗ phá rừng. Đây là một lựa chọn rất khó để vừa tạo nên các sản phẩm địa phương có tinh thần bản địa nhưng vẫn bảo vệ được các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Phóng viên (P/v): Các anh có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình về thị trường tư vấn trong năm qua?

Nguyễn Tiêu Quốc Đạt: Do phân khúc thị trường sân chơi của chúng tôi rất nhỏ nên không thể có đánh giá chung về thị trường tư vấn. Tuy nhiên từ nhận định cá nhân của tôi, đây là thị trường tiềm năng khi các khách hàng thay vì tự vẽ tự xây và ra kết quả tồi thì nay họ rất cần ý kiến chuyên gia trong từng lĩnh vực kiến trúc. Trong phân khúc sân chơi, chúng tôi cũng đã có cơ hội mở rộng để tư vấn thiết kế cảnh quan cây xanh, công viên và thậm chí là tập huấn cho những người vận hành không gian công cộng có các kỹ năng cơ bản để biết làm việc với trẻ em cũng như bảo trì sân chơi…

KTS Chu Kim Đức : Think playgrounds có lẽ là đơn vị duy nhất tư vấn thiết kế chuyên biệt trong lĩnh vực không gian chơi cho trẻ em và cải tạo không gian công cộng ở Hà Nội. Chúng tôi có may mắn hợp tác với nhiều đối tác quốc tế trong các dự án cộng đồng, được hỗ trợ từ các quỹ trao đổi văn hóa nên đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm xây dựng không gian chơi trên khắp thế giới, từ Đức với Kukuk, đến Úc với Playgroundideas, sân chơi hòa nhập cho trẻ khuyết tật, đến Tokyo Play ở Nhật. Chúng tôi nhận thấy sự thay đổi nhận thức từ khách hàng khi họ thấy được tầm quan trọng của các tư vấn thiết kế có chất lượng cho không gian chơi mà họ muốn đầu tư xây dựng.

P/v: Năm 2019 được đánh giá là khá sôi động đối với lĩnh vực kiến trúc. Các anh có ấn tượng mạnh với hoạt động nào của giới nghề trong năm nay?

Nguyễn Tiêu Quốc Đạt: Với cá nhân tôi, sự kiện trường đại học Xây dựng tổ chức cuộc thi thiết kế thư viện thực sự thú vị. Nó cho thấy một liên minh các thầy giáo, người kinh doanh trong mảng kiến trúc tạo ra một sân chơi cho sinh viên – người sẽ tạo nên thay đổi cho bộ mặt kiến trúc Việt Nam. Chủ đề các cuộc thi trong những năm qua cũng nhấn mạnh đến yếu tố cộng đồng để sinh viên hiểu được các em ra trường không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực xây dựng công trình tư nhân mà còn có thể là những người tạo nên không gian cho cộng đồng nói chung. Chúng ta đã thấy sự sơ cứng trong thiết kế KGCC tại Việt Nam – Hầu như đều là các thiết kế dập khuôn, copy gần như giống nhau từ công viên đến nhà văn hoá. Bởi vậy, rất cần có những cuộc thi và chương trình cho sinh viên tham gia như vậy.

KTS Chu Kim Đức: Ngoài ra, sự tham gia của các không gian nghệ thuật đương đại vào chủ đề nghệ thuật trong không gian công cộng với nhiều dự án lớn ra mắt gần đây cũng đang thổi một luồng gió mới cho việc thiết kế và suy nghĩ lại về ý nghĩa của không gian công cộng, sân chơi trong tương tác với con người, với cộng đồng dân cư.

P/V: Cảm ơn các anh! Chúc TPG có những thành công mới, đóng góp nhiều hơn cho việc sáng tạo các không gian công cộng cho cộng đồng trong năm 2020!

Thành lập năm 2014 như một nhóm tình nguyện, đến nay TPG đã kết hợp với nhiều đối tác, các cộng đồng, các nhà tài trợ để xây dựng hơn 100 sân chơi, vườn cộng đồng, cải tạo không gian công cộng trên khắp cả nước.

TPG cùng các đối tác đã dành được nhiều giải thưởng về đô thị như “Green City Solution” của ĐSQ Đan Mạch, “Urban 95” của quỹ Bernard Van Leers, “Danang Challenge” của 100 Resilient Cities, giải thưởng nghệ thuật tái chế do Unesco tổ chức….

TPG khởi xướng các chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về Quyền được chơi của trẻ em, ý nghĩa của Chơi-tự do-ngoài trời trong giáo dục… thông qua các hội thảo và các sự kiện vui chơi cộng đồng như Playday, PlayStreet, Play Campaign…

TPG cũng tổ chức các hoạt động khác cho trẻ em như : workshop cùng thiết kế và xây dựng sân chơi, workshop làm mộc tự do, workshop làm vườn đô thị.

Trúc Linh (thực hiện)

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2019)

 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343