Sinh viên Việt được vinh danh Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á và giành học bổng toàn phần tại đại học Harvard

Vừa qua, bạn Đặng Hữu Trọng (23 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp) là đại diện Việt Nam ở mảng Thiết kế Nội thất đã được vinh danh “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á” (Asia Young Designer Awards – AYDA) 2018 với đồ án Culturom. Đây là lần thứ 2 Việt Nam có đại diện tham gia và dành ngôi vị quán quân AYDA cấp Châu lục.

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á là cuộc thi được khởi xướng bởi Nippon Paint từ năm 2008 với mục đích nuôi dưỡng và phát triển các thế hệ Kiến Trúc Sư và Nhà Thiết kế Nội thất trẻ trên khắp Châu Á. Trải qua 11 năm, cuộc thi đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn sinh viên thiết kế và trở thành một trong những giải thưởng Thiết kế Kiến Trúc / Nội thất hàng đầu Châu Á trên 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hằng năm, Ban tổ chức AYDA mỗi nước sẽ chọn ra đại diện chiến thắng vòng chung kết quốc gia ở mỗi mảng Thiết kế Kiến trúc và Nội thất để tham dự vòng chung kết quốc tế.

Năm nay, vòng chung kết quốc tế cuộc thi “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á” đã diễn ra sôi nổi tại Singapore vào tháng 3/2019 với sự tranh tài của quán quân từ 15 quốc gia. Chủ đề cuộc thi đặt ra là “Forward: Humanity in New Design Language – Tính nhân văn trong chuẩn mực thiết kế mới”, nhiều tác phẩm đã có cách giải đáp thông minh, ấn tượng và thực sự là thách thức cho Ban Giám Khảo trong công tác đánh giá và chấm điểm

Đặng Hữu Trọng tự tin thuyết trình đồ án Culturom trước hội đồng Ban Giám Khảo tại vòng Châu lục

Giữa “biển lớn” Châu lục, đồ án Culturom của đại diện Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh với Ban Giám Khảo từ tên gọi độc đáo kết hợp giữa “Culture” và “Rơm”, đến ý tưởng thiết kế mới lạ mang đậm bản sắc dân tộc, tập trung mạnh mẽ vào tư duy thiết kế lấy con người làm trọng tâm để giải quyết các vấn đề về tính bền vững và nhu cầu xã hội. Cụ thể, xuất phát từ nhu cầu được tiếp cận học tập văn hóa của người dân tộc thiểu số tại vùng cao, đồ án đã tạo ra các mô đun nhà văn hóa phù hợp và thiết thực, được xây dựng từ chính những chất liệu địa phương để mang đến cho người dân trải nghiệm học tập mới mẻ trong không gian gần gũi, thân quen, giúp họ dễ dàng thích nghi và hòa nhập.

Culturom sử dụng chủ yếu chất liệu từ núi rừng địa phương để tạo ra phần vật liệu xanh cho công trình, đáp ứng tiêu chí xanh và phát triển bền vững

Màu sắc chủ yếu mà Culturom sử dụng là những màu tự nhiên từ núi rừng và hoa văn dân tộc nhằm hướng đến tiêu chí gần gũi thân thiện với thiên nhiên và con người nơi đây. Quán quân đặc biệt sử dụng sơn dầu Nippon cho các vật dụng nội thất nhằm tăng tuổi thọ cho công trình, đảm bảo công trình bền vững với thời gian.

Yếu tố công nghệ được đưa vào công trình để giải bài toán vừa ứng dụng công nghệ, vừa đảm bảo tính gắn kết cộng đồng

Tựu trung, Culturom của Đặng Hữu Trọng đã tạo ra một trải nghiệm học tập, giao lưu văn hóa hoàn toàn mới thể hiện đúng tư duy “Tiến lên phía trước”, giúp đồ án vượt qua bài thi của quán quân các nước bạn và mang về cho Việt Nam 2 giải thưởng danh giá: Quán quân Châu lục mảng Thiết kế Nội thất Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2018 và giải màu sắc “Nippon Paint Colour Award”. Với chiến thắng này, Đặng Hữu Trọng đã giành được học bổng toàn phần của chương trình Design Discovery kéo dài 6 tuần tại Havard University Graduate School of Design, Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ trị giá hơn 10.000 USD

KTS Khương Văn Mười – GK mảng Kiến trúc cuộc thi phát biểu tại lễ khởi động AYDA 2019

Nhận xét của Thầy Khương Văn Mười – Giám Khảo AYDA Việt Nam về cuộc thi AYDA 2018: “Tôi rất ngạc nhiên vì trình độ và khả năng của các bạn sinh viên tại AYDA năm nay. Có thể nói nôm na tuy “tuổi nghề” nhỏ nhưng tư duy thiết kế của các bạn lại khá lớn. Ý tưởng các bạn đem đến vòng Quốc gia và Châu lục không chỉ độc đáo mà còn sát với thực tế phát triển của ngành kiến trúc cũng như chủ đề cuộc thi. Riêng đồ án của Trọng nổi bật với tư duy sáng tạo, mang đậm tính nhân văn và cách giải quyết vấn đề khá thông minh, vừa thuyết phục Giám Khảo bởi ý tưởng thiết kế mới lạ, vừa chinh phục thị giác bằng bảng vẽ phối cảnh sử dụng nhiều hình ảnh đẹp mắt, màu sắc ấn tượng hài hòa. Các ứng viên AYDA 2019 có thể lưu ý những điểm này để triển khai đồ án dự thi thuyết phục và hấp dẫn”.

Đặng Hữu Trọng được vinh danh “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á” của năm 2018

Chia sẻ cảm nghĩ sau khi chiến thắng cuộc thi AYDA cấp Châu lục, Đặng Hữu Trọng bộc bạch: “Hành trình chinh phục AYDA với em giống như chinh phục một ngọn núi cao. Càng lên cao thử thách càng lớn, đổi lại cảm giác khi đặt chân lên đỉnh vinh quang rất sung sướng, tự hào và hạnh phúc. Tự hào vì bản thân đã dốc hết sức để vượt lên chính mình và không bỏ cuộc. Hạnh phúc vì nhận được sự công nhận từ Giám Khảo cũng như bạn bè trong và ngoài nước. Hơn hết, xuyên suốt hành trình em đã có những trải nghiệm khó quên với những người bạn khác ngôn ngữ nhưng cùng đam mê, cũng đúc kết được nhiều bài học quý báu không có trong sách vở.

Em nghĩ những bạn có đam mê thiết kế, thích theo đuổi sự sáng tạo nên tham gia những cuộc thi như AYDA càng nhiều càng tốt. Chìa khóa để đi xa là hãy luôn kiên định và tin tưởng bản thân, đồng thời duy trì tư duy mở để tiếp thu những kiến thức mới, xu hướng mới, tích cực trau dồi học hỏi mọi lúc mọi nơi, không chỉ kiến thức trong ngành mà cả kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ.”

Nhằm tiếp tục sứ mệnh tạo ra đại lộ dẫn đến thành công cho những tài năng sáng tạo trẻ, Nippon Paint Việt Nam đã khởi động cuộc thi “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2019” với chủ đề “Forward: Tương Lai Bền Vững”. Với chủ đề này, Ban tổ chức khuyến khích sinh viên mang tầm nhìn của mình vào đời sống hiện tại để sáng tạo những giải pháp thiết thực nhằm biến đổi tương lai môi trường sống của cộng đồng hướng đến sự bền vững, đảm bảo cân bằng giữa nhu cầu đô thị hóa và bền vững, giữa tự nhiên và môi trường nhân tạo, giữa nhu cầu của cộng đồng và của từng cá nhân, tận dụng kết nối kỹ thuật số trong khi vẫn duy trì sự gắn kết với các cá nhân, phù hợp với địa phương nhưng vẫn có thể áp dụng trên quy mô toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ vinh danh và khởi động cuộc thi “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2019”, Ông Ee Soon Hean – Tổng Giám Đốc Nippon Paint Việt Nam cho biết: “Ngay từ ngày đầu khởi xướng cuộc thi AYDA, mục tiêu của Nippon Paint là tìm kiếm, hỗ trợ và khuyến khích các tài năng trẻ phát huy tính năng động sáng tạo để vượt qua thử thách và trưởng thành trong sự nghiệp thiết kế chuyên nghiệp. Chúng tôi tin rằng nuôi dưỡng thế hệ mới chính là chìa khóa để mở ra sự sáng tạo, đổi mới và bền vững. Do đó, chủ đề cho AYDA 2019, FORWARD: Tương lai bền vững, tập trung vào các sáng tạo thiết kế, đưa các yếu tố của tính bền vững chức năng và xã hội để kết nối với cộng đồng. Cùng nhau, tất cả chúng ta hãy đặt mục tiêu chung, tiến lên phía trước – FORWARD.”

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á – cuộc thi hàng đầu châu lục dành cho sinh viên Kiến trúc / Nội thất do Nippon Paint khởi xướng tại Malaysia từ năm 2008. Vòng Sơ khảo cuộc thi AYDA 2019 diễn ra từ ngày 15/05/2019 đến tháng 11/2019 trên quy mô toàn quốc. Hội đồng Ban Giám Khảo gồm các Kiến Trúc Sư, Nhà Thiết kế Nội thất giàu kinh nghiệm, uy tín từ trong và ngoài nước sẽ đánh giá và chọn ra 10 tài năng xuất sắc nhất để bước vào vòng Chung kết.

Để biết thêm thông tin thể lệ và yêu cầu bài thi vui lòng truy cập website: http://ayda.com.vn/

© Tạp chí kiến trúc

 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343