SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý 3 và 9 tháng đầu năm 2019

Ngày 28/10/2019, tại Bangkok, Thái Lan, trong kết quả hoạt động kinh doanh, tập đoàn SCG trong quý 3/2019 và 9 tháng đầu năm 2019, báo cáo lợi nhuận giảm nhẹ theo chu kỳ đang đi xuống của ngành Hóa dầu, trong khi ngành Xi măng – Vật liệu Xây dựng đạt tăng trưởng về lợi nhuận, và ngành Bao bì đạt mức tăng trưởng tiềm năng tại khu vực ASEAN.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG cho biết, doanh thu bán hàng quý 3/2019 chưa qua kiểm toán của Tập đoàn giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá thành sản phẩm hoá dầu giảm, nhưng cao hơn 1% so với quý trước. Trong khi đó, lợi nhuận trong quý 3 giảm 35% so với cùng kỳ và 12% so với quý trước, do những lý do sau:

  1. Kết quả kinh doanh của ngành Hóa dầu sụt giảm, do giảm lợi nhuận trên sản phẩm,
  2. Mức Hoàn nhập Tài sản Thuế thu nhập Hoãn lại là 803 tỷ đồng (35 triệu USD),
  3. Giảm thu nhập trên vốn chủ sở hữu từ sự thay đổi lớn trong tình hình hoạt động của một công ty liên kết,
  4. Ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu xuất phát từ căng thẳng chiến tranh thương mại,
  5. Đồng Baht Thái tăng giá và
  6. Mức suy giảm giá trị tài sản của tập đoàn là 576 tỷ đồng (25 triệu USD), trong đó 484 tỷ đồng (21 triệu USD) suy giảm từ Ngành Xi măng – Vật liệu Xây dựng, chủ yếu từ mảng Kinh doanh Gạch men tại các thị trường không bao gồm Thái Lan.
Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG cho biết, doanh thu quý 3/2019 và 9 tháng đầu năm 2019

Về báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2019, giảm 8% so với cùng kỳ, do giá sản phẩm hóa dầu giảm. Lợi nhuận trong kỳ giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu từ các sản phẩm và dịch vụ Giá trị cao (HVA) của SCG trong quý 3/2019 chiếm 40% tổng doanh thu bán hàng, giảm 8% so với cùng kỳ và 6% so với quý trước. Do đó, doanh thu bán hàng của các sản phẩm và dịch vụ này trong 9 tháng đầu năm 2019 chiếm 41% tổng doanh thu bán hàng, giảm 2% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, doanh thu của SCG từ các doanh nghiệp hoạt động bên ngoài Thái Lan, bao gồm doanh thu xuất khẩu từ Thái Lan trong 9 tháng đầu năm 2019 chiếm 41% tổng doanh thu bán hàng, giảm 12% so với cùng kỳ năm trước.

Những giải pháp bao bì tiên tiến từ SCG để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và phù hợp với sứ mệnh phát triển bền vững

SCG trong khu vực ASEAN (không bao gồm Thái Lan)

Đối với hoạt động của SCG tại khu vực ASEAN (không bao gồm Thái Lan), doanh thu trong quý 3/2019 giảm 2% so với cùng kỳ, đạt 22.884 tỷ đồng (986 triệu USD), chiếm 27% tổng doanh thu bán hàng của SCG. Kết quả này bao gồm doanh thu bán hàng tại mỗi thị trường trong khu vực ASEAN và nhập khẩu từ Thái Lan.

Tại thị trường Việt Nam, doanh thu từ hoạt động kinh doanh trong quý 3/2019 của SCG lên tới 7.313 tỷ đồng (tương đương 315 triệu USD), giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu từ ngành Bao bì. Trong 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu bán hàng tại Việt Nam là 22.005 tỷ đồng (947 triệu USD).

SCG cũng phát triển các công nghệ xây dựng để nâng cao hiệu suất và cung cấp các giải pháp toàn diện cho nhu cầu xây dựng, cũng như củng cố ngành xây dựng Thái Lan.

Ông Roongrote nói: “Mặc dù kết quả hoạt động của SCG trong quý 3/2019 và 9 tháng đầu năm 2019 bị ảnh hưởng bởi mức giảm lợi nhuận theo chu kỳ của ngành Hoá dầu, biên lợi nhuận sản phẩm thấp và sự thay đổi lớn của một công ty liên kết, Ngành Hoá dầu vẫn chú trọng đáng kể vào việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo và có Giá trị cao (HVA), đặc biệt là các sản phẩm phù hợp với các nguyên tắc của nền kinh tế tuần hoàn để đáp ứng nhu cầu thị trường toàn cầu. SCG vừa giới thiệu các sáng kiến về nhựa vì mục tiêu phát triển bền vững, theo chủ đề “Nhiệt huyết vì một thế giới tốt đẹp hơn”, tại K2019, hội chợ thương mại lớn nhất thế giới về nhựa và cao su được tổ chức tại Đức. Các sáng kiến ​​được trưng bày bao gồm nhựa polyethylene với độ bền vượt trội theo công nghệ SMXTM đột phá của SCG giúp giảm tiêu hao nguyên liệu, sản phẩm “Bao bì nguyên liệu đơn” (Mono-Material Packaging) với khả năng tái chế thân thiện với môi trường, và hạt nhựa pha trộn từ hỗn hợp nhựa đặc biệt của SCG và nhựa tái chế sau tiêu dùng (Post-Consumer Recycled Resin – PRC), cùng với các giải pháp dịch vụ SCG nhằm quản lý chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, từ đó tăng cường năng lực kinh doanh và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp”.

Các sáng kiến​ bao gồm nhựa polyethylene với độ bền vượt trội theo công nghệ SMXTM đột phá của SCG giúp giảm thiểu tiêu hao nguyên liệu, sản phẩm “Bao bì nguyên liệu đơn” (Mono-Material Packaging)

Bên cạnh đó, mảng Xi măng – Vật liệu Xây dựng của SCG tại Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) cam kết thúc đẩy hợp tác với Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Cao đẳng kỹ thuật Công – Nông nghiệp Quảng Bình. Các sáng kiến ​​này nhằm tận dụng sự thấu hiểu từ cấp địa phương nhằm động góp cho sự đổi mới, cũng như hỗ trợ cho sự phát triển nguồn nhân lực địa phương thông qua hợp tác nghiên cứu và đào tạo. Trong mảng phát triển cộng đồng, công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn cũng liên tục hỗ trợ xây dựng nhà tình thương và các chương trình giáo dục cho trẻ em địa phương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đối với ngành Bao bì, SCG sẽ tiếp tục phát triển, cải thiện thế mạnh và tạo ra các cơ hội cho ngành bằng cách phát triển bao bì đa vật liệu (cả gốc sợi và gốc polymer), cung cấp các giải pháp bao bì tích hợp, cải thiện hiệu quả thông qua áp dụng công nghệ kỹ thuật số và phối hợp với các đối tác hàng đầu thế giới.

Vật liệu nhựa từ hỗn hợp nhựa SCG cấp độ đặc biệt và nhựa tái chế sau tiêu dùng (Post-Consumer Recycled Resin – PRC), cùng với các giải pháp dịch vụ SCG nhằm quản lý chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, từ đó tăng cường năng lực kinh doanh và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Một số hình ảnh hoạt động tại Việt Nam của SCG

Ngành Xi măng – Vật liệu Xây dựng của SCG tại Việt Nam cũng thúc đẩy hợp tác với Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Cao đẳng kỹ thuật Công – Nông nghiệp Quảng Bình thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU)

SCG gần đây đã khởi động chương trình học bổng SCG Sharing The Dream 2019. Đây là dự án hàng đầu của SCG, sẽ được triển khai tới 9 tỉnh, thành phố trên toàn quốc và hỗ trợ cho 290 sinh viên với tổng giá trị 1,9 tỷ đồng

Trong mảng phát triển cộng đồng, công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn cũng liên tục hỗ trợ xây dựng nhà tình thương và các chương trình giáo dục cho trẻ em địa phương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

SCG là một trong những tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á hoạt động trong 3 lĩnh vực kinh doanh chính là: Xi măng – Vật liệu xây dựng (SCG Cement-Building Materials), Hóa dầu (SCG Chemicals), và Bao bì (SCG Packaging). SCG hiện có hơn 200 công ty thành viên và khoảng 57.000 nhân viên. SCG sản xuất và phân phối các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến, sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của người tiêu dùng. SCG bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1992 và đang từng bước mở rộng đầu tư vào các doanh nghiệp trong ngành xi măng – vật liệu xây dựng, hóa dầu và bao bì.
Hiện nay, tại Việt Nam, SCG có 21 công ty thành viên đang hoạt động kinh doanh với hơn 8.500 nhân viên, mang đến nhiều dòng sản phẩm và dịch vụ cao cấp cho thị trường. Các sản phẩm thuộc ngành Xi măng – Vật liệu xây dựng của SCG bao gồm: ngói bê tông; tấm sợi xi măng; sản phẩm sợi xi măng thay thế gỗ dành cho sàn và trần nhà; xi măng trắng; bê tông tươi thương hiệu SCG; gạch men ốp tường và lót sàn thương hiệu Prime; sứ vệ sinh và phụ kiện nhà tắm COTTO. Mới đây nhất, tập đoàn đã ra mắt các sản phẩm xi măng thương hiệu SCG Super Xi Măng, Sông Gianh, và StarCemt. Trong ngành Bao bì, tập đoàn hiện sở hữu các sản phẩm giấy văn phòng nhãn hiệu IDEA, thùng các tông, giấy kraft và bao bì nhựa. Ngành Hóa dầu bao gồm các sản phẩm hạ nguồn như hạt nhựa PE & PP, XLPE, nhựa PVC và hợp chất,…

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343