Quan hệ đối tác New Zealand – Việt Nam tiến xa hơn thông qua hợp tác thương mại về gỗ

Hà Nội, ngày 30 tháng 10, ngài Grant Robertson, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính New Zealand kiêm Bộ Trưởng Bộ Thể Thao và Giải Trí New Zealand đã chứng kiến lễ ký bản Thỏa thuận phân phối giữa Công ty Sequal Holdings Ltd, của New Zealand và Công ty Cổ phần VinaFor Sài Gòn. Thông qua thoả thuận này, Sequal Holdings Ltd, sẽ cung cấp gỗ thông Radiata cho nhà máy của VinaFor theo từng yêu cầu cụ thể, giúp giảm thiểu hao hụt và chi phí lưu kho.

Gỗ thông Radiata trồng ở New Zealand là một loại gỗ được trồng và khai thác một cách bền vững. Gỗ Radiata rất linh hoạt, có tính ứng dụng đa dạng, phù hợp cho sản xuất giấy, vật liệu xây dựng, ốp tường, ốp sàn hoặc chế tác khung gỗ dùng trong đồ nội thất. Gỗ thông Radiata có độ ổn định cao, ít giãn nở, phù hợp cho ngành sản xuất đồ nội thất hoặc chế tác các sản phẩm có sử dụng gỗ. Một đặc tính quan trọng khác là loại gỗ thông này ít bị nứt, tách, khiến cho việc đóng đinh hoặc ghép nối dễ dàng hơn.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, Bà Wendy Matthews, nhận định rằng thoả thuận này càng khẳng định tiềm năng xuất khẩu gỗ thông Radiata của Sequal Holding Ltd. và những công ty gỗ khác tại New Zealand vào thị trường Việt Nam.

“Lâm nghiệp là một ngành quan trọng đối với New Zealand, đóng góp lớn cho quan hệ thương mại giữa chúng tôi và Việt Nam. Trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu gỗ thông từ New Zealand sang Việt Nam đạt 80 triệu đô la New Zealand, góp phần giúp cho lâm nghiệp trở ngành xuất khẩu hàng hóa lớn thứ hai của chúng tôi”, Bà Wendy Matthews chia sẻ.

Đại Sứ Wendy Matthews cho biết thêm: “Thoả thuận hợp tác này đã kết hợp thành công gỗ thông Radiata trồng tại New Zealand cùng chuyên môn và công nghệ của Việt Nam để tạo ra những sản phẩm nội thất mang tính bền vững, khỏe và chất lượng cao.” 

Ông Rhys Arrownsmith, Giám đốc Kinh doanh & Tiếp thị khu vực Châu Á, Sequal Holdings Ltd, cho biết: “Nền tảng của thoả thuận trên là liên tục thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng cách tiếp nhận thách thức, thay đổi mô hình cung cấp và mô hình khách hàng truyền thống, để hai đối tác cùng nhau phối hợp đáp ứng mục tiêu xuất khẩu đầy tham vọng của ngành công nghiệp sản xuất đồ gỗ Việt Nam vào năm 2025.”

“Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp gỗ thông Radiata chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu về chất lượng, tính bền vững và giá trị cho Việt Nam. Thoả thuận này là cột mốc quan trọng khi chúng tôi đã cung cấp 100% gỗ thông đạt chứng nhận bảo vệ rừng FSC (Forest Sustainability Council) và góp phần phát giúp đối tác Việt Nam phát triển doanh nghiệp của họ một cách bền vững hơn”, ông Rhys Arrownsmith chia sẻ thêm.

Ông Tô Ngọc Ngời, Tổng Giám đốc công ty Vinafor Saigon nhận định “Vinafor Saigon đã nhập gỗ thông Radiata từ New Zealand kể từ năm 2001. Sau 19 năm, tôi đánh giá dòng gỗ này chính là nguồn nguyên liệu ổn định và bền vững cho các nhà sản xuất nội thất Việt Nam. Từ thỏa thuận hợp tác, chúng tôi cũng mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp gỗ để nâng cao nhận thức về nguồn gỗ hợp pháp để nắm bắt cơ hội từ hiệp định CPTPP.”

Việt Nam dự kiến sẽ trở thành nhà xuất khẩu đồ nội thất lớn thứ hai trên toàn cầu trong 7-8 năm tới, tiếp nối với mức tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực này. Việt Nam cũng là một trong những khách hàng lớn nhất của New Zealand về nguyên liệu gỗ chất lượng, bền vững để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong sản xuất và xuất khẩu đồ nội thất đi khắp thế giới.

Bộ trưởng Robertson có mặt tại Việt Nam trong chuyến thăm ba ngày để xúc tiến hợp tác tài chính, thương mại và kinh tế giữa New Zealand và Việt Nam.

Cơ quan Xúc Tiến Thương Mại và Hỗ Trợ Doanh Nghiệp New Zealand (NZTE):
NZTE là cơ quan xúc tiến và phát triển thương mại quốc tế trực thuộc Chính phủ New Zealand. NZTE có vai trò giúp các doanh nghiệp New Zealand phát triển, xây dựng các hợp tác thương mai mang tính chiến lược với các đối tác quốc tế.
Thông qua mạng lưới nhân viên được đặt tại 48 văn phòng trên toàn cầu, NZTE kết nối doanh nghiệp New Zealand với thế giới, chia sẻ cơ hội, kiến thức, kinh nghiệp và mạng lưới hợp tác với các đối tác.
Wesbite: www.nzte.govt.nz

Quỳnh Trang – TCKT
© Tạp chí kiến trúc

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343