Nippon Paint Việt Nam vinh danh và khởi động cuộc thi “Nhà thiết kế trẻ Châu Á 2019”

Ngày 08 tháng 05 năm 2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh – Công ty TNHH Nippon Paint (Việt Nam) tổ chức buổi vinh danh đại diện Việt Nam đã giành danh hiệu “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á của Năm – 2018/19” ở mảng Thiết kế Nội thất, đồng thời chính thức khởi động cuộc thi “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2019” với chủ đề “Forward: Tương Lai Bền Vững”.

BGK AYDA 2019 chụp ảnh lưu niệm cùng Ông EE Soon Hean tại buổi Vinh Danh và Khởi Động cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2019

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA) là cuộc thi được Nippon Paint khởi xướng từ năm 2008, với mục tiêu phát hiện và nuôi dưỡng thế hệ nhà thiết kế trẻ tài năng có ý thức hướng đến xã hội khắp khu vực Châu Á. Trải qua 11 năm, cuộc thi đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn sinh viên thiết kế và trở thành một trong những giải thưởng thiết kế kiến trúc / nội thất hàng đầu Châu Á trên 15 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Bangladesh, Trung Quốc và khu vực Trung Quốc (Hồng Kông và Đài Loan), Ấn Độ, Indonesia, Iran, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

Đại diện Ban Giám Khảo AYDA là Ông Jeremy Soo, Thầy Khương Văn Mười và Ông Trần Khánh Trung chia sẻ về chủ đề cuộc thi năm nay

Tại Việt Nam, AYDA 2018 đã thu hút hơn 500 bài dự thi từ khắp mọi miền đất nước tham gia tranh tài ở cả hai mảng Thiết kế Kiến trúc và Thiết kế Nội thất. Với sứ mệnh bồi dưỡng nhân tài và đưa ý tưởng Việt vươn ra thế giới, AYDA đã tạo cơ hội cho Quán quân ở cả hai mảng tham học tập và tranh tài cùng Quán quân các nước bạn tại vòng thi Châu lục diễn ra vào tháng 3/2019 tại Singapore. Trong đó, Đặng Hữu Trọng (23 tuổi, sinh viên ngành Trang Trí Nội Ngoại thất – Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp) là đại diện Việt Nam ở mảng Thiết kế Nội thất đã xuất sắc vượt qua hơn 8.400 ứng viên từ 15 quốc gia Châu Á để giành danh hiệu “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á Của Năm – 2018/19” với tác phẩm Culturom. Ngoài ngôi vị Quán quân, Culturom còn mang đến cho đại diện Việt Nam giải màu sắc “Nippon Paint Colour Award”. Với chiến thắng này, Đặng Hữu Trọng đã nhận được giải thưởng là học bổng toàn phần của chương trình Design Discovery kéo dài 6 tuần tại Harvard University Graduate School of Design, Boston, Massachusett, Hoa Kỳ trị giá hơn 10.000 USD.

Đặng Hữu Trọng là đại diện Việt Nam ở mảng Thiết kế Nội thất đã vượt qua hơn 8.400 ứng viên từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ Châu Á để giành danh hiệu “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á Của Năm – 2018/19” với tác phẩm Culturom.

Trình bày tại Vòng Chung kết Châu lục Cuộc thi “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2018”, Quán quân Đặng Hữu Trọng cho biết tên tác phẩm Culturom bắt nguồn từ chữ Culture và “Rơm” – một nguyên liệu địa phương ở Việt Nam, có nguồn gốc từ cây lúa. Tác phẩm được hội đồng Ban Giám Khảo đánh giá cao bởi ý tưởng thiết kế mới lạ, tư duy thiết kế lấy con người làm trọng tâm để giải quyết các vấn đề tồn đọng trong xã hội. Cụ thể, dự án tạo ra các mô đun nhà văn hóa nhằm xóa bỏ trở ngại tiếp cận học tập văn hóa cho trẻ em các vùng dân tộc thiểu số. Bên cạnh ý tưởng thiết kế, quy hoạch và chức năng, tác phẩm còn gây ấn tượng bởi tính đổi mới trong thiết kế, tính bền vững và tính thẩm mỹ, sự tương thích với chủ đề của cuộc thi và tư duy tiến lên phía trước. Chia sẻ từ Horace Pan, một trong những giám khảo châu lục của hạng mục Thiết kế Nội thất và là người sáng lập PANORAMA: “Các tác phẩm tranh tài tại AYDA năm nay đều thể hiện sự xuất sắc và quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề về tính bền vững và nhu cầu xã hội.  Ban giám khảo đều thấy hứng thú nhưng cũng rất khó khăn trong việc lựa chọn ra tác phẩm xuất sắc nhất. Tác phẩm dự thi của Đặng Hữu Trọng đặc biệt nổi bật và tập trung mạnh mẽ vào tư duy thiết kế lấy con người làm trung tâm, giải quyết các vấn đề xã hội trong môi trường xây dựng ngày nay.”

Tiếp nối thành công mùa trước, Nippon Paint chính thức khởi động cuộc thi “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2019” với chủ đề “Forward: TƯƠNG LAI BỀN VỮNG”. Qua chủ đề này, ban tổ chức khuyến khích sinh viên tìm kiếm và sáng tạo những phương thức thiết kế hợp lý, thực tế để giải quyết các mâu thuẫn của đời sống hiện tại, hướng đến kiến tạo không gian tương lai nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và bền vững với thời gian.

Vòng Sơ khảo cuộc thi AYDA 2019 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15/05/2019 đến tháng 01/2020 trên quy mô toàn quốc. Hội đồng Ban Giám khảo gồm các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất giàu kinh nghiệm, uy tín từ trong và ngoài nước sẽ đánh giá và chọn ra 10 tài năng xuất sắc nhất để bước vào vòng Chung kết.

Ông Ee Soon Hean, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nippon Paint (Việt Nam) chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng vui mừng khi thấy các nhà thiết kế trẻ và tài năng vượt qua thử thách để tạo ra các thiết kế có ý nghĩa và hướng tới tương lai mang tính nhân văn và tiên tiến. Điều này cũng đúng với tầm nhìn của Nippon Paint, đó là liên tục thách thức các giới hạn và thúc đẩy không ngừng sự đổi mới, cải tiến trong các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng nuôi dưỡng thế hệ mới chính là chìa khóa để mở ra sự sáng tạo, đổi mới và bền vững. Do đó, chủ đề cho AYDA 2019, FORWARD: Tương lai bền vững, tập trung vào các sáng tạo thiết kế, đưa các yếu tố của tính bền vững chức năng và xã hội để kết nối với cộng đồng. Cùng nhau, tất cả chúng ta hãy đặt mục tiêu chung, tiến lên phía trước – FORWARD.”

Thông tin về Nippon Paint
Nippon Paint được thành lập năm 1881 tại Nhật Bản là một trong những nhà sản xuất sơn hàng đầu trên thế giới. Hiện nay Nippon Paint có khoảng 30 công ty trải rộng khắp Châu Á, Bắc Mỹ và Châu u, bao gồm các nhà máy sản xuất và văn phòng đang chịu trách nhiêm triển khai kế hoạch mở rộng thị trường tại nước ngoài. Cùng với những phát triển không ngừng về công nghệ và vật liệu, Nippon Paint là lựa chọn tối ưu trong công nghiệp chế tạo ô tô, xe máy, kiến trúc, hàng hải và trang trí nhà. Các nhà máy của Nippon Paint đã và đang sản xuất các loại sơn và sơn phủ chất lượng cao bằng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Dựa trên giá trị cốt lõi của tập đoàn, nguồn nhân lực dồi dào và tiến bộ công nghệ, sơn Nippon đã làm thay đổi bộ mặt của các tòa nhà trên toàn thế giới.

Quỳnh Trang – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343