Những mẫu nhà nông thôn miền Tây Nam Bộ được yêu thích nhất cuộc thi thiết kế nhà ở nông thôn

Cuộc thi thiết kế kiến trúc: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn” do Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam và Diễn đàn Mái đẹp nhà sang phối hợp tổ chức đã đi đến hồi kết với sự đồng tình về chuyên môn của HĐGK lẫn sự ủng hộ của bạn đọc. TCKT xin được chia sẻ những mẫu nhà nổi bật nhất vòng thi bình chọn cuộc thi của hạng mục nhà ở Miền Tây Nam Bộ, mong rằng các thiết kế nổi bật trong cuộc thi sẽ chung tay tìm ra các mẫu thiết kế nhà ở phù hợp với từng vùng miền, ứng dụng các giải pháp xanh phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu, mà vẫn giữ được nét đặc trưng văn hóa địa phương.

Được phát động từ tháng 11/2018, Cuộc thi Thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” đã thực sự trở thành một sân chơi chuyên môn hữu ích, nơi giao lưu, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm của giới kiến trúc sư và cộng đồng.
Ngày 17/04/19, trong khuôn khổ Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VIII tại Vũng Tàu, Hội Đồng Giám khảo cuộc thi thiết kế kiến trúc: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” đã có buổi làm việc để tìm ra 40 phương án xuất sắc nhất vào vòng chung kết cuộc thi. Theo báo cáo từ BTC, cuộc thi năm nay đã thu hút 184 bài dự thi đến từ 41 tỉnh, thành trên cả nước tham dự 4 hạng mục: Nhà ở miền Bắcnhà ở miền Trungnhà ở miền Đông Nam Bộ và nhà ở miền Tây Nam Bộ. Sau đó, qua hệ thống bình chọn đã chọn ra được Top 10 thiết kế do cộng đồng bình chọn và Top 10 thiết kế do HĐGK bình chọn và Giải thưởng thiết kế được yêu thích nhất.

TCKT xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc các tác phẩm xuất sắc nhất miền Tây Nam Bộ.

  1. MS: NL3009 – Lê Thanh Ngọc

Thiết kế nhà với không gian sinh hoạt phù hợp với văn hóa miền Tây Nam Bộ. Ngôi nhà là nơi gặp gỡ đại gia đình nhiều thế hệ vào các dịp cuối tuần, ngày lễ. Các không gian chức năng kết nối xuyên suốt, cùng hiên chơi rộng rãi bên ngoài để trẻ em có thể vui đùa mà không ảnh hưởng bên trong nhà. Sân trước tận dụng cây xanh hiện trạng để tránh hướng nắng Tây – Nam. Sân vườn cây xanh xen kẽ giúp không gian sống thoáng mát, nhưng vẫn có sự riêng tư. Việc sử dụng mái ngói dốc thân thuộc với nhà ở nông thôn Việt Nam. Kết hơp sử dụng vật liệu khoa học thép và tôn Zacs làm tăng tính bền vững cho công trình.

2. MS: DN5366 – Nguyễn Thị Xuân Thành, Bùi Thế Long, Võ Thế Duy

Việc thiết kế căn nhà tình thương này với các yêu cầu của chủ đầu tư là một thách thức cho đội ngũ thiết kế. Việc kinh phí chi phối thiết kế là một vấn đề quan trọng cần lưu ý. Suy nghĩ về không gian chức năng thật sự cần che chắn và không gian không cần che chắn bởi các vách tường. Từ đó nhóm lại các không gian này và bố trí ở vị trí hợp lý, sao cho tiết kiệm vật liệu xây dựng nhất. Như vậy, ta có một công trình có lõi là một khối các không gian riêng tư được che chắn bằng tường, bao quanh bởi một vùng đệm với các hoạt động thường nhật, diễn ra bên trong một lớp bao che gần gũi thân thiện, tạo bởi hình ảnh quen thuộc của những giàn dây leo bầu bí ,mướp đắng, thiên lý,…

3. MS: DH2019 – Viện nghiên cứu tiêu chuẩn & Thiết kế điển hình hóa Xây Dựng – Viện Kiến trúc quốc gia – Bộ Xây Dựng 

Công trình được tách làm 2 phần: phần nhà chính kiên cố và nhà nổi. Nhà chính bao gồm: Phòng khách và bếp ở tầng 1, 1 phòng ngủ và kho chứa đồ ở tầng 2. Tầng 2 có thể làm nơi tránh bão lũ khi cần thiết. Nhà nổi được làm bằng các vật liệu nhẹ, bao gồm 1 phòng ngủ và 1 khu vệ sinh. Phần nhà này có thể nổi được bằng hệ thống phao nổi lắp đặt dưới sàn nhà. Khu vực sản xuất phụ, nơi gia công nghề phụ được bố trí ở khu nhà phụ, tiếp giáp
với đường bộ.

Xem thêm:

Bích Thuỷ – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343