“Ngôi nhà mơ ước” Sân chơi đích thực của KTS trẻ Việt Nam

Với mong muốn tôn vinh những ý tưởng độc đáo, sáng tạo trong thiết kế công trình Nhà ở, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam, Câu lạc bộ KTS trẻ Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Thạch bàn tổ chức Cuộc thi Thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” lần thứ 2. Đây là Cuộc thi thường niên – một sân chơi thúc đẩy ý tưởng sáng tạo của KTS, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Cuộc thi cũng là dịp gắn kết giữa Nhà cung cấp (Tập đoàn Thạch Bàn) với giới KTS, chủ đầu tư và người dân, tạo cầu nối trong thiết kế, xây dựng những công trình Nhà ở xanh, thân thiện với môi trường.

Được phát động tại Liên hoan SV kiến trúc – Tháng 4/2018 (TPHCM), với chủ đề “Chất cảm vật liệu trong không gian ở, Cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2018-2019 tập trung rõ nét hơn vào việc sử dụng vật liệu trong thiết kế. Đó cũng là mục tiêu xuyên suốt cuộc thi: Thúc đẩy ý tưởng sáng tạo của KTS, SV kiến trúc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Cuộc thi cũng là dịp gắn kết giữa Nhà cung cấp – Tập đoàn Thạch Bàn, với giới KTS, chủ đầu tư và người dân, tạo cầu nối trong thiết kế, xây dựng những công trình Nhà ở xanh, thân thiện với môi trường.

Lễ trao giải Cuộc thi Ngôi Nhà Mơ Ước

Theo đánh giá của hội đồng giám khảo, các phương án dự thi năm nay chất lượng tốt. Hạng mục Chuyên nghiệp đáp ứng được tiêu chí cuộc thi, những tác phẩm được chăm chút, giải pháp sáng tạo theo xu hướng kiến trúc hiện đại. Ba công trình được nhận giải tiếp cận chất cảm theo ba hướng khác nhau nhưng đều có giải pháp hợp lý và hiệu quả.

Hạng mục Bán chuyên tốt, thể hiện chất lượng đồng đều. Sinh viên đã rất nghiêm túc và chuyên nghiệp trong cách thể hiện.

Từ các công trình tham dự cuộc thi cũng như các công trình đoạt giải lần này HĐGK vui mừng nhận thấy kết quả của cuộc thi đã được rõ nét có sự khác biệt với các cuộc thi trong nước và quốc tế khác. Bản sắc của cuộc thi đã được khẳng định qua việc tôn vinh các xu hướng thiết kế nhà ở trên thực tiễn:

  1. Nhà ở thực sự thỏa mãn các yêu cầu công năng thông qua các không gian chức năng đầy đủ, thỏa mãn yêu cầu của từng thành viên cũng như lối sống của một gia đình hay một nhóm người. Nhà ở trước hết phải ở được một cách thực sự không chạy đua với các xu hướng thuần về hình thức;
  2. Các tác phẩm đạt giải dù khác nhau ở quy mô, đối tượng, đều là những không gian ở khoáng đạt xuất phát từ mục đích sử dụng và phát triển hài hòa với môi trường xung quanh. Hướng về thiên nhiên, mang thiên nhiên vào nhà được thể hiện qua những giải pháp ngày một thuần thục và phổ biến;
  3. Chất cảm trong kiến trúc, nội thất được sử dụng ngày một tinh tế không chỉ tạo ấn tượng thị giác tốt đẹp mà nó còn là việc sử dụng các vật liệu địa phương, vật liệu sản xuất trong nước từng bước hình thành thẩm mỹ riêng trong các công trình nhà ở tại Việt Nam;
  4. Những công trình với phong cách “ngoại nhập” thuần túy xa lạ với lối sống người Việt dần giảm bớt về số lượng hoặc đang được Việt Nam hóa làm phong phú thêm bản sắc kiến trúc nhà ở nước nhà.

Thông qua các hồ sơ dự thi và chất lượng của các phương án đạt giải thưởng, đã có thể định hình, định vị bản sắc của cuộc thi: Thiết kế sáng tạo, ý tưởng độc đáo và nhân văn. Cuộc thi đã thực sự trở thành nơi gặp gỡ của KTS, SV kiến trúc và nhà sản xuất vật liệu. Cần đẩy mạnh sân chơi này của giới nghề, góp phần thúc đẩy việc phát triển các xu hướng kiến trúc xanh và bền vững. Và rất có thể chủ đề cuộc thi Ngôi nhà mơ ước kỳ tới sẽ là “phong cách ở Việt Nam đương đại”. Giá trị ở cuộc thi không chỉ dừng lại ở các giải thưởng mà nó sẽ góp phần cổ vũ giới kiến trúc sư, sinh viên kiến trúc, thiết kế nội thất cũng như người ở cùng chung tay xây dựng Văn hóa ở cho người Việt theo hướng hiện đại, có bản sắc và bền vững.


PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương
Trưởng khoa Nội thất và MTCN– ĐH Kiến trúc Hà Nội – Thành viên Ban giám khảo

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 04-2019)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343