Mời tham gia Chuyên đề: Nhà cao tầng xanh

Công trình xanh (Green Building) là xu hướng khuyến khích thiết kế xây dựng các tòa nhà (Buildings) thân thiện với thiên nhiên, giảm tiêu thụ năng lượng nhờ sử dụng năng lượng tự nhiên, năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tạo môi trường sống vệ sinh, sức khỏe cho con người… Công trình được gọi là xanh khi nó xử lý được cả phần năng lượng và phần không gian, là sản phẩm của một quá trình thiết kế, xây dựng, vận hành sử dụng, tháo dỡ… đã cân nhắc những tác động tới môi trường, tính hiệu quả trong sử dụng tài nguyên của công trình trong suốt vòng đời của chúng.

Để góp phần thúc đẩy xu hướng trên tại Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc số 9/2019 – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, mở chuyên đề Nhà cao tầng xanh. Đây là loại hình công trình cao tầng xanh mong muốn được phát triển trong khu vực đô thị, nhất là tại các đô thị lớn và cực lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng…trong quá trình đô thị hóa tại Việt Nam. Chuyên đề Nhà cao tầng xanh tập trung vào các nội dung trọng tâm cần bàn luận, trao đổi cụ thể sau:

1) Nhận thức cốt lõi về định nghĩa, khái niệm Công trình xanh/Nhà cao tầng xanh
2) Mối quan hệ giữa Kiến trúc xanh, Công trình xanh/Nhà cao tầng xanh và Nội thất xanh
3) Triết lý, phương pháp thiết kế Công trình xanh/Nhà cao tầng xanh
4) Các giải pháp kỹ thuật thiết kế, lắp đặt hệ thống thông gió, điều hòa; hệ thống chiếu sáng, sử dụng tiết kiệm năng lượng, hiệu quả…
5) Các giải pháp sử dụng VLXD, trang trí nội thất…hướng tới đạt tiêu chí Công trình xanh/Nhà cao tầng xanh…

Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam hy vọng sẽ đón nhận được nhiều ý kiến trao đổi của các chuyên gia trong lĩnh vực Kiến trúc – Qui hoạch – Môi trường, các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các KTS, KS, doanh nghiệp…về vấn đề này, nhằm góp phần phát triển Nhà cao tầng xanh, trong quá trình hội nhập và phát triển, hướng tới một nền kiến trúc có bản sắc, hiện đại, bền vững tại Việt Nam.

Bài viết khoảng 1500-2000 từ kèm ảnh minh họa chất lượng cao xin gửi về tòa soạn trước ngày 25/08/2019. Trân trọng kính mời các KTS, chuyên gia nghiên cứu tham gia bài viết!

Bài viết xin gửi về Tạp chí Kiến trúc theo một trong hai hình thức sau:

  • Gửi email đến địa chỉ: info@tckt.vn (Tiêu đề email ghi rõ: Chuyên đề: Nhà cao tầng xanh )
  • Hoặc gửi bài viết đến địa chỉ:
    Ban biên tập Tạp chí Kiến trúc,
    Số 40 Tăng Bạt Hổ, P. Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

BBT Tạp chí Kiến trúc
© Tạp chí Kiến trúc

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343