Liên hoan KTS trẻ Việt Nam lần thứ 8 – Vũng Tàu 2019: Háo hức “Biển xanh vẫy gọi”

Liên hoan KTS Trẻ Việt Nam – Vũng Tàu 2019 đang trong giai đoạn chuẩn bị “nước rút”. Khắp các Diễn đàn, các CLB KTS trẻ địa phương đều nhộn nhịp không khí, tinh thần của Hội trại. Phóng viên TCKT đã có cuộc phỏng vấn nhanh với “Trại chủ” Nguyễn Thu Phong về những hoạt động của Liên hoan KTS Trẻ Việt Nam 2019 với chủ đề “Biển xanh vẫy gọi”.

KTS Nguyễn Thu Phong: Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, dự kiến trên 1000 KTS trẻ toàn quốc sẽ tề tựu về TP biển Vũng Tàu để tham gia Liên hoan KTS trẻ Việt Nam lần thứ 8. Có thể nói đây không chỉ là một hoạt động của giới KTS trẻ mà đã là một sự kiện lớn, mang tầm quốc gia của giới nghề và ngành kiến trúc xây dựng. Để có được con đường phát triển bồi đắp và hình thành nên giá trị, sức mạnh của Liên hoan, phải nói đến công sức và tình cảm của rất nhiều của các đơn vị tổ chức các kỳ đã qua, phải nói đến sự chỉ đạo và ủng hộ của Thường vụ, BCH Hội KTS Việt Nam và sự sáng tạo năng động của Ban điều hành CLB KTS trẻ Việt Nam… Đã hơn 10 năm, trước mỗi kỳ Liên hoan, cảm xúc khi gặp lại vẫn háo hức, bồn chồn, nhiều lo lắng, nhất là trong công tác chuẩn bị, liên lạc và vận động sôi nổi cùng an em KTS trẻ các tỉnh thành qua nhiều kênh liên lạc.

P/V: Ông có thể chia sẻ với TCKT một vài thông tin chính thức cũng như bên lề của Liên hoan kỳ này?

KTS Nguyễn Thu Phong: Nét mới năm nay và cũng là sự kiện tâm điểm, quan trọng nhất của Liên hoan là cũng trong dịp này, Hội KTS Việt Nam cũng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia và tổ chức kỳ họp BCH toàn quốc. Nhiều sự kiện quan trọng cùng lúc càng tạo nên sự thu hút và có thể coi Vũng Tàu lần này là điểm nhấn hoạt động trong năm 2019 của giới KTS Việt Nam.
Ngoài chương trình khung đã là cấu trúc mang tính thương hiệu của Liên hoan như Hội thảo chuyên môn, du lịch hành hương giao lưu, Gala… thì Bà Rịa Vũng Tàu thật sự đem lại những điểm đến hấp dẫn về danh lam thắng cảnh như Bãi Trước, Bãi Sau, Biển Hồ Cốc, suối nước nóng Bình Châu, Núi Lớn… và những điểm đến lịch sử cách mạng như hành hương viếng thăm nhà tưởng niệm chị Võ Thị Sáu tại Đất Đỏ, căn cứ núi Minh Đạm…

Bên cạnh đó, chương trình tìm hiểu về một địa phương kinh tế công nghiệp hàng đầu Việt Nam với sự thăm quan khu công nghiệp nặng cảng Phú Mỹ- Thị Vải và Trung tâm hành chính tập trung BR- VT lần đầu tiên được tổ chức hứa hẹn những trải nghiệm quý báu cho KTS trẻ. Chương trình sẽ kết thúc đêm Gala tại khu du lịch Hồ Mây trên núi lớn, đi lên bằng cáp treo, anh em sẽ quây quần trong không khí đêm mát lạnh của núi ngay sát biển.

P/V: Về những hoạt động chuyên môn thì sao, thưa Ông?

KTS Nguyễn Thu Phong: Bên cạnh những hoạt động sáng tạo do đơn vị chủ nhà chủ trì, KTS trẻ cả nước còn đem tới Liên hoan những tác phẩm trưng bày tại Triển lãm các tác phẩm đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, các tác phẩm đạt giải cuộc thi “Ngôi nhà mơ ước”, cuộc thi “Kiến trúc nhà ở Nông thôn” do Tạp chí Kiến trúc và CLB KTS trẻ Việt Nam đồng tổ chức. Ngoài ra, nhiều nhà tài trợ vật liệu đồng hành với Liên hoan giới thiệu những sản phẩm công nghệ mới nhất. Tại Hội thảo chuyên ngành với 2 chuyên đề sáng tác mới: Kiến trúc và phát triển sáng tạo có sự tham gia của 2 diễn giả là KTS trẻ đến từ Thái Lan và Malaysia. Hội thảo cũng là truyền thống được Liên hoan duy trì tính giao lưu quốc tế qua 3 kỳ gần đây.

P/V: Ông có thể chia sẻ thêm về công tác chuẩn bị cho Liên hoan kỳ này?

KTS Nguyễn Thu Phong: Số lượng các đoàn đăng ký vẫn ổn định với các đoàn mạnh như Đà Nẵng, VNCC, DCCD, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên, Thanh Hóa… . Liên hoan năm nay dự kiến sẽ có sự tăng đột biến của đoàn KTS trẻ Đông Tây Nam bộ và Nam Trung Bộ. Con số phổ biến là từ 20-30 thành viên/ đoàn, do đó BTC đang đứng trước áp lực to lớn về việc hỗ trợ tổ chức, hậu cần cho hơn 1000 KTS tham gia Liên hoan – Đó là còn chưa kể khách mời, nhà tài trợ và các chủ nhà địa phương. Điều may mắn là công tác tổ chức Liên hoan ngày càng chuyên nghiệp, kết nối ăn ý giữa Ban điều hành KTS trẻ Việt Nam, Hội và CLB KTS trẻ tỉnh BR – VT.

CLB KTS Trẻ Vũng Tàu nhận cờ đăng cai tổ chức Liên hoan KTS Trẻ toàn quốc 2019

P/V: Thông qua diễn đàn trên TCKT, là gương mặt đại diện của CLB KTS Trẻ toàn quốc, ông có thể chia sẻ thông điệp gì của Ban điều hành CLB KTS trẻ tới các KTS trẻ?

KTS Nguyễn Thu Phong: Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển, hội nhập quốc tế, các đô thị Việt Nam ngày càng phát triển về lượng và chất, điều này ít nhiều đã thể hiện vai trò, trách nhiệm và năng lực của đội ngũ KTS nói chung và giới KTS trẻ nói riêng. Đến với Liên hoan KTS trẻ toàn quốc, nhiều gương mặt KTS được giới thiệu, giao lưu từ sân chơi này đã cho thấy sự đúng đắn trong chủ trương đầu tư và tin cậy vào tiềm năng lực lượng KTS trẻ Việt Nam. Hơn ai hết, họ đang là chủ nhân vững chãi trong công cuộc kiến trúc nước nhà, chất vui chất trẻ, chất say trong cuộc hội ngộ được xem là động lực thúc đẩy, khơi mạnh tình yêu nghề, thúc đẩy sự sáng tạo, tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp của giới KTS trẻ. Thay mặt những người tổ chức, tôi có thể chia sẻ những cảm xúc rất nhanh nhưng đầy niềm tin về một kỳ liên hoan đáng nhớ nữa sẽ diễn ra.

Hẹn gặp các đồng nghiệp thân yêu cả nước trong những ngày 19-20/4 – Hướng đến chào mừng Ngày kiến trúc Việt Nam 27/4/2019!

P/V: Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện! Chúng ta sẽ cùng hướng đến một kỳ Liên hoan sôi động và thành công!

Thảo Nguyên (thực hiện)
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03-2019)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343