Khu vui chơi trong nhà: Kiến trúc niềm vui ngay tại nhà của bạn

Mặc dù chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc cho phép trẻ em chơi ở không gian công cộng và ngoài trời, nhưng khó có thể phủ nhận rằng có rất ít thành phố cung cấp một môi trường được chuẩn bị đầy đủ cho trẻ em – không gian vui vẻ và an toàn cho phép chúng trải nghiệm đô thị và trở thành công dân có ý thức đời sống cộng đồng. Vì lý do này, cũng có thể hiểu rằng các gia đình ngày càng thiết lập các không gian giải trí trong môi trường trong nhà, mang lại cho con cái họ sự tự do và an toàn cần thiết để học hỏi và phát triển.

Trong bài viết này, chúng tôi đã chọn 11 ví dụ đáng kinh ngạc chứng minh kiến trúc nội thất có thể giúp tạo ra không gian vui chơi cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, giúp chúng bước những bước đầu tiên trong thế giới này với sự tự chủ và tự tin hơn.

Ngôi nhà mùa hè này dành cho một gia đình có ba đứa trẻ ban đầu được thiết kế xoay quanh ý tưởng tạo ra không gian để ngủ và chơi trên gác mái, dành cho cả gia đình. Không gian sử dụng một loại cấu trúc “bệ” (với giường và thảm), bao gồm hai tầng trên và một cầu thang. Ngoài việc rất kích thích vui chơi, môi trường còn đảm bảo an toàn khi được bao quanh bởi các lưới bảo vệ cũng là một phần của trò chơi tại một số điểm nhất định, ngoài ra không gian còn ấm cúng nhờ vào tính trung lập của bảng màu được chọn.

Dự án này cho thấy cách chèn các không gian giải trí trong môi trường bệnh viện ở Úc. Tận dụng lợi thế của phương pháp “Salutogenesis” (thuật ngữ xuất phát từ xã hội học y học), không gian bao gồm vườn treo đứng, hồ cá và một thông tầng để thúc đẩy cảm giác chữa lành và nghỉ ngơi, vì những người tạo ra nó tin rằng những không gian tràn ngập ánh sáng cung cấp một bầu không khí trong lành và thư giãn. Ở khu vực trung tâm của bệnh viện, môi trường trở thành không gian vui vẻ và tương tác nổi bật.

Điểm đặc biệt của nơi này nằm ở “hòn đảo ma thuật” (được đặt theo tên của người tạo ra nó), ngăn cách thế giới thực với trí tưởng tượng để tạo ra những môi trường khác nhau để trẻ em xây dựng kí ức về thời thơ ấu. Ví dụ, chiếc ghế sofa màu xanh tròn hoạt động tương tự như hồ bơi. Môi trường vui tươi này cũng hiện diện trong các yếu tố kiến trúc như cầu thang và ngăn tủ.

Trường mẫu giáo Mexico này được tổ chức để cho phép trẻ em di chuyển tự do giữa các không gian nội thất khác nhau, tạo ra rất nhiều cơ hội để chơi theo chiều phương ngang và phương dọc. Ngoài ra, nhưng món đồ mộc này còn khuyến khích trẻ em trèo tường, đi xuống và sau đó lại leo lên dốc và đánh đu.

Sau một trận động đất vào năm 2011, dự án này đã xuất hiện với mục tiêu xây dựng lại một trường mẫu giáo ở miền đông Nhật Bản. Mục đích chính của tòa nhà là tạo ra nội thất cho phép trẻ em chơi tự do, đảm bảo an toàn về thể chất và tránh xa nguy cơ phóng xạ. Dọc theo những đầu này là một hành lang rộng được tạo ra với những hồ lớn có cát và nước. Một sự bổ sung gây tò mò khác là việc thêm những chiếc cửa với các kích thước khác nhau, cho phép trẻ em trực quan khám phá không gian.

Kết quả đây là môi trường cung cấp đồng thời sự bình lặng để cha mẹ làm việc và kích thích sự sáng tạo cho trẻ vui chơi và phát triển trí tưởng tượng. Tính an ninh được đảm bảo bởi sự phân phối sắp xếp của nó.

Đây là một trường mẫu giáo ở Đan Mạch với mục tiêu chính là mô phỏng một thành phố nhỏ dành cho trẻ em. từ đó mở rộng ranh giới của quy mô các trường học truyền thống. “Thành phố thu nhỏ này thể hiện trong công trình thông qua 11 khối nhỏ trong hình dạng của những ngôi nhà được ngăn chia cách xa nhau một chút. Bên trong toà nhà chính, các không gian như nhà bếp, phòng cho trẻ và phòng trò chơi được cấu trúc như thể chúng được thiết kế dành cho trẻ em. Việc khám phá các độ cao không gian và độ dốc cũng trở thành một phần của trò chơi, tất cả đều được bảo vệ bởi lưới an toàn.

Landscape For Play / Aberrant Architecture

Lấy cảm hứng từ các sân chơi nổi tiếng của Aldo van Eyck, bản lắp đặt này pha trộn các khối tích của sự đa dạng hình học và những sắc màu nổi bật, với mục đích làm kích thích trí tưởng tượng trong mỗi không gian. Theo những người sáng tạo, đây là một không gian vui chơi rất ấm áp dành cho trẻ em và người lớn ở mọi lứa tuổi.

Lõi trung tâm của tòa nhà mang màu sắc cầu vồng và các yếu tố khác để kích thích việc học số. Bảng đen đã được lắp đặt để thúc đẩy quan điểm về nghệ thuật, ngoài ra còn có một không gian với những chiếc đệm cho những đứa trẻ muốn có những khoảnh khắc suy tư của riêng mình. Bên trong, một đường trượt lớn màu đỏ hoạt động như một sự thay thế thú vị cho cầu thang cũng được sơn màu. Những người tạo ra dự án nói rằng “trẻ em trượt ống từ 10 đến 20 lần một ngày”.

Được lấy cảm hứng từ một số địa danh của thành phố, bản sắp đặt mang tính tương tác này chứa đựng những trò chơi khối bê tông cũ mang đến cho trẻ những cảnh quan mở trừu tượng và khuyến kích nhiều kiểu chơi khác nhau. Ngày nay, những sân chơi này không còn tồn tại vì chúng bị xem là không an toàn. Do đó, sân chơi này được ra đời như một lời giải trình đặc biệt rằng những sự khám phá và niềm vui có thể hiện diện trong sự thô mộc.

Tòa nhà này được bao quanh bởi một sân trung tâm trung gian và bao gồm một đoạn đường dẫn từ tầng trệt lên mái nhà. Các bậc thang bên trong và đường dốc của nó góp phần vào sự di chuyển của trẻ em và khuyến khích chúng khám phá cả bên trong và bên ngoài của công trình.

Theo ANH TUAN/DESIGNS.VN

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343