Khởi động tuần lễ môi trường xây dựng quốc tế – Thay đổi phương pháp xây dựng hướng đến phát triển bền vững

Ngày 4/9/2019 tại Marina Bay Sands Expo and Convention Center (Singapore), Tuần lễ Môi trường Xây Dựng Quốc tế – IBEW 2019 đã chính thức khai mạc và chào đón gần 15.000 khách quốc tế và địa phương đến tham dự các hoạt động quy mô lớn nhất trong khu vực. Theo chủ đề “Thay đổi phương pháp xây dựng hướng đến phát triển bền vững”, IBEW giới thiệu những kiến thức, công nghệ, sản phẩm tiên tiến nhất trong ngành, phù hợp với việc giảm thiểu các tác động từ xu hướng toàn cầu như đô thị hóa, số hóa và biến đổi khí hậu. IBEW được phối hợp tổ chức bởi 12 Hiệp hội chính phủ và trên 20 doanh nghiệp, đối tác tại Singapore. Năm 2019, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam với vai trò là đơn vị bảo trợ truyền thông tại Việt Nam, tiếp tục tổ chức đoàn tham dự gồm 22 đại biểu đại diện phía chủ đầu tư và đơn vị tư vấn quan tâm đến lĩnh vực phát triển công trình xanh, hướng tới phát triển bền vững.Trong nhiều thập kỷ qua, Singapore đã nỗ lực đầu tư nhằm thiết lập môi trường xây dựng an toàn, chất lượng và bền vững nhằm đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia. Theo các số liệu thống kê, những sự kiện như Tuần lễ công trình xanh Singapore (SGBW), tuần lễ môi trường xây dựng quốc tế (IBEW) đã tổ chức những năm trước đã góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp hướng tới sự bền vững và gia tăng hiệu suất.
Năm 2019, IBEW là sự kết hợp của các bên liên quan từ mọi phân khúc trong cùng lĩnh vực trên thế giới, tượng trưng cho khát vọng chung của Singapore về một ngành môi trường xây dựng tiên tiến. Đây sẽ là sự kiện được tổ chức thường niên với các chủ đề khác nhau theo từng năm, trở thành hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc gắn kết quan hệ đối tác giữa các tổ chức trong lĩnh vực môi trường xây dựng nhằm đóng góp cho sự phát triển chung của toàn khu vực.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia kiêm Thứ trưởng Bộ Tài chính Singapore – Ông Lawrence Wong

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Tuần lễ Môi trường Xây dựng Quốc tế 2019 (IBEW), Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia kiêm Thứ trưởng Bộ Tài chính Singapore – Ông Lawrence Wong chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã tổ chức nhiều hội nghị trong lĩnh vực môi trường xây dựng. Năm 2019, lần đầu tiên chúng tôi tổ chức sự kiện hàng đầu trên phạm vi quốc tế nhằm quy tụ những nhà nghiên cứu, kỹ sư, kiến trúc sư, nhà đầu tư trên toàn thế giới đến tận dụng nền tảng tại các hoạt động trong tuần lễ để cùng nhau thúc đẩy hoạt động môi trường xây dựng chung.
Trong bối cảnh nền kinh tế Châu Á đang phát triển dẫn đến cạnh tranh kinh tế, môi trường xây dựng cũng khắc nghiệt hơn trước, Singapore đã có cơ sở hạ tầng ổn định, các công trình cần tiếp tục được nghiên cứu xây dựng và phát triển như các dự án nhà ở, nhà ga sân bay, cảng biển… Vì vậy, chúng tôi rất mong chờ cơ hội hợp tác cùng các đối tác trong khu vực Châu Á để nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng một cách kịp thời, bên cạnh việc sử dụng năng lượng công nghệ hiệu quả, bảo vệ môi trường. Cuối cùng, hy vọng rằng với Tuần lễ Môi trường Xây Dựng Quốc tế – IBEW 2019, chúng ta sẽ cởi mở đón nhận những cách thức mới hơn trong thiết kế, xây dựng nhằm phát triển những khả năng mới, truyền cảm hứng cho các công trình và cải thiện năng suất hiệu quả của đất nước và khu vực.”

Theo đơn vị tổ chức, sự kiện năm nay đánh dấu một khởi đầu mới với chương trình có nội dung phong phú, các hoạt động được tăng cường nhằm thúc đẩy giao thương giữa các nước với sự tham gia của đông đảo các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp, hiệp hội và các chuyên gia trên toàn thế giới. IBEW 2019 sẽ giới thiệu các nền tảng và giải pháp thực tiễn ưu việt nhất cùng những công nghệ tương lai trong bốn lĩnh vực chính: tính bền vững, năng suất xây dựng, số hóa và quản lý cơ sở thông minh.
Trong khuôn khổ tuần lễ Môi trường Xây dựng Quốc tế – IBEW 2019, BTC đã nhận được đăng ký của trên 78 phái đoàn và gần 15.000 đại biểu toàn cầu trong lĩnh vực xây dựng từ hơn 50 quốc gia / khu vực. Đây sẽ là dịp quy tụ các chuyên gia cùng trao đổi ý tưởng và kinh nghiệm, mở rộng mạng lưới kinh doanh cũng như các cơ hội mới giữa chủ đầu tư, nhà quản lý, đơn vị tư vấn – kiến trúc sư, kỹ sư cùng hệ thống nhà thầu, nhà cung ứng vật liệu – giải pháp.
Ông Hugh Lim – Giám đốc điều hành Cục Xây dựng và Công trình Singapore (BCA) cho biết: “Kể từ khi Bản đồ chuyển đổi ngành xây dựng (ITM) được ra mắt cách đây hai năm, ngành Môi trường xây dựng của Singapore đã có những tiến triển tốt, các công ty hàng đầu đang đi trước đường cong thông qua xây dựng năng lực sâu rộng, hợp tác mạnh mẽ và đồng sáng tạo các giải pháp hiệu quả cho lĩnh vực môi trường xây dựng. IBEW mở ra một nền tảng chia sẻ mà phản ánh cả khát vọng và tiến bộ của ngành môi trường xây dựng tại Singapore. Cùng với các đối tác quốc tế có cùng chí hướng, chúng tôi hình dung IBEW sẽ là cơ sở để các tổ chức trong khu vực cùng trao đổi những ý tưởng phong phú hướng đến giải pháp sáng tạo thay đổi môi trường xây dựng trên thế giới.”

IBEW 2019 – Nền tảng tích hợp cho môi trường xây dựng

IBEW 2019 là nền tảng thương mại hàng đầu, tập hợp giới đầu tư, thiết kế và các nhà cung cấp giải pháp đô thị từ khắp nơi trên thế giới để giải quyết các thách thức đô thị trong khu vực. Trong 9 tháng qua, BCA đã gặp gỡ gần 100 chủ đầu tư ở Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á để hiểu rõ nhu cầu của họ, đồng thời giới thiệu các giải pháp và chia sẻ kinh nghiệm có liên quan của các nhà cung cấp giải pháp đô thị Singapore. Hoạt động “BE Connect” trong khuôn khổ IBEW 2019 sẽ là kết quả nhằm đánh dấu một cột mốc quan trọng khi hỗ trợ người mua trong khu vực truy cập các giải pháp tích hợp đầy đủ trên toàn bộ chuỗi giá trị môi trường được xây dựng cho nhu cầu từng nước.

Trong tuần lễ môi trường xây dựng quốc tế gồm hai nhóm hoạt động nổi bật:

  • Hội nghị môi trường xây dựng quốc tế (IBEC) kéo dài 4 ngày (3-6/9/2019), quy tụ gần 100 nhà lãnh đạo, chuyên gia trên thế giới đến chia sẻ những kiến thức – kinh nghiệm trong lĩnh vực công trình xanh, hướng đến phát triển bền vững cho môi trường – xã hội. Trong khuôn khổ hoạt động của Hội nghị, đại biểu sẽ có 1 ngày tham quan thực tế các công trình xanh đã được công nhận chứng chỉ BCA Green Mark (Bao gồm: Kampung Admiralty, Tahir Foundation Connexion, Jewel Changi Airport, Our Tampines Hub, Paya Lebar Quarter, Soilbuild Prefab Innovation Hub, The Tapestry, Parc Botannia).
  • Chuỗi hội chợ thương mại gồm 4 khu triển lãm tập hợp hơn 550 thương hiệu trong nước và quốc tế từ hơn 30 thị trường, bao gồm: Triển lãm công trình xanh Châu Á (BEX Asia), Triển lãm hiệu quả năng lượng châu Á (MCE Asia), Triển lãm công nghệ xây dựng tiên tiến châu Á (Innobuild Asia), Triển lãm đô thị và công trình thông minh châu Á (Smart Cities & Buildings Asia). Trong khuôn khổ các triển lãm cũng có các hội thảo nhằm thảo luận về công nghệ gồm 3 chủ đề: Digital Rally, Energy Xchange và Green View. Thông qua các hoạt động tại triển lãm, BTC kỳ vọng khách tham dự sẽ có cơ hội cùng thảo luận, trao đổi về những cải tiến mới nhất nhằm định hình về các thành phố bền vững trong tương lai.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Tuần lễ môi trường xây dựng quốc tế – IBEW 2019

Nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế trong khu vực, đồng thời khuyến khích nhà đầu tư và kiến trúc sư, kỹ sư,… của Việt Nam tham gia học hỏi từ kinh nghiệm phát triển công trình xanh hướng đến phát triển bền vững của các nước trong khu vực và trên thế giới, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã phối hợp với các tổ chức và doanh nghiệp tại Singapore tổ chức đoàn đại biểu (gồm 22 đại diện của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế) tham dự các hoạt động dành riêng cho đoàn:

  • Tham quan các công trình xanh đạt chứng chỉ BCA GreenMark gồm: HDB projects, Kampung Admiralty và Jewel Changi Airport
  • Tham dự Hội nghị môi trường xây dựng quốc tế (IBEW) với các chủ đề về sáng kiến cho giải pháp xanh và giảm lượng ô nhiễm Carbon, thu hút đầu tư bằng kiến trúc bền vững, giải pháp cho hoạt động xây dựng không sử dụng năng lượng, bất động sản thông minh, công nghệ BIM, cải thiện chất lượng sống bằng thiết kế kiến trúc xanh, tương lai của ngành xây dựng
  • Tham quan triển lãm BEX, MCE, InnoBuild, Smart Cities & Buildings Asia để trải nghiệm về vật liệu – công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, đồng thời kết nối cùng các nhà cung cấp tại các quốc gia trên thế giới
  • Tham dự tọa đàm GREEN VIEW với các chủ đề về Giải pháp mặt đứng, mái và kết cấu ngoài nhà theo xu hướng kiến trúc xanh, Phương pháp thiết kế và xây dựng công trình bền vững, Ý tưởng và xu hướng công nghệ mới trong thiết kế công trình xanh tương lai; Tọa đàm ENERGY XCHANGE với chủ đề Xu hướng và công nghệ mới trong tương lai cho các công trình sử dụng giải pháp thiết kế hiệu quả năng lượng, công nghệ cảm biển, tích hợp, vận hành trong thiết kế hiệu quả năng lượng, Tối ưu hóa sử dụng tài nguyên nước, chiếu sáng và điện để nâng cao hiệu quả khai thác công trình; Tọa đàm DIGITAL RALLY với chủ đề về Xu hướng trong thiết kế Công trình thông mình và xây dựng đô thị, Giải pháp quản lý vận hành công trình thông minh, VD điển hình và xu hướng tòa nhà thông minh, Tích hợp hệ thống quản lý, an ninh giám sát trong công trình thông minh
  • Nghe thuyết trình của đại diện Hội đồng công trình xanh Singapore – SGBC và tham quan thực tế tìm hiểu về kính tiết kiệm năng lượng cùng các sản phẩm ứng dụng cho công trình xanh tại showroom của AGC
  • Tham quan công trình cân bằng năng lượng (net-zero energy building) đầu tiên tại Singapore được xây dựng từ đầu trong khuôn viên trường ĐH Quốc gia Singapore (NUS)
  • Tiệc chào mừng và kết nối giữa chính phủ Singapore, đơn vị tổ chức cùng các doanh nghiệp và đại biểu VIP trong chương trình

Một số hình ảnh khác tại IBEW 2019:

 

An Du – Bích Thủy – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343