Hội thảo Bảo tồn Di sản Đô thị

Ngày 12/04, tại TP Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo Bảo tồn di sản đô thị do AkzoNobel – công ty hàng đầu về sơn và chất phủ cùng với thương hiệu sơn Dulux Professional (thuộc AkzoNobel) phối hợp tổ chức.

Sự kiện lần này thu hút 250 kiến trúc sư, nhà phát triển và chuyên gia trong lĩnh vực cùng thảo luận sâu hơn về vấn đề bảo tồn trong xã hội hiện đại, cách tiếp cận mới nhằm đảm bảo cân bằng bảo tồn di sản và tăng trưởng kinh tế, cách áp dụng kinh nghiệm nước ngoài trong những trường hợp cụ thể.

Ông Nguyễn Quốc Thông phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo “Bảo tồn di sản đô thị – Chìa khóa phát triển bền vững” năm 2019 đươc tổ chức chính là sự tiếp nối những thành công mà AkzoNobel đã đạt được trong năm 2017, 2018 với hành trình bảo tồn các công trình kiến trúc nổi tiếng tại Việt Nam.

Larry Ng chia sẻ về kinh nghiệm bảo tồn di sản của Singapore

Chia sẻ tại sự kiện, ông Larry Ng – Trưởng ban đại diện Singapore, Triển lãm thế giới 2020 tại Dubai, UAE nhấn mạnh:  Singapore đang phát triển nhanh chóng và chúng tôi đang từng ngày giải quyết bài toán đảm bảo phát triển hiện đại cân bằng với việc gìn giữ các tòa nhà và địa danh mang tính biểu tượng. Chúng tôi đã đạt được những thành công nhất định. Hy vọng rằng những kinh nghiệm thực tế này có thể giúp Việt Nam có thêm một nguồn tham khảo để bảo tồn các di sản đô thị, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội ở các thành phố”.

Ông Cao Thành Nghiệp trình bày về kinh nghiệm bảo tồn di sản tại Việt Nam

Trong khi đó, ông Cao Thành Nghiệp – Giám đốc Ban quản lý dự án Trùng tu Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, đánh giá cao những giải pháp của AkzoNobel trong hỗ trợ bảo tồn di sản: “Bảo tồn di sản là nhiệm vụ chung của chính quyền, công ty và người dân địa phương. Từ kinh nghiệm của mình, chúng tôi thấy rằng sự hỗ trợ của những doanh nghiệp như AkzoNobel với những sản phẩm và giải pháp tân tiến đảm bảo được mục tiêu bảo vệ công trình đồng thời gìn giữ giá trị thẩm mỹ và lịch sử của chúng. Chúng tôi rất hoan nghênh sự tham gia hợp tác như vậy giúp các dự án bảo tồn hiệu quả hơn”.

Từ năm 2016, Dulux Professional đã ra mắt khoảng 70 sản phẩm và dịch vụ trong danh mục cho các dự án tại thị trường Việt Nam. Trong những năm qua, các đổi mới sản phẩm đã được phát triển, mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng và tài nguyên tốt hơn, độ bền lâu hơn và an toàn cao hơn cho người dùng.

  • Các công nghệ đáng chú ý trong mỗi nền tảng mà Dulux Professional cung cấp bao gồm:
  • Tiêu thụ năng lượng giảm: Công nghệ KeepCoolTM – tiết kiệm 15% chi phí làm mát mỗi năm, công nghệ LumitecTM – tiết kiệm tới 20% cho mức tiêu thụ năng lượng ánh sáng
  • Độ bền: Công nghệ TimeResistTM – Bảo vệ 15 năm cho các bức tường bên ngoài, StainResistTM – Bảo vệ khỏi tất cả các vết bẩnl
  • Giảm sử dụng tài nguyên: Công nghệ công nghệ kép – 1 lớp phủ ít hơn dẫn đến tăng năng suất lên tới 30%
  • Sức khỏe & Hạnh phúc: Phương pháp trung hòa mùi – cải thiện chất lượng không khí và khả năng chống vi khuẩn vượt trội
  • Tác động môi trường thấp hơn: một nỗ lực khác để phát triển các giải pháp bền vững mà không ảnh hưởng đến chất lượng
Pamela Phua phát biểu trong hội thảo

Di sản là tài sản quý giá mà bất kỳ quốc gia nào cũng cần phải giữ gìn. Không chỉ là biểu tượng lịch sử và văn hóa của một đất nước, chúng còn là điểm thu hút khách du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương. AkzoNobel thấy rằng nếu được khôi phục đúng cách, các di sản sẽ là nguồn thu lớn cho ngành du lịch đang phát triển của Việt Nam. Là công ty sơn và sơn hàng đầu thế giới, AkzoNobel luôn nỗ lực phát huy chuyên môn và sản phẩm của mình để bảo vệ, phục hồi và tái tạo màu sắc cho các di sản. Nhờ vào sự kết hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương cũng như nhiều tổ chức quốc tế, AkzoNobel cam kết sẽ luôn hỗ trợ hết mình trong hành trình phục hồi di sản văn hóa tại Việt Nam,” bà Pamela Phua cho biết.

Phần thảo luận giữa các chuyên gia

Đánh giá cao tầm quan trọng của sơn và chất phủ, ông Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: “Sơn và chất phủ không chỉ có tác dụng bảo vệ mà còn giúp tạo ra cảm xúc cho các công trình. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với các công trình di sản. Chúng tôi đánh giá rất cao những sản phẩm  cũng như những nỗ lực của AkzoNobel, giúp những người làm nghề kiến trúc như chúng tôi có thêm những lựa chọn và giải pháp bảo tồn di sản hiệu quả trong suốt thời gian qua”. Tháng trước tại Hà Nội, AkzoNobel đã tạo nên dấu ấn trong cộng đồng kiến trúc sư và các nhà phát triển đô thị với một hội thảo quốc tế về chủ đề Bảo tồn Di sản Đô thị. Tại sự kiện này, hơn 250 chuyên gia di sản đã thảo luận về một câu hỏi lớn trong lĩnh vực: Xây mới hay phục dựng di sản trong bối cảnh kinh tế hiện đại.

Toàn cảnh hội thảo

Không chỉ ứng dụng những công nghệ tiên tiến hàng đầu với mục tiêu “Tạo ra nhiều giá trị hơn với ít nguyên liệu hơn”, AkzoNobel còn tiên phong trong việc phát triển kiến trúc xanh. Tại Việt Nam, AkzoNobel tích cực thúc đẩy xu hướng này thông qua việc giới thiệu và cung cấp các giải pháp toàn diện về dịch vụ và sản phẩm trong danh mục sản phẩm Dulux Professional dành riêng cho khách hàng thuộc kênh dự án; tổ chức Hội thảo Xây dựng đô thị thông minh – Hướng tới phát triển bền vững tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; tài trợ Hội nghị Phát triển Bất động sản bền vững; tài trợ cho đoàn kiến trúc sư Việt Nam tham dự Tuần lễ Công trình xanh tại Singapore…

Về AkzoNobel
Sơn chính là niềm đam mê lớn nhất của AkzoNobel. Tự hào là những chuyên gia hàng đầu trong ngành sản xuất sơn và chất phủ, AkzoNobel đã thiết lập thành công tiêu chuẩn về màu sắc thiết yếu và sự bảo vệ thiết yếu từ năm 1792. Danh mục các thương hiệu thuộc sở hữu của chúng tôi – bao gồm Dulux, International, Sikkens và Interpon – Dulux, International, Sikkens và Interpon là những thương hiệu đã được khách hàng tin cậy trên toàn cầu. AkzoNobel hoạt động tại hơn 80 quốc gia và đặt trụ sở tại Hà Lan, với khoảng 35.000 nhân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập www.akzonobel.com.
Về Dulux Professional
Dulux Professional là thương hiệu hàng đầu thế giới về sơn trang trí dành riêng cho thị trường dự án của AkzoNobel.

Tìm hiểu thêm thông tin về Dulux Professional tại: https://www.duluxprofessional.com.vn/

Đinh Hằng – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343