Hội KTS tỉnh Bắc Giang: Kiện toàn tổ quốc làm tốt công tác tư vấn phản biện xã hội

Đó là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội KTS tỉnh Bắc Giang xác định trong năm 2020. Nhiều năm hoạt động với danh nghĩa chi hội KTS trực thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Giang, năm 2018, được sự ủng hộ của UBND tỉnh, Hội KTS Bắc Giang đã thành lập và có thêm nhiều thành viên mới, tiếp tục phát huy truyền thống của nhiều thế hệ đi trước, đóng góp cho sự phát triển đô thị của tỉnh và TP Bắc Giang.

Nhân dịp đầu xuân mới, TCKT đã có cuộc trò chuyện với KTS Nguyễn Việt Dũng, Chủ tịch Hội KTS Bắc Giang về những định hướng phát triển hoạt động Hội trong thời gian tới. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Đại Hội KTS Bắc Giang

Phóng viên (P/v): Ông có thể cho biết một vài nét về hoạt động của chi hội KTS Bắc Giang và Hội KTS Bắc Giang sau khi thành lập?

KTS Nguyễn Việt Dũng: Như các bạn đã biết, từ năm 2018 trở về trước, giới KTS Bắc Giang đã hoạt động qua vài thập kỷ trước với pháp nhân là chi hội KTS trực thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Qua các thời kỳ này, dưới sự lãnh đạo của các KTS thế hệ trước: KTS Lương Văn Trường, KTS Bùi Văn Giang và nhiều bậc KTS lão thành khác. Phải nói rằng họ đã truyền cảm hứng, tinh thần trách nhiệm của nghề kiến trúc, tinh thần đoàn kết để hoạt động hội thu hút, tập hợp được đông đảo KTS, nhất là các KTS trẻ trở về quê hương sống và làm việc, góp phần sức lực không nhỏ để xây dựng diện mạo đô thị, nông thôn tỉnh BG trở lên xanh và hiện đại như ngày hôm nay.
Tiếp bước các thế hệ đi trước, các KTS Bắc Giang hôm nay cần có những bước tạo đà để phát triển lớn mạnh hơn, thu hút được đông hội viên hơn, mở rộng giao lưu với các hội TW và địa phương trên toàn quốc – Học hỏi trau dồi về kỹ năng hành nghề, hướng tới đạt hiệu quả tốt hơn trong các hoạt động cộng đồng.

P/v: Và đại hội thành lập Hội KTS Bắc Giang đã tổ chức như thế nào thưa ông?

KTS Nguyễn Việt Dũng: Xuất phát từ nhu cầu tự thân của giới nghề trên địa bàn tỉnh, năm 2018, BCH chi hội KTS Bắc Giang đã họp bàn và quyết định thành lập Hội KTS tỉnh Bắc Giang. Ngày 6/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định số 1184/ QĐ UBND về việc cho phép thành lập Hội KTS tỉnh Bắc Giang. Ngày 3/11/2018, Đại hội KTS tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Điều lệ hội đã được thông qua Đại Hội và được chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt theo quyết định số 2034 ngày 27/12/2018.

Đại hội đã bầu được ban chấp hành mới – nhiệm kỳ 2018-2023, bao gồm các KTS: Nguyễn Việt Dũng (Chủ tịch Hội), Nguyễn Văn Hải (Phó Chủ tịch), Lương Minh Đức (Phó Chủ tịch), Đỗ Ngọc Thành (Phó Chủ tịch), Nguyễn Thu Trang (Chánh Văn phòng), Nguyễn Toàn (Chủ nhiệm CLB KTS trẻ BG), Bùi Văn Giang, Hoàng Oanh Trường, Đinh Thanh Tùng. Văn phòng Hội KTS Bắc Giang được đặt tại tầng 6 Nhà liên cơ quan số 1A đường Hùng Vương TP Bắc Giang. Chủ tịch Hội KTS Bắc Giang là thành viên của Hội đồng thẩm định của các đồ án quan trọng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Có thể nói đây là sự kiện được giới nghề cũng như nhiều giới, ngành liên quan mong chờ, đánh dấu một bước tiến mới, nâng cao vị thế của giới KTS trong sự nghiệp phát triển chung của tỉnh.

P/v: Trong năm 2019, Hội KTS Bắc Giang đã có nhiều hoạt động sôi nổi, ông có thể chia sẻ với độc giả TCKT về những hoạt động này?

KTS Nguyễn Việt Dũng: Trong năm 2019, hoạt động của Hội KTS Việt Nam cũng như giới KTS toàn quốc diễn ra hết sức sôi nổi. Đặc biệt, sự kiện Dự thảo Luật Kiến trúc được trình Quốc hội thông qua, Hội KTS Bắc Giang cũng thường xuyên họp bàn, đưa ra các nghị quyết liên quan tới các hoạt động phong trào của hội để hòa nhập với tinh thần chung của giới nghề. Hội cũng phát động hội viên tham gia các hoạt động như: Liên hoan KTS trẻ toàn quốc tại TP vũng Tàu, dự các hội thảo về kiến trúc quy hoạch, tham gia các hoạt động giao lưu thường niên của các tỉnh bạn….

Năm 2019 cũng là năm chuẩn bị cho Đại Hội KTS Việt Nam sẽ được tổ chức vào tháng 4/2020 nên Hội KTS Bắc Giang cũng tham dự rất nhiều các hội nghị của BCH TW và tham dự đại hội của các Hội KTS các tỉnh bạn.
Bên cạnh đó, các hoạt động chung theo thông lệ của Hội KTS Bắc Giang cũng đã thu hút các KTS tham gia tích cực: Giao lưu bóng đá, tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày KTS Việt Nam 27/4 …..

Hoạt động Hội KTS Bắc Giang

P/v: Các KTS Bắc Giang đã cùng nhau ghi dấu ấn một năm 2019 năng động và nhiều màu sắc. Ông có thể nói gì về các hội viên đã cùng chia sẻ những thuận lợi và khó khăn của Hội trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ đầu tiên?

KTS Nguyễn Việt Dũng: Sau Đại hội, Hội KTS Bắc Giang tiếp tục được UBND tỉnh giao nhiệm vụ phản biện các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị. Chúng tôi đã thực hiện khá nghiêm túc và đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ được giao.

Về hoạt động chuyên môn, những năm gần đây hoạt động nghề của giới KTS tỉnh đã thực sự được ghi nhận một cách tích cực và tiến lên một tầm cao mới. Được các chủ đầu tư, nhà thầu đặc biệt là các cấp quản lý tin tưởng, các KTS Bắc Giang đã nỗ lực thực hiện các dự án kiến trúc, quy hoạch lớn có tầm ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc đô thị và phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh. Tiêu biểu như các công trình: Trụ sở liên cơ quan tỉnh, Nhà thi đấu đa năng tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh được thực hiện bởi nhóm KTS: Lê Hữu Nam, Đỗ Xuân Bình, Đỗ Văn Thuật, Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Đăng Hà, Nguyễn Thị Nhung. Các công trình quy hoạch đô thị trên toàn tỉnh được thực hiện bởi nhóm các KTS: Lương Minh Đức, Hoàng Oanh Trường, Nguyễn Thu Trang, Bùi Văn Giang, Đinh Thanh Tùng, Đoàn Duy Hùng…

Bên cạnh các công trình công cộng, với mảng công trình nhà ở tư nhân, các KTS Bắc Giang cũng thực hiện rất tốt, nâng cao uy tín của giới nghề với xã hội, đó là các công trình của các KTS: Nguyễn Trường Giang, Hà Văn Linh, Nguyễn Toàn….

Với một lĩnh vực đặc biệt, các KTS không trực tiếp thiết kế nhưng lại giữ các vị trí chủ chốt trong quản lý nhà nước, đóng góp rất nhiều công sức trong quá trình phát triển kiến trúc đô thị như các KTS: Lê Hoàng Bách (Trưởng phòng Quy hoạch – Sở Xây dựng Bắc Giang), Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Tuấn Nhã, Đỗ Ngọc Thành (Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng), Đào Công Hùng (Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường BĐS Sở Xây Dựng) ….và đông đảo KTS là các chủ doanh nghiệp về tư vấn thiết kế có uy tín cao trên thị trường.

Tuy nhiên, năm 2019 là năm đầu của nhiệm kỳ mới, bộ máy tổ chức mới nên Hội KTS Bắc Giang mất rất nhiều thời gian để kiện toàn bộ máy tổ chức và các thủ tục pháp lý liên quan. Các hoạt động phong trào, hoạt động nghề nghiệp của hội đã được triển khai rất tốt tuy nhiên do tổ chức hội còn mới lên các hoạt động còn chưa thu hút được đa số hội viên, công tác giao lưu học tập kinh nghiệm và đào tạo nghề chưa thực sự tốt. Nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên các phong trào chưa thực sự mạnh và thiết thực. Trụ sở mới của Hội còn hạn chế trong việc thường xuyên tổ chức gặp gỡ giao lưu và chia sẻ về nghề. Đây là các hoạt động cần đẩy mạnh trong hoạt động năm 2020.

Giao lưu văn hóa thể thao Hội KTS Bắc Giang

P/v: Vậy những điều còn tiếc nuối với năm 2019 có phải là đích đến của năm 2020 không, thưa ông?

KTS Nguyễn Việt Dũng: Cũng không hẳn là vậy. Chúng tôi tự hào về những nỗ lực và thành quả đã đạt được, tiếp tục phát huy những nguồn lực, khắc phục những hạn chế và nâng cao trách nhiệm, bản lĩnh nghề nghiệp của giới nghề. Ban chấp hành Hội KTS Bắc Giang chúng tôi đã họp bàn và thống nhất những nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong năm tới, gồm có: Hoàn thành tốt công tác phản biện kiến trúc quy hoạch mà tỉnh đã giao; tích cực vận động anh chị em KTS tham gia hoạt động hội; đẩy mạnh các họat động giao lưu KTS các địa phương trên toàn quốc; đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn: Giao lưu, dã ngoại, tập huấn các cuộc thi sáng tác về kiến trúc theo chủ đề; tích cực tham gia các chương trình của Hội KTS Việt Nam; xây dựng lại dự thảo điều lệ hội theo hướng dẫn của Luật kiến trúc; xây dựng dự thảo quy tắc ứng xử nghề nghiệp KTS; thành lập Hội đồng KTS hành nghề; mở hội quán KTS… Trong đó, quan trọng nhất là nhiệm vụ kiện toàn tổ chức, đoàn kết và cùng nhau sáng tạo trong hoạt động nghề nghiệp cũng như hoạt động Hội.

Các hoạt động của Hội KTS Bắc Giang

P/v: Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện! Chúc Hội KTS Bắc Giang đạt được những thành tựu mới trong sự nghiệp phát triển chung của tỉnh và TP!

Một số công trình tiêu biểu do KTS tỉnh Bắc Giang thiết kế

Trụ sở Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh bắc giang (ảnh trái) Trụ sở phường Đa Mai (ảnh phải)
Trường THCS Thị Cầu
Công trình nhà ở gia đình (ảnh trái) Nhà thi đấu Thể thao tỉnh Bắc Giang (ảnh phải)
Nhà Nguyện họ Nghè
Công trình nhà ở gia đình (ảnh trái) Nhà hàng khu sinh thái Sông Thương (ảnh phải)
Nhà trẻ Bắc Giang

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2020)

 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343