Giải thưởng Arcasia 2019: Vinh danh 3 tác phẩm đến từ Việt Nam

Tối ngày 5/11, Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc AAA 2019 đã vinh danh 11 Giải Vàng cho các dự án có tác động tích cực đến môi trường và sự phát triển tại Châu Á. Trong đó, có 3 đại diện đến từ Việt Nam là H&PArchitects, Tropical Space và Võ Trọng Nghĩa Architects lọt trong danh sách Giải Vàng. Đây là giải thưởng thường niên được tổ chức bởi Hiệp hội KTS Châu Á (ARCASIA).

Hang gạch (Brick Cave)

 • Hạng mục: Nhà ở đơn lẻ
 • Tác giả: KTS Đoàn Thanh Hà – H&P Architects

Công trình nằm ở một xã thuộc ngoại thành Hà Nội, nơi đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. Ngôi nhà đã được đề xuất có cấu trúc giống như cái Hang. Tổng thể được tạo nên bởi hai lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín qua một nút giao nhau, xen kẽ giữa chúng là các mảng cây xanh, rau, củ, quả,… Gạch nung từ lâu đã là vật liệu quen thuộc và được sử dụng rộng rãi ở nông thôn Việt Nam với phương pháp xây dựng thủ công đơn giản.

Với nỗ lực nâng cao tiêu chuẩn môi trường xây dựng trên khắp châu Á nói chung và các quốc gia thành viên nói riêng, Hiệp hội KTS Châu Á (ARCASIA) đã lập ra Giải thưởng Kiến trúc Hiệp hội KTS Châu Á (AAA) nhằm khuyến khích các giải pháp kiến trúc, cải thiện môi trường xây dựng châu Á, nâng cao nhận thức về vai trò của KTS trong đời sống kinh tế xã hội và văn hóa.

Giải thưởng ARCASIA cũng đã chứng minh rằng kiến trúc là thành phần chính ảnh hưởng tích cực đến môi trường của con người và sự phát triển tại châu Á, và các thiết kế kiến trúc có thể hòa hợp với các giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc hay môi trường tự nhiên của các nước đang phát triển ở châu Á.

Năm nay, Giải thưởng AAA 2019 được đặc biệt tổ chức nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm ARCASIA. Với tổng số 424 dự án tham gia dự thi đến từ 14 quốc gia trong 19 hạng mục, HĐGK đã nhất trí chọn lựa 33 dự án từ 9 hạng mục, trong đó 11 dự án sẽ được trao Giải Vàng trong đêm chung kết tại Dhaka. Cùng với kết quả Giải thưởng ARCASIA 2019, TCKT số này trân trọng giới thiệu 3 công trình xuất sắc đại diện Việt Nam đạt Giải Vàng (Gold Meal). Điều đặc biệt là 3 công trình đều nhấn mạnh vào những vật liệu tự nhiên của Việt Nam như tre, gạch nung mang lại thiện cảm và tác động tích cực đến việc bảo vệ môi trường sinh thái.

Kết quả Giải Vàng Giải thưởng ARCASIA 2019

 1. Hang Gạch (Brick Cave) – KTS Đoàn Thành Hà – Việt Nam
 2. Long An House – KTS Nguyễn Hải Long ) – Việt Nam
 3. Grow with the Forest – Valley Villas at the foot of Changbai Mountain – KTS Ji LI – Trung Quốc
 4. Kelapa House – KTS Chana Sumpalung – Thái Lan
 5. Artists’ Retreat, Pittugala – KTS Palinda Kannangara – Sri Lanka
 6. Dongziguan Affordable Housing – KTS Fanhao Meng – Trung Quốc
 7. SkyVille @ Dawson – KTS Richard Hassell – Singapore
 8. Tsukasa Chemical Industry, Tsukuba Technical Centre – KTS Hideki Yoshimatsu – Nhật Bản
 9. CC Office – KTS Puiphai Khunawat – Thái Lan
 10. Studio Atelier 11 – KTS Hyunmo Park – Hàn Quốc
 11. Castaway Island – KTS Võ Trọng Nghĩa – Việt Nam
  Khu nghỉ dưỡng đảo Castaway

Nhà Long An (Long An House)

 • Hạng mục: Nhà ở đơn lẻ
 • Tác giả: KTS Nguyễn Hải Long – Tropical Space

Lấy cảm hứng từ ngôi nhà truyền thống Việt Nam, Tropical Space đã thiết kế một ngôi nhà truyền thống nhưng sử dụng ngôn ngữ kiến trúc hiện đại và mạnh mẽ.

Công trình là sự kết hợp các yếu tố đặc – rỗng, nắng – gió và chơi khối tích khéo léo để tạo nên một công trình thẩm mỹ tối giản kiểu Việt, có khả năng tự thở giữa khí hậu nhiều nắng gió Long An.

Chi tiết khe lấy sáng với các lỗ thở làm từ gạch đặc xây ken tạo lỗ dựa trên nguyên lý đối lưu không khí do chênh lệch nhiệt độ và áp xuất. Ngoài ra, ngôi nhà có hồ nước lớn ở giữa không gian, tạo vùng áp suất giữa ngôi nhà khiến gió với hơi nước luôn len lỏi khắp ngôi nhà.

Khu nghỉ dưỡng đảo Castaway

 • Hạng mục: Công trình nghỉ dưỡng
 • Tác giả: Chủ trì KTS Võ Trọng Nghĩa – Vo Trong Nghia Architects

Castaway Island Resort nằm trong một hòn đảo nhỏ, xinh đẹp, thuộc quần đảo Cát Bà – Hải Phòng, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam. Khu Resort có thể cung cấp đầy đủ phòng cho 160 du khách, chủ yếu là du khách quốc tế. Phương tiện duy nhất để du khách có thể tới đảo là thuyền, mất khoảng 2 giờ đồng hồ từ cảng Bến Bính – Hải Phòng. Khu Resort được thiết kế nhằm cung cấp cho du khách một trải nghiệm mới với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, đặc trưng của vùng nhiệt đới.

Cấu trúc tre của công trình kết hợp với mái tranh, mang lại cho du khách một trải nghiệm đặc biệt về văn hóa Việt Nam cũng như giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường.

Những cây tre tầm vông sau khi được xử lí bằng các phương pháp tự nhiên truyền thống như các làng nghề cổ truyền của dân tộc (ngâm dưới bùn, sau đó hun khói) sẽ được liên kết với nhau bằng các chốt tre, sau đó được buộc chặt bằng dây dù.

Bích Thủy

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 10-2019)

 

 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343