Đối thoại Kiến trúc Xanh – Việt Nam – Singapore: “Tương đồng và khác biệt”

Nằm trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4, ngày 26/4/19, tại trụ sở Hội KTS Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc đã tổ chức Hội thảo quốc tế Đối thoại: “Kiến trúc Xanh – Việt Nam – Singapore”. Hội thảo Kiến trúc xanh có sự tham gia của diễn giả KTS. Chan Ee Mun – Giám đốc WOHA Architect (Singapore) và các diễn giả như: KTS. Trần Vũ Lâm, KTS Đoàn Thanh Hà, KTS Lê Cao Anh.

Nội dung chương trình:
Phiên 1: Diễn thuyết và các bài tham luận:
• KTS Chan Ee Mun – Giám đốc WOHA Architects (Singapore), bài diễn thuyết chính: “Garden city, mega city – Strategies for the 21nd Century Sustainable City” (Tạm dịch: Thành phố vườn, thành phố siêu lớn – Các chiến lược cho đô thị bền vững trong thế kỷ bền vững)
• KTS Trần Vũ Lâm, Chủ tịch Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC): “Khoảng thở trong thành phố”
• KTS Đoàn Thanh Hà, Sáng lập H&P Architects: “Không gian thân thiện trong khi đô thị ngột ngạt”
• KTS Cao Anh, Giám đốc Công ty CP Thiết kế và xây dựng Lab Concept: “Từ văn hóa truyền thống đến kiến trúc xanh đương đại”
• Ông Huỳnh Nhựt Tân – Phụ trách sản xuất Công ty kính nổi Viglacera với chia sẻ: “Kính tiết kiệm năng lượng Viglacera”

Phiên 2: Đối thoại Kiến trúc xanh – Việt Nam – Singapore với sự điều phối của KTS Vũ Linh Quang, Tổng Giám đốc ARDOR Architects, thành viên Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) theo 4 chủ đề: Giáo dục đào tạo, Thực tiễn hành nghề, Điều kiện Kinh tế và Yêu cầu người sử dụng.

Trong bối cảnh của biến đổi khí hậu, khủng hoảng năng lượng… trào lưu kiến trúc xanh tại các nước phát triển được xem là mô hình lý tưởng. Tại Việt Nam, kiến trúc xanh đã trở thành một chủ đề được quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, việc tiếp thu kinh nghiệm thế giới như thế nào là hết sức quan trọng nhằm đảm bảo vừa phát triển vừa giữ gìn được bản sắc dân tộc. Bên cạnh việc tiếp thu các công nghệ tiên tiến, cần quan tâm đến khía cạnh nhân văn, khai thác lợi thế của địa phương trong việc phát triển kiến trúc xanh tại Việt Nam, hướng tới sự phát triển bền vững của đất nước.
Điển hình một quốc gia đang phát triển kiến trúc xanh một cách đáng kinh ngạc đó là đất nước Singapore, nói đến Singapore, chúng ta luôn nhắc đến một thành phố xanh, sạch và đẹp với rất nhiều các công trình chung cư cao tầng, những công trình biểu tượng như Marina Bay Sands, và gần đây là việc khánh thành của Nhà ga Sân bay Changi, một không gian xanh ngay giữa sân bay. Một thành phố Singapore văn minh, có trật tự và cư dân luôn hướng đến những giá trị thiết thực để có cuộc sống tiện nghi, an lành và bền vững với môi trường xung quanh. Singapore đã có khoảng thời gian dài phải nhập khẩu cả nguồn nước sạch và năng lượng từ Maylaysia với sự rủi ro và chi phí đắt đỏ. Singapore từ một quốc đảo nhỏ đã kiến tạo nên một nền công trình xây dựng hiện đại, mô hình hóa thông tin tất cả các công trình và Kiến trúc Xanh được nhiều nước trong đấy có cả Việt Nam xem là bài học phát triển.
Tại buổi đối thoại Kiến trúc Xanh – Việt Nam – Singapore, các diễn giả và khách mời đã có những giờ phút thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm thiết kế kiến trúc xanh trong nhiều mảng kiến trúc khác nhau. Kiến trúc Xanh tại Việt Nam – Singapore có những nét tương đồng trong bối cảnh cùng là các nước trong khu vực Đông Nam Á, nhưng có một thực tế sự phát triển của Việt Nam lại rất khác biệt, phức tạp và gặp nhiều vấn đề khó giải quyết hơn Singapore.

Sự tương đồng và cơ hội phát triển

GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc
KTS Lê Cao Anh – Giám đốc Công ty CP Thiết kế và xây dựng Lab Concept

Chia sẻ tại toạ đàm, GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc có nói rằng: “Trong các quốc gia Đông Nam Á, Singapore là một đất nước có một sự chuyển mình đáng khâm phục. Họ từng có những thời gian khó khăn, khủng hoảng về mọi mặt: đời sống, xã hội, kinh tế… nhưng nhờ chính sách và sự đồng lòng của toàn bộ cộng đồng, từ quốc đảo nhỏ, ngày nay, Singapore đã tạo nên một quốc gia với khoảng xanh đô thị, toà nhà cao tầng chọc trời với hệ thống an sinh xã hội tốt. Việt Nam cũng đã phải chịu những tổn thất qua thời gian chiến tranh, những khoảng thời gian có thể nói là “đen tối” đối với nền kiến trúc nước nhà dẫn đến việc “chậm phát triển” trong các công trình kiến trúc xanh. Nhưng bên cạnh những khó khăn đó, chúng ta không thể phủ nhận những năm gần đây nền kiến trúc nước nhà đã gặt hái được rất nhiều thành công trong lĩnh vực “xanh”, bước đầu đặt nền móng kiến tạo đô thị “xanh”. Hội KTS Việt Nam đã và đang không ngừng tham mưu cho chính phủ để tìm ra những phương án tối ưu nhất tiếp tục dẫn lối cho ngành kiến trúc, kiến tạo một đất nước xanh, sạch, đẹp như tấm gương nước bạn Singapore.”

Việt Nam là quốc gia có bề dày lịch sử, những thiết kế dân gian đang dần được đem lại hiện tại, thực hiện hoá kết hợp kiến trúc xanh tạo ra môi trường sống mang đậm bản sắc của dân tộc. Về chủ đề này, KTS Lê Cao Anh – Giám đốc Công ty CP Thiết kế và xây dựng Lab Concept nhận xét: “Qua bài chia sẻ của diễn giả KTS Chan Ee Mun, tôi cũng xin chia sẻ một vài quan điểm cá nhân về cơ hội phát triển của Việt Nam. Nước bạn Singapore, họ được thừa hưởng những kiến thức lịch sử từ nhiều quốc gia khác nhau, Việt Nam cũng là nước gìn giữ được rất nhiều nét kiến trúc, những kinh nghiệm quý báu để tiếp tục phát huy. Vấn đề nền tảng chúng ta đã có, cái quan trọng và cấp bách ở đây, là các KTS chúng ta phải tìm được những thiết kế cần thiết, biết chọn lọc như nước bạn Singapore để phát triển được các công trình tầm cỡ về kiến trúc xanh.”

Sự khác biệt – bài toán khó để phát triển?

KTS. Chan Ee Mun – Giám đốc WOHA Architects

Diễn giả KTS. Chan Ee Mun – Giám đốc WOHA Architects đã chia sẻ: “Công cuộc hướng đến và phát triển thành công kiến trúc xanh đã được chính phủ Singapore chủ trương tiến hành từ rất lâu trước. Singapore có một lợi thế lớn hơn các nước Đông Nam Á khác đó là chúng tôi được ủng hộ từ mọi mặt như: về đào tạo, về tiềm lực kinh tế, chính sách nhà nước… Về đào tạo, sinh viên tại các trường kiến trúc được học về nhận thức, tiếp cận với vấn đề trực tiếp, chúng tôi thường tổ chức các khoá học tư duy bên cạnh những giáo trình lý thuyết tại trường, để ngay từ trên ghế nhà trường sinh viên được truyền động lực nhận biết được những thiết kế của mình phải đóng vai trò xây dựng đất nước. Còn bên cạnh vấn đề đào tạo, phải kể đến sự ủng hộ nh phủ Singapore, với hàng loạt chương trình khuyến khích việc sử dụng cây xanh trong thiết kế các tòa nhà hay hạ tầng đô thị (hệ thống đường giao thông công cộng rộng lớn tại Singapore) đã đem lại một kết quả rõ rệt cho môi trường đô thị. Theo tôi, vấn đề cấp bách và cần thiết ở đây cần đặt ra cho các nước muốn theo đuổi kiến trúc xanh vì cộng đồng đó là cần thưcj hiện hoá các thiết kế công trình. Bên cạnh những vấn đề như: sự hỗ trợ của lãnh đạo, ý kiến cộng đồng, chính sách… còn có cả vấn đề môi trường được đặt ra ở những công trình xanh, nhưng không vì thế mà chúng ta suy đi tính lại cho phép mình lùi bước, phải luôn tìm ra giải pháp để cân đối chúng. Như vậy mới có thể đạt được mong muốn tạo nên một đất nước trong lành, một đô thị xanh.”

KTS. Trần Vũ Lâm – Chủ tịch Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC)

Một thực trạng khác biệt giữa Việt Nam-Singapore, đó là người sử dụng tại Việt Nam trong những công trình nhà cao tầng (Cubic), công trình kết hợp nông nghiệp (H&P), và công trình nông thôn (Lab Concept) có cảm nhận được những tiện nghi mà khoảng xanh các đơn vị thiết kế mang lại hay không, từ đấy chúng ta có thể suy rộng ra việc nhận thức của người dân có đang là một vấn đề “nhức nhối” cho phong trào phát triển kiến trúc xanh của nước ta. Nói về vấn đề này, KTS. Trần Vũ Lâm – Chủ tịch Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC) có chia sẻ: “Chúng tôi là đơn vị thiết kế những công trình nhà cao tầng, khi tham gia thiết kế, đơn vị luôn tìm ra những khoảng trống xanh nhiều nhất, để tạo tiện nghĩ, thoáng mát cho cuộc sống của người dân. Nhưng bên cạnh việc cố gắng thiết kế đó, chúng tôi gặp phải rất nhiều khó khăn từ nhà đầu tư, thêm khoảng xanh là bớt khoảng ở – cái mà đem lại lợi nhuận cho chủ đầu tư. Họ luôn chạy theo diện tích phòng, số lượng phòng mà quên mất nếu công trình có đầy đủ tiện nghi thoáng đãng cho cộng đồng thì lợi nhuận sẽ được tăng đôi khi còn hơn những phòng mà chúng ta cố “co kéo” thêm. Vậy bài toán đặt ra cho công ty chúng tôi đầu tiên là thuyết phục, làm sao để cân đối được giữa thiết kế công năng hài hoà nhất và vẫn đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư, đấy là cái khó đặt ra cho các KTS.”

KTS. Đoàn Thanh Hà – Sáng lập H&P Architects

Gần đây, những giải thưởng Kiến trúc trong nước và quốc tế đang dần khẳng định, việc làm Kiến trúc Xanh là khả thi với chi phí không quá cao, KTS. Đoàn Thanh Hà – Sáng lập H&P Architects đã có những chia sẻ về vấn đề này: “Điều kiện kinh tế luôn luôn là một rào cản đối với mọi công trình, không chỉ riêng công trình “xanh”. Nhưng KTS chúng tôi đang tiếp tục tìm tòi và chứng minh rằng chúng ta có thể thiết kế “xanh” với chi phí thấp nếu chúng ta không ngừng nghiên cứu và sáng tạo. Đúng như KTS. Chan Ee Mun đã nói, điều quan trọng ở đây là phải luôn tìm ra phương án để cân đối, chứ không phải lúc nào cũng suy nghĩ về tài chính, kinh tế rồi dừng lại, bỏ dở thiết kế “xanh”, nếu chưa tìm được giải pháp cần tiếp tục tìm tòi, đương đầu với mỗi công trình để giải quyết tìm ra phương án tốt nhất.”

KTS Vũ Linh Quang, Tổng Giám đốc ARDOR Architects, thành viên Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) với vai trò người điều phối Đối thoại Kiến trúc xanh – Việt Nam – Singapore

Ông Huỳnh Nhựt Tân – Phụ trách sản xuất Công ty kính nổi Viglacera với chia sẻ: “Kính tiết kiệm năng lượng Viglacera”

Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện kỉ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/04 được tổ chức bởi TCKT dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam đã diễn ra thành công, mang đến nhiều kinh nghiệm và sự trăn trở trong thiết kế kiến trúc xanh. Những nét tương đồng và khác biệt được nhắc đến tại Hội thảo là thách thức đặt ra cho Việt Nam, điều quan trọng nhất đúc kết được là xu thế phát triển Kiến trúc Xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho không chỉ việc vận hành công trình (tiết kiệm năng lượng, nước, vật liệu) mà còn là tiện nghi, lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Vậy nên, việc kiến tạo đô thị xanh phải là sự đồng lòng từ chính sách, đến KTS và người dân mới có thể dẫn đến thành công. Những chiến lược sáng tạo cho một đô thị bền vững “Garden city” – “Thành phố vườn” của Singapore qua KTS Chan Ee Mun (WOHA Architects) , các bài diễn thuyết mang góc nhìn đa dạng của KTS Trần Vũ Lâm (CUBIC), KTS Đoàn Thanh Hà (H&P Architects) và KTS Lê Cao Anh (Lab Concept) với những kinh nghiệm thiết kế của mình. Đây đều là những bài thuyết trình có giá trị rất lớn, góp phần mang đến một thành phố Xanh “Green City” với đầy đủ giá trị nhân văn, giá trị truyền thống văn hoá và thẩm mỹ.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Bích Thủy – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343