Cuộc thi thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2018-2019: Sân chơi đích thực của KTS trẻ

Tối ngày 20/04/2019, trong khuôn khổ “Liên hoan kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ 8″ tại Vũng Tàu, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp với CLB KTS Trẻ Việt Nam, Tập đoàn Thạch Bàn đã phối hợp tô chức lễ trao giải cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước 2018-2019”. 

Với mong muốn tôn vinh những ý tưởng độc đáo, sáng tạo trong thiết kế công trình Nhà ở, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam, Câu lạc bộ KTS trẻ Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Thạch bàn tổ chức Cuộc thi Thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” lần thứ 2. Đây là Cuộc thi thường niên – một sân chơi thúc đẩy ý tưởng sáng tạo của KTS, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Cuộc thi cũng là dịp gắn kết giữa Nhà cung cấp (Tập đoàn Thạch Bàn) với giới KTS, chủ đầu tư và người dân, tạo cầu nối trong thiết kế, xây dựng những công trình Nhà ở xanh, thân thiện với môi trường.

Được phát động tại Liên hoan SV kiến trúc – Tháng 4/2018 (TPHCM), với chủ đề “Chất cảm vật liệu trong không gian ở, Cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2018-2019 tập trung rõ nét hơn vào việc sử dụng vật liệu trong thiết kế. Đó cũng là mục tiêu xuyên suốt cuộc thi: Thúc đẩy ý tưởng sáng tạo của KTS, SV kiến trúc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Cuộc thi cũng là dịp gắn kết giữa Nhà cung cấp – Tập đoàn Thạch Bàn, với giới KTS, chủ đầu tư và người dân, tạo cầu nối trong thiết kế, xây dựng những công trình Nhà ở xanh, thân thiện với môi trường.

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, hồ sơ dự thi năm nay tương đối đồng đều, chất lượng cao, thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc ở cả hạng mục chuyên nghiệp và bán chuyên. Các phương án dự thi được xét chọn trên các tiêu chí: Ý tưởng sáng tạo kiến trúc, giải pháp cụ thể, khả thi; có giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa xã hội sâu sắc, theo xu hướng tiến bộ; ứng dụng công nghệ và vật liệu mới, tiếp cận xu hướng kiến trúc bền vững….

GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông phát biểu khai mạc chương trình

Để mở đầu buổi lễ trao giải, GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo nhận xét về các phương án dự thi: “Nếu như chủ đề của Cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2017 tương đối rộng mở, bao hàm cả những khía cạnh mới mẻ sáng tạo, lãng mạn trong tư duy thiết kế của giới KTS; thì chủ đề của cuộc thi năm 2018-2019 về Chất cảm trong không gian ở đã rõ nét hơn, vì vậy mà các phương án dự thi cũng thể hiện tính chuyên nghiệp hơn, bộc lộ bản sắc của cuộc thi. Một trong những tiêu chí hàng đầu được Hội đồng xét chọn đánh giá cao chính là tính khả thi, thiết thực của phương án. Chất cảm vật liệu là một chủ đề khó, cần sự tinh tế trong sự diễn đạt và thể hiện. Các phương án đạt giải cao đã đáp ứng rất rõ các tiêu chí này và giành giải thưởng xứng đáng.”

Ông Nguyễn Công Định – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thạch Bàn đại diện Nhà tài trợ phát biểu về cuộc thi

Đại diện Tập đoàn Thạch Bàn, Ông Nguyễn Công Định – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thạch Bàn nhận xét: “Với cuộc thi năm nay, chúng tôi đã chọn một phương án thuộc hạng mục bán chuyên để trao giải Đặc biệt – Ngôi nhà mơ ước. Đó thực sự là một Giải thưởng xứng đáng dành cho tác phẩm xuất sắc, đáp ứng được tiêu chí xuyên suốt của cuộc thi: Sự kết hợp giữa tự nhiên, vật liệu gạch Thạch Bàn, chất cảm vật liệu và tính nhân văn”.

KTS Nguyễn Thu Phong – Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ chia sẻ về chương trình

KTS Nguyễn Thu Phong, Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Việt Nam, đơn vị đồng tổ chức, thành viên Hội đồng Giám khảo cho biết: “Với sự tham gia tích cực của các KTS trẻ và SV kiến trúc, Cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà Mơ ước đã thực sự trở thành một sân chơi chuyên nghiệp cho giới nghề, một sự kết nối hiệu quả giữa KTS, chủ đầu tư và các doanh nghiệp sản xuất.”

Theo báo cáo tổng hợp từ ban tổ chức, cuộc thi đã nhận được 154 phương án dự thi tại 2 hạng mục chuyên nghiệp; bán chuyên nghiệp trong đó có:

 • Hạng mục Chuyên nghiệp có 36 phương án dự thi từ 25 công ty, doanh nghiệp, cá nhân tham gia.
 • Hạng mục Bán chuyên nghiệp có 118 phương án dự thi với sự tham gia của sinh viên đến từ các trường Đại học đào tạo KTS trên cả nước.

Kết quả giải thưởng:

Hạng mục Chuyên Nghiệp

 1. Giải Nhất – Phương án CN028 – Nguyễn Tuấn Nghĩa – Nghia-Architect
 2. Giải Nhì – Phương án CN027 – Phạm Thanh Huy – 282 Design
 3. Giải Ba – Phương án CN033 – Nguyễn Hồng Quang – Toob Studio
 4. Giải Khuyến khích

5. Giải Bình Chọn – Phương án CN028 – Nguyễn Tuấn Nghĩa – Nghia-Architect

Hạng mục Bán Chuyên Nghiệp

 1. Giải Nhất – Phương án BC088 – Tác giả: Tạ Hồng Đức, Lương Thị Phương My, Lương Văn Nam – Trường ĐH Kiến Trúc – Hà Nội
 2. Giải Nhì – Phương án BC022 – Tác giả: Nguyễn Quang Linh, Phùng Nhất Linh, Trịnh Đăng Huy, Trần Bá Anh, Trịnh Đăng Hoàng – Trường ĐH Kiến Trúc – Hà Nội
 3. Giải Ba – Phương án BC044 – Tác giả: Tài Thị Thu Hằng, Nguyễn Phương Linh – Trường ĐH Tôn Đức Thắng – TP HCM
 4. Giải Khuyến khích
 • Phương án BC003 – Tác giả: Lê Tường An – Trường ĐH Kiến Trúc – TP HCM
 • Phương án BC013 – Tác giả: Võ Ngọc Thanh Tuấn, Đặng Hoàng Gia Phúc – Trường ĐH Kiến Trúc -TP HCM
 • Phương án BC019 – Tác giả: Nguyễn Đình Quý, Phạm Công Minh – Trường ĐH Xây Dựng – Hà Nội
 • Phương án BC069 – Tác giả: Trịnh Đăng Hoàng – Trường ĐH Kiến Trúc – Hà Nội
 • Phương án BC109 – Tác giả: Nguyễn Quốc Đạt – Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng

5.Giải Bình Chọn – Phương án BC013 – Tác giả: Võ Ngọc Thanh Tuấn, Đặng Hoàng Gia Phúc – Trường ĐH Kiến Trúc -TP HCM

Giải Ngôi nhà mơ ước

Phương án BC088 – Tác giả: Tạ Hồng Đức, Lương Thị Phương My, Lương Văn Nam – Trường ĐH Kiến Trúc – Hà Nội

Nhóm và cá nhân đạt Giải Bình Chọn của hạng mục Chuyên Nghiệp và Bán Chuyên Nghiệp
Nhóm và cá nhân đạt Giải Khuyến Khích của hạng mục Chuyên Nghiệp và Bán Chuyên Nghiệp
Nhóm và cá nhân đạt Giải Ba của hạng mục Chuyên Nghiệp và Bán Chuyên Nghiệp
Nhóm và cá nhân đạt Giải Nhì của hạng mục Chuyên Nghiệp và Bán Chuyên Nghiệp
Nhóm và cá nhân đạt Giải Nhất của hạng mục Chuyên Nghiệp và Bán Chuyên Nghiệp
Nhóm tác giả đạt Giải Ngôi nhà mơ ước – Giải đặc biệt của Nhà tài trợ

Một số hình ảnh tại buổi lễ trao giải và đêm gala “Lung linh biển đêm”:

Bích Thủy – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343