Cuộc thi – Giải thưởng kiến trúc trong nước và quốc tế 2019

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ chính là một trong những thách thức mà các KTS Việt Nam cần liên tục thay đổi, “nâng cấp” để hòa nhập vào môi trường hành nghề chuyên nghiệp của quốc tế, đồng thời, các KTS trẻ và sinh viên kiến trúc cần tích lũy trải nghiệm, va vấp môi trường thực tế qua những hoạt động hành nghề. Một trong những giải pháp hiệu quả để học hỏi phát triển năng lực nghề nghiệp là “dấn thân” tham gia các cuộc thi – giải thưởng và giao lưu quốc tế. 2019 cũng là năm đánh dấu những thành công ban đầu của các KTS và SVKT Việt Nam khi được vinh danh kết quả cao trên “đấu trường” quốc tế và khu vực, hứa hẹn những bước đột phá trong năm 2020 sắp tới.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số giải thưởng kiến trúc nổi bật của KTS – SV Kiến trúc Việt Nam trong năm 2019.

Khu nghỉ dưỡng đảo Castaway

Giải thưởng Arcasia 2019

Tháng 11/2019, Hiệp hội KTS Châu Á (ARCASIA) đã vinh danh 11 Giải Vàng trong số 424 dự án tham gia Giải thưởng Kiến trúc Hiệp hội KTS Châu Á (AAA) từ 14 quốc gia trong 19 hạng mục. Việt Nam vinh dự có 3/11 tác giả đạt Giải Vàng là H&Parchitects (Dự án Hang Gạch – Brick Cave), Tropical Space (Dự án Long An House) và Võ Trọng Nghĩa Architects (Dự án Castaway Island). Đây là Giải thưởng được ARCASIA lập ra với nỗ lực nâng cao tiêu chuẩn môi trường xây dựng trên khắp châu Á nói chung và các quốc gia thành viên nói riêng nhằm khuyến khích các giải pháp kiến trúc, cải thiện môi trường xây dựng châu Á, nâng cao nhận thức về vai trò của KTS trong đời sống kinh tế xã hội và văn hóa.

Hang Gạch

KTS Việt Nam được vinh danh “Công trình của năm 2019” trên Archdaily

Sau 10 năm tổ chức, Giải thưởng “Công trình của Năm 2019” (Building of the Year 2019) dựa trên sự bình chọn của độc giả kiến trúc trên toàn thế giới và dần trở thành hoạt động thu hút nhất trong năm đối với trang tin Archdaily nói riêng và với cộng đồng kiến trúc nói chung.

Sau vòng sơ loại và bình chọn, Việt Nam với công trình “Cái hang gạch” (Brick Cave) của H&P Architects đã vượt qua hơn 4000 dự án tham dự năm nay để giành Giải thưởng “Công trình của Năm 2019” tại hạng mục Nhà ở.

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, kết quả của giải thưởng năm nay có nhiều sự đa dạng tương ứng với các mảng khác nhau trong ngành kiến trúc. Dù mỗi dự án được vinh danh có những đặc điểm khác biệt nhưng nhìn chung đều là đại diện cho màu sắc kiến trúc trên toàn thế giới, truyền đạt kiến thức và nguồn cảm hứng cho các thế hệ kiến trúc sư học hỏi.

Đặng Hữu Trọng được vinh danh “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á” của năm 2018

Cuộc thi nhà sáng tạo trẻ AYDA 2019

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á là cuộc thi được khởi xướng bởi Nippon Paint từ năm 2008 với mục đích nuôi dưỡng và phát triển các thế hệ Kiến Trúc Sư và Nhà Thiết kế Nội thất trẻ trên khắp Châu Á. Trải qua 11 năm, cuộc thi đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn sinh viên thiết kế và trở thành một trong những giải thưởng Thiết kế Kiến Trúc / Nội thất hàng đầu Châu Á trên 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hằng năm, Ban tổ chức AYDA mỗi nước sẽ chọn ra đại diện chiến thắng vòng chung kết quốc gia ở mỗi mảng Thiết kế Kiến trúc và Nội thất để tham dự vòng chung kết quốc tế.

Năm 2019, Đặng Hữu Trọng (23 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp) là đại diện Việt Nam ở mảng Thiết kế Nội thất đã được vinh danh “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á” (Asia Young Designer Awards – AYDA) với đồ án Culturom. Đây là lần thứ 2 Việt Nam có đại diện tham gia và dành ngôi vị quán quân AYDA cấp Châu lục.

Culturom sử dụng chủ yếu chất liệu từ núi rừng địa phương để tạo ra phần vật liệu xanh cho công trình, đáp ứng tiêu chí xanh và phát triển bền vững

Giải thưởng “Dezeen Awards”

Dezeen Awards là giải thưởng thường niên nhằm ghi nhận những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia do tạp chí kiến trúc Dezeen tổ chức. Trong số 4.500 bài thi đến từ 87 quốc gia trên thế giới, công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa là công ty kiến trúc duy nhất của Việt Nam có 2 công trình được vinh danh gồm: “Học viện Viettel” (Viettel Academy) đã chiến thắng tại hạng mục “Công trình cộng đồng” và “Stepping Park House” đã giành Giải Nhì tại hạng mục “Nhà thành thị”.

Học viện Viettel với kiến trúc hiện đại xây dựng bằng gạch trần lớn nhất Việt Nam, nổi bật cùng vật liệu địa phương nhưng vẫn mang nét hiện đại, sang trọng và thân thiện với môi trường. Công trình được xây dựng như những khối hộp cao thấp, kích thước khác nhau, đan xen giữa một khu vườn xanh mát, các khối nhà được liên kết bằng hệ mái lớn và các hành lang ngang dọc, trên dưới tạo nên sự đan xen phong phú của các chiều không gian.

Stepping Park House là công trình nhà ở trong khu dân cư mới tại TP. HCM nhằm tạo ra một không gian hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, các KTS đã tạo ra khoảng trống thông tầng tràn ngập cây xanh cắt chéo qua ba tầng của ngôi nhà, bao bọc là các không gian sinh hoạt của người sử dụng tạo nên ấn tượng mạnh về thị giác.

Stepping Park House
Học viện Viettel

Đồ án “We are what how we eat” của sinh viên Việt Nam đạt giải cao nhất cuộc thi Urban Meal Mine (London)

Cuộc thi Urban Meal Mine (London) với chủ đề “New Covent Wholesale Market, London” (tạm dịch: “Chợ đầu mối kiểu mới ở London”) dành cho cả KTS và Sinh viên Kiến trúc trên toàn thế giới, được tổ chức nhằm mục đích tìm kiếm những dự án thiết kế có ý nghĩa thiết thực trong việc thúc đẩy nông nghiệp đô thị ở thành phố London, Thủ đô nước Anh. Bên cạnh đó, những dự án thiết kế còn phải đảm bảo được mục đích giáo dục cho cộng đồng (ở đây cụ thể là thị dân London) về cách nhận thức, tiếp nhận và tiêu thụ thực phẩm. Ngày 10/1/2019, BTC đã công bố kết quả cuộc thi với một trong ba bài thi đạt vị trí cao nhất là dự án mang tên “We are what how we eat!” của nhóm SV trường ĐH Kiến trúc Hà Nội: Đinh Công Đạt, Trần Hùng, Phùng Cao Minh và GVHD: TS. KTS Phạm Trung Hiếu.

Thách thức của đề bài là đưa nông nghiệp đến thành phố nơi mọi người có thể nhìn thấy, thưởng thức và tham gia vào việc tìm hiểu thực phẩm họ ăn được thực sự được tạo ra như thế nào. Phương án không chỉ làm tăng nhận thức của cư dân đô thị mà còn tạo ra một địa điểm cho người dân có thể học cách đóng góp vào chu trình thực phẩm, tiêu thụ có trách nhiệm và tạo ra một hệ sinh thái bền vững hơn cho các thành phố đang phát triển tràn lan.

Đồ án “We are what how we eat” Giải thưởng quốc tế của SV ĐH Kiến trúc Hà Nội

Giải thưởng xanh FuturArc Green Leadership 2019

FuturArc Green Leadership Award (FGLA) 2019 khép lại với 7 tác phẩm thắng giải và 11 Giải khuyến khích đến từ các quốc gia: Việt Nam (6), Indonesia (3), Singapore (2), Hong Kong (2), Ấn Độ (2), Malaysia (1), Thái Lan (1), và Trung Quốc (1). Đây là giải thưởng được BCI Asia Group khởi xướng vào năm 2009 nhằm tìm kiếm những công trình sáng tạo và có trách nhiệm với môi trường sinh thái ở Châu Á. Đồng thời cũng ghi nhận sự đóng góp của các đội ngũ tham gia vào các dự án Xanh đã hoàn thành, góp phần nâng tầm các công trình trong khu vực bằng chính sự đổi mới về thiết kế và việc quản lý môi trường. Trong đó, 6 tác phẩm của Việt Nam đạt giải FGLA 2019 bao gồm:

 • Loại hình Dân cư – Nhà đơn
  • Giải khuyến khích: Dự án Stepping Park House – Vo Trong Nghia Architects
  • Giải khuyến khích: Dự án VH House – Oddo Architects
  • Giải khuyến khích: Dự án Brick Cave – H&P Architects
 • Loại hình Thương mại
  • Dự án thắng giải: Castaway Island – Vo Trong Nghia Architects
 • Loại hình Học viện – Trụ sở
  • Dự án thắng giải: S Space – H&P Architects
  • Giải khuyến khích: Dự án iSchool Quảng Trị – BHA Architecture
S Space – H&P Architects

An Du

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2019)

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343