Chống ồn: Bài toán nan giải của những công trình hiện đại

Tiếng ồn ở phố thị ngày càng tăng, trong khi mọi người đều mong muốn có một không gian sống thật yên tĩnh để nghỉ ngơi sau ngày dài làm việc căng thẳng. Vậy phải làm thế nào để kiểm soát tiếng ồn hiệu quả?

Cây xanh – Máy tiêu âm tự nhiên

Cây xanh giúp cho không gian luôn trong lành và dễ chịu. Bên cạnh khả năng điều hòa không khí, cản bụi, cây xanh có tác dụng rất tốt trong việc giảm tiếng ồn bởi cơ chế vùng đệm, âm thanh phản xạ nhiều lần qua các tán cây sẽ bị giảm lượng đáng kể.
Bạn có thể trồng cây ở ban công hay trước cửa, vừa tạo ra không gian thiên nhiên trong nhà ở, vừa cải thiện môi trường sống và giúp hấp thụ một lượng lớn âm thanh trước khi truyền vào nhà. Nhận thức được vai trò của cây xanh đối với việc giảm ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết. Đến năm 2020, TP sẽ thực hiện mục tiêu trồng mới thêm 1 triệu cây xanh.

Cây xanh giúp cho không gian luôn trong lành và dễ chịu (Ảnh: Internet)

Lùi mặt tiền giúp hạn chế ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả

Đối với việc cách âm từ bên ngoài vào, bạn và gia đình cũng có thể lựa chọn biện pháp lùi mặt tiền, tạo ra một khoảng đệm giữa không gian bên trong và bên ngoài giúp căn nhà thoáng đãng, mát mẻ hơn. Không chỉ mang đến một mặt tiền ấn tượng, khoảng lùi của căn nhà còn giúp giảm hấp thụ nhiệt, cản khói bụi xung quanh nhà và hạn chế ô nhiễm tiếng ồn từ khắp nơi.

Tính chống thấm của cửa trượt giúp gia tăng mức độ hiệu quả trong việc cách âm, cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng

Sắp xếp lại đồ đạc, không gian

Đối với việc cách âm bên trong, bạn có thể thử sắp xếp lại đồ đạc. Ví dụ như chuyển ghế sofa từ giữa phòng vào vị trí sát tường để chúng có thể giúp hấp thụ những âm thanh truyền từ bên ngoài hoặc phòng kế bên.

Ngoài ra, lắp rèm cửa hay sử dụng tủ sách cũng là cách chống ồn hiệu quả. Không chỉ có tác dụng che nắng vào mùa hè và chắn gió vào mùa đông, rèm cửa còn là giải pháp tuyệt vời để giảm tiếng ồn. Các loại vải được dệt khít và có chất liệu từ nhung hoặc len sẽ cách âm tốt hơn. Ngoài rèm cửa, những chiếc gối trang trí hoặc thảm lót ghế cũng sẽ giúp nhà của bạn bớt ồn ào hơn.

Sử dụng vật liệu cách âm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều vật liệu cách âm được sử dụng cho mặt tiền nhà phố. Trong đó, cửa trượt dành được sự quan tâm lớn vì tính thẩm mỹ, an toàn cũng như khả năng mở rộng không gian và tận dụng ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, đối với các loại cửa trượt thông thường, vẫn có những kẽ hở do phụ kiện cửa không đồng bộ, dẫn tới việc cách âm, cách nhiệt kém.

Dựa trên nhu cầu của khách hàng và người sử dụng, thương hiệu phụ kiện cửa Roto – Frank đến từ CHLB Đức đã cho ra đời hệ thống phụ kiện của trượt Patio Inowa với điểm nhấn là độ kín khít vượt trội. Với hệ thống phụ kiện đồng bộ, cánh cửa nhà bạn không chỉ cách âm, cách nhiệt hiệu quả mà còn vận hành dễ dàng và tiết kiệm chi phí – điều vô cùng quan trọng cho những ngôi nhà, toà nhà, văn phòng nằm trung tâm.

Với Roto Patio Inowa, không gian trong và ngoài căn phòng sẽ được gắn kết liền mạch với nhau, mang đến sự an toàn, thư thái và thẩm mỹ cho không gian sống. Cũng chính vì thế, phụ kiện Roto đang được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế, đặc biệt là resort và khách sạn (Banyan tree Lăng Cô resort, Movenpick Phú Quốc,…) để mang lại không gian nghỉ dưỡng tối ưu.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong ba thập niên trở lại đây, ô nhiễm tiếng ồn ngày càng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của con người, nhất là tại các nước đang phát triển. Trong khi đó, các chuyên gia y tế cho rằng, ô nhiễm tiếng ồn hiện chỉ xếp sau ô nhiễm không khí về những tác động đến sức khỏe của người dân.

Cường độ của âm thanh được đo bằng đơn vị decibel (dB). Ví dụ, tiếng lá cây: 10 dB; nói nhỏ: 20-30 dB; nhà ở, bệnh viện yên tĩnh: 40 dB; văn phòng bàn giấy: 50 dB; nói chuyện bình thường: 55 dB; cửa hàng đông người, tiếng nhạc xập xình, cơ sở sản xuất: trên 60 dB; máy móc kêu rất to hay tiếng máy bay: 100-120 dB. Nếu tiếng động đến mức 120 dB sẽ khiến tai đau nhức; 130-140 dB sẽ gây thủng màng nhĩ, thậm chí điếc.


(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 06-2019)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343