Cách chọn vỉa hè cho không gian công cộng có lượng lưu thông cao

Kết hợp cát và sỏi

Chiếu sáng sàn và đường

Các khu vực cây xanh và nước

Công nghệ có thể hỗ trợ thế nào?

Nếu các tài nguyên cần thiết tồn tại, các nhà thiết kế nên xem xét việc áp dụng các giải pháp công nghệ vượt ra ngoài vấn đề thẩm mỹ/chức năng, nhằm mục đích giảm thiểu các vấn đề đương thời như khủng hoảng khí hậu. Ví dụ như, gạch đã được phát triển để tăng khả năng chịu lực cho các giao lộ đông đúc, hay lấy nước mưa từ vỉa hè và dẫn vào cây cối hoặc hồ nước.

Mặt khác, mặt đường nóng lên làm gia tăng sự đảo nhiệt trong khu vực đô thị bằng việc toả ra một lượng nhiệt lớn vào khí quyển. Lựa chọn màu sáng là cách đơn giản nhất để tránh vấn đề này, nhưng nếu đây không phải giải pháp  khả thi, chẳng hạn đối với đường nhựa hay đường cao tốc thì vẫn còn một số lựa chọn khác.

Mặt đường làm mát có chức năng như tấm phản xạ nhiệt và giữ nhiệt độ thấp hơn mặt đường truyền thống. Công nghệ của nó thật sự thú vị bởi vì nó có thể được làm với các vật liệu tương tự như mặt đường thông thường, chẳng hạn xi măng.

Sau cùng, nó có thể thêm một chất kết dính rõ ràng để tăng sự phản chiếu của mặt đường hiện tại. Phương pháp này sẽ ngăn nhiệt tích tụ và giữ lại trên mặt đường.

Theo ANH TUAN/DESIGNS.VN

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343