Bảo tàng chứng tích tội ác Khmer đỏ – Giải Ba Loa Thành 2019

  1. Tên đồ án: Bảo tàng chứng tích tội ác Khmer đỏ
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2019
  3. SVTH: Trần Trung Hiếu
  4. GVHD: Ths. KTS Nguyễn Bích Hoàn
  5. Trường: ĐH Công nghệ Tp. HCM – HUTECH

Khi nhắc chiến tranh biên giới Tây Nam – một thời kỳ đau thương, tang tóc đã in sâu vào tâm trí nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Ba chúc nói riêng. Nằm dưới chân dãy Thất Sơn hùng vĩ, Bà Chúc là thị trấn thuộc huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Cách biên giới Việt Nam – Campuchia 7km đường chim bay, vùng đất này là cửa ngõ xuống đồng bằng miền Tây Nam Bộ. Tại đây, những chứng tích về một thời đau thương do chế độ Khmer Đỏ gây ra vẫn còn đó.

Đã gần 40 năm trôi qua mà tiếng mõ cầu kinh của chìa Tam Bửu vẫn rền rĩ ngân lên, thảm thương như tiếng vọng của những oan hồn. Trong 12 ngày đêm đánh chiếm Ba Chúc, bọn Pôn Pốt đã dìm cả vùng đất này trong biển lửa và máu. Chỉ trong 2 năm chiến tranh, bè lũ Pol Pot đã giết hại và bắt hơn 30.000 dân thường Việt Nam, 400.000 người mất nhà mất cửa, nhiều trường học, nhà thờ, chùa chiền bị chúng tàn phá; hàng bạn hecta ruộng đất đồn điền cao su ở vùng biên giới bị bỏ hoang, nửa triệu người dân phải bỏ nhà cửa, ruộng đất đi di tản.

Bảo tàng Ba Chúc không chỉ là nơi lưu giữ lại chứng tích tội ác chiến tranh, nơi thờ cúng, tưởng niệm 3.159 nạn nhân xấu số mà còn là điểm thu hút khách du lịch đến thăm quan, tìm hiểu về lịch sử vùng đất này, nhất là cuộc chiến chống Pôn Pốt.

Xem thêm các Giải thưởng khác tại đây:

Bích Thủy – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343