AkzoNobel hợp tác cùng bảo tàng Rijksmuseum phục dựng kiệt tác hội họa The Night Watch (Tuần tra đêm) trong dự án Operation Night Watch

Ngày 19 tháng 2 năm 2020, tại Thành phố Hồ Chí Minh, AkzoNobel, công ty hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ vừa hợp tác với bảo tàng quốc gia Hà Lan Rijksmuseum tại thủ đô Amsterdam để phục dựng bức tranh The Night Watch (Tuần tra đêm) của danh họa Rembrandt trong khuôn khổ dự án Operation Night Watch.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ tập trung vào việc nghiên cứu khoa học sâu màu sắc, ánh sáng và lớp sơn của bức tranh.

Có thể nói, đây là lần phục dựng có quy mô lớn và tiên tiến nhất trong lịch sử đối với kiệt tác này. Nhờ kết hợp kiến thức và chuyên môn của hai bên, các tác phẩm đang được bảo tồn và phục dựng theo cách tốt nhất có thể. Hiện nay, các chuyên gia đã xác định được ba trọng tâm nghiên cứu.

“Chúng tôi vô cùng hào hứng khi được hợp tác với bảo tàng Rijksmuseum trong một dự án đột phá như thế này.” Ông Klaas Kruithof, Giám đốc Công nghệ của AkzoNobel chia sẻ. “Bằng việc kết hợp cái cũ và cái mới, chúng tôi có thể tạo sự khác biệt trong lối tư duy và hành động của mình, sử dụng các bí quyết sáng tạo để đạt được nhiều thành quả vượt mong đợi và đưa công cuộc phục dựng các kiệt tác hội họa đến một tầm cao mới”.

Ông Robert van Langh, Giám đốc bộ phận Bảo tồn và Phục chế của bảo tàng Rijksmuseum cho biết: “Với chúng tôi, việc hợp tác với AkzoNobel trong dự án Operation Night Watch là một sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý. Hiện tại, chúng tôi đang tiếp cận các phần chi tiết hơn của tiến trình phục dựng từ góc độ khoa học. Hai bên có những mối quan tâm chung, đặc biệt là về màu sắc và độ bền của sơn, chúng tôi tin rằng những dự án này sẽ mang đến cho mọi người một góc nhìn và mức độ hiểu biết mới về tác phẩm The Night Watch“.

Trong hai năm tới, các nhà khoa học từ hai phía dự kiến thực hiện những dự án sau:

  • Tái tạo dựng kỹ thuật impasto (kỹ thuật vẽ đắp nhiều lớp) của Rembrandt để có thể hiểu sâu hơn về công thức, cách ông tạo ra các màu sơn độc đáo của mình: Cho đến nay, công thức chính xác của ông vẫn còn là một bí ẩn (impasto là một quá trình hay kỹ thuật vẽ đắp nhiều lớp sơn dày lên bề mặt bức tranh làm cho tác phẩm nổi lên hiệu ứng tương tự như một không gian 3D)
  • Thiết kế hiệu chuẩn màu phù hợp để cải thiện chất lượng hình ảnh và số hóa của các bức họa: Hệ thống này cũng sẽ được tinh chỉnh tùy theo các sắc màu đặc biệt được sử dụng trong bức họa, vốn thuộc một bảng phối màu tối đặc trưng.
  • Cải thiện chất lượng trải nghiệm khi chiêm ngưỡng kiệt tác “The Night Watch’ (“Tuần tra đêm” , bao gồm tác động của điều kiện ánh sáng và môi trường xung quanh đối với nhận thức màu sắc, bằng cách sử dụng công nghệ hiển thị màu tân tiến nhất của AkzoNobel.

Tái tạo những bức họa vẽ bằng kỹ thuật impasto của Rembrandt

Thấu hiểu được quá trình sáng tạo nên những bức họa từ kỹ thuật vẽ đắp impasto trứ danh của Rembrandt sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa lưu biến học và hành vi ứng dụng sơn trong thực tế (lưu biến học là ngành nghiên cứu về sự chảy của vật chất, chủ yếu ở trạng thái lỏng, nhưng cũng có thể là các chất rắn mềm). Ba loại sơn đắp khác nhau được tìm thấy trong tác phẩm của Rembrandt sẽ được lựa chọn và nghiên cứu từ các góc độ khác nhau.

Thiết kế hiệu chuẩn màu phù hợp

Hiệu chuẩn màu là trọng tâm của dự án thứ 2 nhằm giải quyết vấn đề chung của các bức ảnh chuyên nghiệp chụp The Night Watch và các bức họa khác của Hà Lan trong thế kỷ 17. Những bức ảnh này có xu hướng làm sáng vùng tối trong các tác phẩm nghệ thuật, khiến các bức họa trên catalogue của bảo tàng và các ấn phẩm khác trông khác hẳn ngoài đời thật. Mục đích của thao tác này là để thiết kế một hiệu chuẩn riêng dành cho việc chụp ảnh các bức tranh Hà Lan thế kỷ 17, giúp cải tiến và cải thiện đáng kể chất lượng ảnh chụp.

Cải thiện trải nghiệm khi thưởng thức tác phẩm

Dự án này sẽ tận dụng chuyên môn của AkzoNobel đối với độ phản xạ ánh sáng và màu sắc của sơn. Qua thời gian, lớp sơn trên bức họa The Night Watch bị phai mòn khiến việc phục dựng nhiều chi tiết trở nên khó khăn. Để nâng cao trải nghiệm khi thưởng thức tác phẩm, các chuyên gia cần phân tích dữ liệu về quang phổ và siêu phổ, mô phỏng dựa trên nguyên tắc vật lý để đưa ra những thay đổi ánh sáng cục bộ từ đó cải thiện chất lượng bề mặt của bức tranh.

“Đây là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi có thể đóng góp những hiểu biết về màu sắc của mình cho một dự án mang tính lịch sử,” Ông Eric Kirchner, Chuyên gia Màu sắc Cấp cao của AkzoNobel giải thích. “The Night Watch là một bức tranh mang tính biểu tượng không chỉ trong văn hóa Hà Lan mà còn trong toàn bộ lịch sử của ngành hội họa. Việc chúng tôi tham gia vào dự án cũng giúp chúng tôi khẳng định được vị trí của mình trong ngành”.

Ra mắt vào tháng 7 năm 2019, dự án Operation Night Watch hiện đang sử dụng hàng loạt công cụ và kỹ thuật đột phá để nghiên cứu và bảo tồn trên quy mô lớn các bức danh họa của Rembrandt – những tác phẩm đang được giữ trong một buồng kính đặc biệt. Để thực hiện dự án, một nhóm các nhà nghiên cứu, nhà bảo tồn và nhà phục chế từ Rijksmuseum đang hợp tác chặt chẽ với các bảo tàng và trường đại học ở Hà Lan và nước ngoài, bao gồm các chuyên gia màu sắc của AkzoNobel.

Để theo dõi trực tiếp quá trình phục dựng, truy cập rijksmuseum.nl/nightwatch

Về AkzoNobel
Sơn chính là niềm đam mê lớn nhất của AkzoNobel. Tự hào là những chuyên gia hàng đầu trong ngành sản xuất sơn và chất phủ, AkzoNobel đã thiết lập thành công tiêu chuẩn về màu sắc thiết yếu và sự bảo vệ thiết yếu từ năm 1792. Danh mục các thương hiệu thuộc sở hữu của chúng tôi – bao gồm Dulux, International, Sikkens và Interpon – Dulux, International, Sikkens và Interpon là những thương hiệu đã được khách hàng tin cậy trên toàn cầu. AkzoNobel hoạt động tại hơn 80 quốc gia và đặt trụ sở tại Hà Lan, với khoảng 35.000 nhân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập www.akzonobel.com.

Về Rijksmuseum
Rijksmuseum là bảo tàng của Hà Lan và nổi tiếng trên toàn thế giới với những kiệt tác của Rembrandt và các họa sĩ Hà Lan khác của thế kỷ 17. Hàng năm, hơn 2 triệu du khách đến bảo tàng để tham quan các công trình lịch sử, triển lãm, sự kiện. Nơi đây có đầy đủ tiện nghi cho cả thê hê trẻ và lớn tuổi, bao gồm một quán cà phê và một nhà hàng. Là bảo tàng quốc gia, Rijksmuseum tái hiện tổng quan nghệ thuật và lịch sử Hà Lan từ thời Trung cổ trở đi, cùng một số đặc trưng nghệ thuật châu Âu và châu Á. Nằm ở trung tâm của bảo tàng là Phòng trưng bày Gallery of Honor, nơi trưng bày những bức họa được mến mộ của Frans Hals, Jan Steen, Johannes Vermeer và Rembrandt. Phòng trưng bày này dẫn bạn đến không gian được tạo riêng cho kiệt tác vĩ đại nhất của Rembrandt: The Night Watch.

Quỳnh Trang – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest

HOTLINE: 0977 409 343